Cứ 10 người có 7 nguy cơ bị ung thư dạ dày

Đăng lúc: 19-09-2017 7:45 Sáng - Đã xem: 77 lượt xem In bài viết

70% dân số Việt Nam nhiễm khuẩn HP, đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày – tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày.

Thông tin trên được đưa ra từ Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức ngày 16.9. Đọc xong tin thấy lạnh sống lưng, cứ 10 người thì có 7 người có nguy cơ bị ung thư dạ dày. Đó là chưa kể còn nhiều loại ung thư khác như gan, phổi, đại tràng, vòm họng…, tính ra nguy cơ mắc bệnh ung thư của người Việt Nam chiếm tỉ lệ hơn 7/10.

Vi khuẩn HP. Ảnh: GastimunHP

Mặc dù chỉ nguy cơ, nhưng có đến trên 70% người dân có nguy cơ mắc bệnh ung thư thì sức khỏe của cộng đồng có vấn đề, ung thư đang áp sát cạnh sườn chúng ta, từng nhà đang bị đe dọa, từng người đang bị đe dọa.

Cho nên không lạ gì các bệnh viện ung bướu ngày càng quá tải, và với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường hiện nay, bệnh viện sẽ còn quá tải hơn.

Vì sao ung thư đang lan tràn, có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến nguồn thực phẩm bẩn mà con người cứ bỏ vào dạ dày mỗi ngày và không khí ô nhiễm phải hít vào phổi từng giây.

Chính con người Việt Nam đang đầu độc nhau bằng thực phẩm bẩn, và các cơ quan quản lý cũng chưa kiểm soát được thực phẩm bẩn.

Người dân đóng thuế để các bộ ngành, cơ quan chức năng làm cái việc kiểm soát thực phẩm, bảo đảm vệ sinh để bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhưng quý vị lãnh lương mà không làm tốt công việc. Người dân bị bệnh ung thư nhiều không thể không có trách nhiệm từ phía quản lý chất lượng an toàn thực phẩm.

Thu thuế môi trường, rồi dự định thu thêm thuế môi trường qua xăng dầu, nhưng môi trường Việt Nam ngày càng ô nhiễm. Dân đang uống nước được lấy từ các dòng sông ô nhiễm vượt gấp nhiều lần cho phép. Nước thải sinh hoạt từ các hộ dân, từ các bệnh viện, cơ sở sản xuất đổ trực tiếp ra sông, cho dù xử lý trước khi cung cấp phục vụ sinh hoạt, nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.

Còn nữa, có những cơ sở chôn lấp chất thải độc hại, những nhà máy sản xuất phân bón giả, những cánh đồng ngập thuốc trừ sâu. Chất độc ngấm vào lòng đất, ngấm vào nguồn nước, vào trong vật nuôi cây trồng rồi vào bụng con người. Ai kiểm soát, ai chịu trách nhiệm?

Có nhiều cơ quan chịu trách nhiệm theo kiểu năm bộ quản lý một mâm cơm, nhưng cuối cùng không ai chịu trách nhiệm cụ thể.

Người Việt đang bị chết dần mòn vì bệnh tật và mang nỗi ám ảnh khủng khiếp về ung thư. Hãy hành động ngay vì đã quá muộn.

LÊ THANH PHONG

Theo laodong.vn/su-kien-binh-luan