Cội nguồn sức mạnh của Việt Nam  trong cuộc chiến chống đại dịch covid – 19       

Đăng lúc: 23-04-2020 9:21 Sáng - Đã xem: 77 lượt xem In bài viết

 

Dân tộc Việt Nam ta, đã và đang cùng nhân dân toàn thế giới kiên cường chiến đấu chống đại dịch Covid – 19, nhằm bảo vệ sự sống và các giá trị tốt đẹp vì con người, cho con người. Sức mạnh để chiến thắng loại “giặc” vô hình này không phải là vũ khí hạt nhân hay tiền bạc, của cải mà chính là trí tuệ và bản lĩnh được kết nối, hội tụ bởi lòng yêu thương con người, quý trọng cuộc sống và sự an lành cho toàn nhân gian. Cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19 hiện nay là cuộc chiến chống loại “giặc vô hình”, sự công phá của nó không chỉ cướp đi sự sống con người mà còn là thách thức của trí tuệ, tinh thần của hệ thống chính trị và toàn dân. Nếu không đủ sức chiến thắng đại dịch thì không chỉ bị sụp đổ kinh tế mà còn xói mòn lòng tin và gây rối loạn xã hội, đe dọa an ninh quốc gia.

Đến sáng ngày 23/4/2020, sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định cả nước cơ bản dừng thực hiện cách ly xã hội, chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế-xã hội thì các cơ quan truyền thông nhiều nước nhận định Việt Nam đã chính thức chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19 với kỳ tích chữa khỏi 223 trường hợp (83% ) trong tổng số 268 người bị nhiễm bệnh, trong đó có 160 người từ nước ngoài nhập vào. Đặc biệt là không có một trường hợp nào tử vong. Cũng trong sáng ngày 23/4, các phương tiện truyền thông đưa tin hiện còn nhiều nước trên thế giới đang ở đỉnh dịch và một số nước tái bùng phát dịch với tổng số hơn 2,6 triệu ca mắc bệnh và 18 vạn ca tử vong[i]. Trung Quốc là nước đầu tiên phát sinh đại dịch, đến nay dịch vẫn đang tiếp tục hoành hành. Mỹ là nước đứng đầu thế giới về ca mắc bệnh lẫn ca tử vong, vẫn chưa cho thấy khả năng hết dịch. Với biểu đồ chống dịch mấy tháng qua, thì những gì Việt Nam đã và đang làm được, kể từ khi dịch bùng phát đến nay, đã được nhiều người, nhiều nước đánh giá là “một kỳ tích”, “một phép màu”, một “ngọn hải đăng” trước một thử thách khốc liệt chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại.

Tuy nhiên, nguyên nhân gốc rễ và sức mạnh nào, từ đâu để Việt Nam thắng dịch thì nhiều người, nhiều nước vẫn chưa tìm ra được. Người ta nói nhiều đến vai trò, bản lĩnh, tài chỉ đạo, chỉ huy của các nhà lãnh đạo đã nhạy bén, sáng suốt, kịp thời ban ra những chủ trương, biện pháp đúng đắn với quyết tâm chính trị “Chống dịch như chống giặc”. Song sự tài tình sáng suốt của các nhà lãnh đạo thì không phải chỉ có ở Việt Nam mà nhiều nước cũng đã vận dụng sáng tạo và nâng cao hơn các chủ trương, biện pháp quyết liệt như ở Việt Nam nhưng vẫn không đạt được hiệu quả mong muốn. Thậm chí khi chủ trương, biện pháp sáng suốt đưa ra không những người dân không thực hiện mà còn nhiều người quay lưng lại chính quyền, kéo nhau đi biểu tình chống đối chính phủ, để các biện pháp chống dịch trở thành tiếp tay cho dịch.

Trong khi đó, ở Việt Nam, khi mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ ban ra, người đứng đầu Đảng, Nhà nước kêu gọi “Chống dịch như chống giặc” thì toàn dân đồng lòng chung sức hưởng ứng “Giặc đến nhà trẻ già đều quyết tâm đánh thắng”. Rồi “càng trong gian khó, càng thêm có tâm đẹp trí khôn” và xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương “ấm tình người trong đại dịch”, nở rộ những lời hay, ý đẹp “lúc này tạm ở trong nhà, đó là yêu nước thương dân”, “Mỗi người, mỗi nhà chịu khó, chịu khổ để cả xã hội an toàn, quốc gia trụ vững”, “Yêu thương nhau phải biết giãn cách để bảo vệ nhau”, “Thương người như thể thương mình, sẻ chia đùm bọc tận tình cưu mang”…

Rồi cũng chính trong thời điểm cực kỳ khắc nghiệt này mọi tầng lớp nhân dân từ già đến trẻ, từ trí thức đến nông dân, công nhân, doanh nhân, có cả một số người trước nay dị ứng với chế độ Cộng sản thì nay cũng đều thấm thía bài học “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, “Đoàn kết, Đại đoàn kết – Thành công, Đại thành công”, và đều thống nhất nhận định nếu không có sự lãnh đạo của Đảng và Đảng không hết lòng vì Dân thì Việt Nam không thể nào thắng được đại dịch. Và cũng từ đó, rất nhiều người tự tận đáy lòng nhớ ơn Đảng, ôn lại công lao trời biển của Đảng và Bác Hồ đã đưa sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta vượt qua muôn trùng thử thách, lập nên những thành tựu huy hoàng ngày nay.

Chúng ta nhớ lại cách nay 75 năm, trong Tuyên ngôn Độc lập Việt Nam,  Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhắc lại tinh thần của hai Bản Tuyên ngôn Độc lập đầu tiên từ Mỹ và Pháp, trước tiên là quyền sống, quyền được mưu cầu hạnh phúc của con người[ii]. Từ chủ nghĩa yêu nước chân chính làm hành trang lịch sử, sau 30 năm khảo sát, dấn thân vào đấu tranh cách mạng trong phong trào Cộng sản quốc tế, Nguyễn Ái Quốc đã tiếp cận, lĩnh hội các giá trị sống có tính phổ quát của nhân loại, lựa chọn đúng hướng đi của sự nghiệp đấu tranh, giải phóng con người gắn liền với giải phóng giai cấp và giải phóng dân tộc. Ánh sáng chủ nghĩa Mác – Lê nin đã được Nguyễn Ái Quốc đem về soi rọi cho đồng bào mình, tích tụ thành nguồn lực khởi nguyên cho tinh thần dân tộc, nền tảng tư tưởng của Đảng, điểm tựa cho dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trong suốt 9 thập kỷ qua. Giá trị tinh thần đó đã được Đảng coi là nhân lõi, khâu nối thống nhất trong nhận thức với hành động vì nước, vì dân, vì sự nghiệp cách mạng chung của nhân loại. Cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 được Đảng phát động dựa vào sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc, dựa vào khát vọng sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc của con người. Cuộc kháng chiến thần thánh 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai là mẫu mực về tinh thần tự lực, tự cường, tinh thần đại đoàn kết của một dân tộc mới hồi sinh. Tiếp nối là cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước kéo dài 21 năm cũng dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cho thấy con người Việt Nam biết chiến đấu, dám hy sinh để bảo vệ phẩm giá, đánh thức lương tri con người, cổ vũ nhân loại vùng lên đấu tranh chống áp bức, cường quyền. Thành công của sự nghiệp đổi mới đất nước hơn 30 năm qua của Việt Nam một lần nữa cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhạy bén, quyết đoán biết dựa vào sức mạnh của lòng Dân để “tự cứu mình trước khi trời cứu”, đưa đất nước vượt lên vòng xoáy đại khủng hoảng chính trị thế giới.

Diện mạo, cơ đồ, vị thế Tổ quốc Việt Nam ta có được như ngày hôm nay và cả kỳ tích trong cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19, đều chính là nhờ sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc, được nhân lên bởi có một Đảng cách mạng chân chính lãnh đạo và cầm quyền đã hết lòng vì Dân và Dân hết lòng tin yêu Đảng.

Nguyễn Anh Liên


[i] Theo https://corona.kompa.ai đến 8.45 ngày 23/4/2020 thế giới có 2.637.673 người nhiễm, 184.217 tử vong, 717.624 binh phục

[ii] “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi.”