Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Đăng lúc: 02-09-2020 9:36 Sáng - Đã xem: 43 lượt xem In bài viết

Ngày 24/8/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tổ chức “Lễ công bố sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020”.

 

Tới dự có các đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên BCT, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam; Chu Ngọc Anh, UVTWĐ, Bộ trưởng Bộ Khoa hoc và Công nghệ; Phan Xuân Dũng, UVTUĐ, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội; Hầu A Lềnh, UVTWĐ, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo; Phan Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đến dự còn có đại diện các Ban của Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành và các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức thành viên của Mặt trận, Hội đồng tuyển chọn, các đơn vị và các tác giả, nhóm tác giả có các công trình, cụm công trình được công bố trong sách vàng sáng tạo năm 2020.

Lễ công bố sách vàng sáng tạo hàng năm được công bố vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2 tháng 9. Số công trình được công bố hàng năm bằng số năm thành lập nước.

Theo báo cáo của Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong 5 năm qua (2016-2020), đã có 772 công trình, cụm công trình, giải pháp của 21 bộ, 57 tỉnh, thành phố đã nộp hồ sơ. Hội đồng tuyển chọn đã xét được 365 công trình, cụm công trình tiêu biểu, sáng tạo phục vụ quốc kế, dân sinh, trong tất cả các lĩnh vực xây dựng kinh tế, an ninh quốc phòng, phát triển đất nước và hợp tác quốc tế.

Năm 2020, đã có 157 công trình, cụm công trình, giải pháp nộp hồ sơ tham gia tuyển chọn. Hội đồng đã tuyển chọn được 75 công trình, cụm công trình đủ tiêu chuẩn công bố. Ngoài ra Hội đồng còn xét duyệt được 7 công trình, cụm công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế, y khoa phục vụ cho chiến dịch chống COVID-19. Điển hình là các công trình, cụm công trình như: Công trình ghép tim xuyên Việt của Bệnh viện Trung ương Huế; sản xuất các máy công cụ phục vụ cơ giới hoá nông nghiệp; các công trình công nghệ sinh học, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cải cách hành chính, cái cách giáo dục; các công trình và giải pháp ứng dụng kịp thời phục vụ cho phòng chống dịch bệnh COVID-19 như máy thở, các bộ xét nghiệm nhanh …

Những công trình và cụm công trình được giải, công bố năm nay đã góp phần rất lớn cho công cuộc phát triển đất nước. Thay mặt hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thực hiện nghi lễ công bố sách vàng sáng tạo năm 2020 và trao giấy chứng nhận, sách vàng cho các tác giả, nhóm tác giả được giải.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng (ảnh trên) đã ghi nhận và chúc mừng những đống góp to lớn của các cơ quan, các bộ ngành, tác giả đã có công trình được công bố vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng chí mong rằng UBTU MTTQ Việt Nam, các bộ ngành, các nhà nghiên cứu khoa học, các tác giả hãy cố gắng hơn nữa trong giai đoạn khoa học kỹ thuật 4.0, coi Khoa học Công nghệ là giải pháp hàng đầu trong sản xuất và phát triển, đặc biệt ứng dụng có hiệu quả trong nông nghiệp và bảo vệ môi trường. Các cấp và chính quyền phải tạo mọi điều kiện để công tác nghiên cứu sáng tạo, nuôi dưỡng nguồn trí tuệ phục vụ cho phát triển đất nước./.

Một số hình ảnh khác

                                                                Ngô Văn Tuyến