Có một cựu TNXP như thế

Đăng lúc: 09-07-2021 9:58 Sáng - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

Cựu TNXP Bùi Thị Quỳnh Đê (ảnh dưới)  hiện cư trú tại Tổ 14, phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. Là một người ưa hoạt động, dù đã nghỉ hưu nhưng bà vẫn tích cực tham gia công tác, hoạt động phong trào tại tổ dân phố. Hiện bà là chi ủy viên, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Tổ 14; Liên gia trưởng liên gia cầu 12 thuộc tổ 14, Ủy viên BCH Hội Cựu TNXP phường Sài Đồng kiêm Chi hội trưởng Cựu TNXP Tổ 14; Chi hội phó chi hội Người cao tuổi, Tổ trưởng tổ phụ nữ thuộc Chi hội 14, thành viên của các câu lạc bộ (CLB) Thơ phường Sài Đồng, CLB Văn – Thể Tổ 14. Bận việc nhà như bao người khác nhưng bà vẫn hoàn thành xuất sắc mọi việc được giao phó.

Bà cùng Ban chấp hành Hội Cựu TNXP phường luôn động viên hội viên phát huy truyền thống TNXP, sống gương mẫu, tích cực tham gia phong trào của hội và của địa phương; thường xuyên quan tâm để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên, nhất là những người không có lương hưu…; liên hệ các cấp có thẩm quyền xác nhận thủ tục giấy tờ cho những hội viên để được hưởng các chế độ ưu đãi TNXP. Tham dự đầy đủ các cuộc họp, bà hăng hái phát biểu xây dựng tổ chức, phong trào. Là người phụ trách tài chính, bà thường xuyên cập nhật, sổ sách ghi chép rõ ràng, đầy đủ và minh bạch.

Tại tổ, bà luôn quan tâm đến các hội viên, từng người trong liên gia; thường xuyên tới thăm từng nhà, nắm bắt thông tin, hiểu rõ gia cảnh; vận động các gia đình chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, xây dựng tuyến phố Sài Đồng trở thành “tuyến phố văn minh đô thị” , “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh” do Quận và Phường phát động. 

Liên gia Cầu 12 do bà làm Liên gia trưởng là một trong những liên gia có thành tích nổi bật tại tổ 14: Đi họp có đông người dự nhất. Bà đã lập nhóm “Liên gia cầu 12” trên mạng zalo, để kết nối các thành viên trao đổi, tương tác, thông tin được truyền tải kịp thời. Khi tham gia phong trào đóng góp các quỹ cũng nhanh nhất, đủ nhất và thường vượt chỉ tiêu từ 20% trở lên. Gương mẫu đóng góp, bình thường mức vận động mỗi quỹ thường 30.000 đồng/hộ thì gia đình bà luôn đóng góp từ 50 000 đồng đến 100 000 đồng.

Hai năm nay kể từ khi dịch covid 19 bùng phát, bà còn tham gia tổ covid cộng đồng, thường xuyên nắm bắt tình hình để tuyên truyền những chủ trương của Đảng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế … đến nhân dân phòng chống dịch. Khi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi nhân dân ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống covid -19; bà cùng ban vận động của tổ và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp, Tổ dân phố của bà đã ủng hộ cao nhất phường.

Khi tham gia CLB dưỡng sinh của tổ, bà tích cực cùng mọi người duy trì hoạt động, tham gia tập huấn đầy đủ ở Phường, Quận. Ngoài ra bà còn vào mạng tìm các bài hát, điệu múa, điệu nhảy để hướng dẫn cho các thành viên CLB. Mọi người đều rất vui vẻ hào hứng khi luyện tập theo hướng dẫn của bà; khi đi biểu diễn hoặc thi ở phường luôn được giải cao.

Với 76 tuổi đời, bà vẫn tươi vui, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, sáng sáng vẫn đều đặn cùng các thành viên CLB Thể dục ngoài trời tham gia tập thể dục và luyện các bài dưỡng sinh. Buổi tối (thời gian chưa có dịch covid), tuần 2 buổi, bà cùng các thành viên CLB văn nghệ đến nhà Văn hóa tổ luyện tập và giao lưu văn nghệ. Bà cũng là một thành viên nòng cốt tham gia học một lớp khiêu vũ ban đêm tại phường.

Đối với gia đình, bà là một người mẹ, người bà gương mẫu, mực thước; luôn yêu thương và quan tâm đến mọi người, bao quát và tận tụy với việc nhà, được mọi người trong gia đình kính trọng, yêu quý. Bà đã thực sự trở thành hậu phương, điểm tựa vững chắc cho con cháu: Các con đều làm kinh tế giỏi; các cháu là sinh viên chăm ngoan, học giỏi. Nhiều năm liên tục, gia đình bà đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Trong cuộc sống thường ngày, bà được bà con khối phố gần gũi, yêu mến và tin tưởng. Bà thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của đảng viên và chi ủy viên, tham gia đầy đủ các hoạt động, các buổi sinh hoạt chi bộ,  năm nào cũng là đảng viên hoàn thành tốt hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ninh dự nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng đợt 3/2/2017,

Trong các đợt học Nghị quyết của Đảng, bà đã tham gia học tập đầy đủ và viết thu hoạch một cách nghiêm túc, đặc biệt khi viết Kế hoạch tu dưỡng cá nhân theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng và Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị. Bà nói: Việc học tập theo Bác Hồ là việc học cả đời. Khi xây dựng kế hoạch tu dưỡng rèn luyện hàng năm bà đều bám sát vào chủ đề để xác định mục tiêu cụ thể. Chi bộ đã suy tôn bà là một gương điển hình tiên tiến.Trong dịp tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bà đã được Đảng ủy phường Sài Đồng tặng giấy khen và kèm theo phần thưởng.

Tôi hỏi: Vì sao tuổi đã cao nhưng bà vẫn tham gia nhiều lĩnh vực công tác và hoạt động có hiệu quả đến thế? Bà nói: Bà vốn ưa hoạt động, hơn nữa đã được tôi luyện trong môi trường TNXP thời chống Mỹ. Truyền thống TNXP, cái chất của người đảng viên đã giúp bà luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách, yêu đời và tích cực hoạt động.

Là người cùng tham gia cấp ủy chi bộ với bà, tôi thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với bà về nhiều lĩnh vực. Tôi thật sự có những ấn tượng tốt đẹp và khâm phục bà. Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP, tôi muốn giới thiệu đôi điều về bà – một người đảng viên, một hội viên cựu TNXP, một người phụ nữ cao tuổi, tham gia vào nhiều lĩnh vực hoạt động, công tác.

Một số hình ảnh về hoạt động của bà Bùi Thị Quỳnh Đê

     

Nguyễn Huy Hoàng