Có một nữ cựu TNXP Thanh Hóa như thế

Đăng lúc: 13-08-2021 2:50 Chiều - Đã xem: 70 lượt xem In bài viết

 Tôi đến nhà chị vào một buổi chiều mùa Hạ, tuy đã xế chiều nhưng cái nắng vẫn còn chói chang. Thấy tôi đến từ trong nhà chị đon đả: Anh ngồi xơi nước chờ tôi lát. Nhìn tập giấy tờ trên tay, tôi biết chị đang bận chuẩn bị cho chương trình gặp mặt truyền thống của C756 TNXP-N75-P31-Ban XD 67. Chị thở dài, rồi phàn nàn: Chuẩn bị thế đấy nhưng do dịch Covid-19cũng phải hoãn anh ạ!

 Người tôi muốn nói đó là cựu TNXP Nguyễn Thị Miến (ảnh dưới). Chị sinh năm 1948 quê Thôn 4 xã Hà Ninh, (nay là xã Yến Sơn) huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, một vùng quê đồng chiên trũng, “chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn”. Tháng 11/1968, chị đã viết đơn tình nguyện gia nhập đội TNXP chống Mỹ cứu nước, chốt giữ đường 12 A ở Quảng Bình.

 Năm 1973 hoàn thành nhiệm vụ chị trở về quê hương. Chị được nhân dân tín nhiệm bầu làm Đại biểu HĐND xã Khóa 1973-1975. Nămm 1976 chị được bầu làm đội phó đội sản xuất. Đến năm 1979 chị lại được bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ xã Hà Ninh. Tuy công việc nhiều nhưng chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được nhân dân quí mến. Từ năm 1997 chị là thành viên của Ban liên lạc cựu TNXP xã Hà Ninh, cùng anh chị em trong Ban liên lạc ngày đêm đi từng gia đình đồng đội vận động thành lập hội.

 Năm 2005 tại Đại hội thành lập chị được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã; đến năm 2008 được bầu bổ xung vào BCH Huyện hội Hà Trung và giữ chức Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã cho đến nay.Tại Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa lần thứ III nhiệm kỳ (2015-2020), chị được bầu vào BCH Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa. Ngày 15/10/2016 Ban công tác nữ cựu TNXP huyện Hà Trung được thành lập, chị được bầu làm Phó Trưởng ban.

Ở cương vị nào, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quỹ Nghĩa tình đồng đội đạt 1.000.000đ/ hội viên. Chị đã xây dựng được một đội văn nghệ gồm 10 chị em thường xuyên luyện tập và đã biểu diễn phục vụ Đại hội Cựu TNXP huyện Hà Trung lần thứ III, giao lưu các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn ở xã và huyện; tổ chức cho chị em thôn Ninh Thôn, xã Yến Sơn tập luyện dưỡng sinh.

 Tại Đại hội nhiệm kỳ IV (2020-2025) Hội Cựu TNXP huyện Hà Trung, chị được bầu vào BCH, Ban thường vụ, kiêm Trưởng Ban công tác Nữ.

 Năm 2001, Ban Liên lạc C756 được thành lập, chị cùng các thành viên trong Ban không quản vất vả, đường xá xa xôi, đi đến các xã trong huyện và các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Hậu Lộc…để tập hợp, thu hút đồng đội, Vì vậy cứ vài năm một lần BLL tổ chức cho anh, chị em gặp mặt.

 Chị tâm sự: Làm công tác thế này cần có cái tâm, sự sẻ chia và phải biết hy sinh, nhưng điều quan trọng là phải có hậu phương hỗ trợ cho mình. Chồng chị cũng là một CCB, một chiến sĩ Trường Sơn, thương binh 2/4. Anh chịu khó cùng con chăm lo công việc gia đình để chị toàn tâm, toàn ý cho công việc. Vì thế nhà chị không lúc nào là vắng tiếng cười nói vui vẻ của hội viên, là trung tâm sẻ chia nghĩa tình đồng đội./.

Bùi Văn Hoằng