Công tác kiểm tra và xây dựng chỉnh đốn Đảng cần tập trung quyết liệt vào xây từ gốc

Ảnh internet 

Qua theo dõi thông cáo báo chí các kỳ họp Ủy ban Kiểm tra Trung ương gần đây, lớp người cao tuổi, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong chúng tôi rất vui mừng, cảm nhận công tác kiểm tra của Đảng ngày càng tiến bộ, trưởng thành. Trong đó, phải nói đến nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng bị ém nhẹm từ lâu, đến nay vẫn được Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra đưa ra ánh sáng, xử lý; thể hiện sự đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với những thủ đoạn che giấu, đối phó vì lợi ích cá nhân và phe nhóm của các phần tử tiêu cực, suy thoái; thật sự đem lại hiệu quả giáo dục, răn đe làm cho một số đối tượng không dám và không thể kích hoạt lòng tham trỗi dậy để tiêu cực, tham nhũng trắng trợn như trước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng còn nhận thấy một số vấn đề ẩn khuất, bất cập từ lâu, đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Đó là phần lớn các kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đều không phải do cấp ủy hoặc Ủy ban Kiểm tra cấp đó tự kiểm tra mà do Ủy ban Kiểm tra cấp trên thực hiện hoặc do đơn thư tố cáo và báo chí nêu. Do vậy, nên mới có thực trạng một số tổ chức Đảng và cán bộ đảng viên mắc sai lầm rất nghiêm trọng từ các nhiệm kỳ trước, phải đến khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc mới được phanh phui, kết luận, xử lý. Chúng ta có thể khẳng định đây là một sự nỗ lực lớn và thành công đáng ghi nhận, nhưng thẳng thắn mà nói thì thành công trên đây chỉ mới là một nửa. Mà nửa còn lại, mới là quan trọng hơn, mới là cái gốc. Xây cái gốc đó, là xây tinh thần nghiêm túc và tự giác, tự kiểm tra, tự phê bình ở mỗi cán bộ đảng viên và mỗi tổ chức Đảng từ cơ sở đến Trung ương. Bởi không có tự giác tự phê bình, tự kiểm tra thì dù có kỷ luật nghiêm minh đến đâu cũng không thể vun đắp bền vững đạo đức cách mạng cho cán bộ đảng viên. Cũng bởi vì suy thoái đạo đức, lối sống là mầm bệnh của chủ nghĩa cá nhân, mẹ đẻ của mọi thứ bệnh tiêu cực. Chính vì để suy thoái, đánh mất đạo đức, tư cách, chỉ lo vơ vét lợi ích cá nhân mà sinh ra tham nhũng, kể cả tham nhũng chính trị – quyền lực, kéo bè cánh gây rối nội bộ Đảng và phá hoại sự đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân. Và cũng xuất phát từ lòng tham vô độ mà dẫn đến suy thoái tư tưởng chính trị, đánh mất tính tiền phong và vai trò gương mẫu của người đảng viên, cán bộ. Rồi trở thành kẻ tiếp tay, nối giáo và đồng lõa với “giặc nội xâm”. Bước đầu con đường suy thoái của một bộ phận cán bộ đảng viên thời gian qua phải kể đến các hành vi kích thích lòng tham vô đáy trong con người trỗi dậy; từ tham lam vật chất, ham hố chức quyền, danh vọng đến mê say những cám dỗ dục vọng, mơ nghiện cuộc sống vương giả, phè phỡn, trụy lạc dẫn đến tự vứt bỏ phẩm chất liêm chính sáng đẹp vốn có của con người. Rồi khi đã suy thoái, biến chất thì không thể nào thoát khỏi cạm bẫy của giặc nội xâm vô hình nhưng vô cùng nguy hiểm, và khi đã nhập cuộc với giặc nội xâm thì những con người đó, như cái cây gốc đang mục, như cái ung bướu đang di căn trong cơ thể người bệnh.

Để khắc phục những bất cập và phát huy mạnh mẽ hơn nữa những thành công đã đạt được, chúng tôi mong muốn trong thời gian tới công tác kiểm tra và chỉnh đốn Đảng cần tập trung cao nhất, quyết liệt nhất vào việc xây cái gốc của các tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên.

Xây cái gốc đó, là làm cho từng cán bộ đảng viên và từng tổ chức Đảng phải thật sự tự giác, tự kiểm tra, tự phê bình, tự chỉnh đốn, tự soi, tự sửa, tự rèn. Không được công nhận các tổ chức Đảng và cán bộ đảng viên mà không tự giác tự kiểm tra, tự phê bình là trong sạch vững mạnh. Càng không thể chấp nhận những tổ chức Đảng và cán bộ đảng viên thực hiện phê bình và tự phê bình một cách hình thức, mắc căn bệnh thành tích, che giấu khuyết điểm cho nhau. Cần khắc ghi lời Bác Hồ dạy: Một Đảng cách mạng mà không tự phê bình và phê bình, còn giấu giếm sai lầm khuyết điểm là một Đảng hỏng, “Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính[i]”. Chúng ta suy ra, một cán bộ đảng viên mà không tự giác, tự phê bình, còn che giấu khuyết điểm là đảng viên hỏng, cán bộ hỏng.

Về phương thức, nghiệp vụ kiểm tra, theo chúng tôi thì kiên quyết tránh việc chỉ có tổ chức tiến hành kiểm tra cá nhân, cấp trên tiến hành kiểm tra cấp dưới, các đoàn kiểm tra bên ngoài vào kiểm tra bên trong, mà phải gắn chặt kiểm tra với tự kiểm tra. Tuyệt đối tránh việc chỉ nhấn mạnh đến kiểm tra hồ sơ, đi tìm chứng cứ mà không đề cao việc tự phê bình và phê bình trong nội bộ. Phải coi đối tượng kiểm tra cũng đồng thời là chủ thể kiểm tra, không cho phép đối tượng kiểm tra đứng ngoài cuộc để tìm cách trốn tránh, đối phó.

Một vấn đề bức xúc trong xã hội thời gian qua là có một số trường hợp cán bộ sai lầm khuyết điểm từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều, kéo dài nhiều năm nhưng vẫn được quy hoạch, đề bạt, thuyên chuyển và bầu cử vào các cấp ủy kể cả cấp cao. Nhưng đến khi phát hiện sai lầm nghiêm trọng thì chỉ xem xét, xử lý cá nhân đó mà không xem xét xử lý trách nhiệm và vi phạm của các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu trong các khâu công tác cán bộ. Chúng tôi cho rằng kiểm tra cán bộ, mới chỉ là kiểm tra phần ngọn, chỉ khi nào kết hợp kiểm tra cán bộ với kiểm tra công tác cán bộ để làm rõ trách nhiệm và xử lý vi phạm một cách minh bạch cả người sai phạm với trách nhiệm và vi phạm, tiêu cực của tổ chức, của người đứng đầu (nếu có) thì mới đích thực là kiểm tra tận gốc. Nếu không kiểm tra từ gốc thì dù có tiến hành xử lý kỷ luật nghiêm minh đến đâu, vẫn không thể phát hiện được những kẽ hở, những “chỗ dựa”, sự che chắn để các phần tử suy thoái ẩn nấp, lợi dụng chui sâu leo cao. Cần kiên quyết không đưa vào diện quy hoạch, đề bạt, bầu cử những cán bộ, đảng viên sa sút từ gốc, yếu kém đạo đức, có những hành vi biểu hiện che giấu khuyết điểm, trốn tránh tự phê bình, luồn lách để leo cao, hòng đạt lấy tham vọng chức quyền.

Thời gian qua, đội ngũ cán bộ kiểm tra, nhất là Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có bước tiến bộ, trưởng thành rất lớn, nhiều đoàn kiểm tra đã “xông trận” với tư thế của một binh đoàn tinh nhuệ của Đảng chống giặc nội xâm. Tuy nhiên, so với yêu cầu của tình hình mới, đòi hỏi đội ngũ kiểm tra phải có quyết tâm thần tốc, vừa phải có “Tâm trong, Trí sáng, Người sạch” vừa phải có được “Bộ lọc” thật tinh tường bằng trái tim và bộ óc nhân văn, yêu nước, thương dân, tin Đảng của chính mình để đủ sức phân biệt rạch ròi, chính xác giữa đúng với sai, tốt với xấu, thiện với ác, đặc biệt thấy rõ những ai là người thật sự yêu nước thương dân, kẻ nào là phản dân, hại nước, núp trong cái vỏ đỏ bên ngoài, mà cái ruột thì đen.

Cũng giống như người thầy thuốc, mục đích cuối cùng của việc thăm khám bệnh là cứu giúp bệnh nhân lành bệnh. Tất cả cán bộ, đảng viên và người dân khi tham gia “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” cũng đều phải luôn tâm nguyện cứu giúp đồng chí mình kịp thời nhận ra khuyết điểm và quyết tâm sửa chữa, chặn đứng nguy cơ trượt đến suy thoái biến chất. Cứu người bệnh không chỉ có dùng thuốc hoặc cắt bỏ ung bướu mà quan trọng hơn là giúp người bệnh tiếp thu các nguồn năng lượng sạch, tốt, đẩy lùi năng lượng xấu, độc ra ngoài cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Tương tự như vậy, hoạt động kiểm tra nhằm chống các căn bệnh tiêu cực, suy thoái cũng đều phải tập trung xây từ gốc, xây đạo đức, lối sống, nếp sống tích cực, nhân văn từ mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức đến cả cộng đồng xã hội. Bao trùm lên là xây dựng chỉnh đốn Đảng, trước hết ở từng chi bộ, Đảng bộ cơ sở, nhưng quan trọng nhất là các cấp ủy từ địa phương lên đến Trung ương, đặc biệt là người đứng đầu thật sự liêm chính, thật sự vững mạnh.

Nguyễn Anh Liên

nguyên Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam

 


[i] Hồ Chí Minh, Toàn tập,  Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, T. 5, tr. 301