Cụ Chu giỏi trồng bưởi Diễn

    Một ngày cuối tháng 5/2020, chúng tôi cùng ông Nguyễn Thiết Lâm – Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Vĩnh Yên kiêm Chủ nhiệm CLB “Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc làm kinh tế – vì nghĩa tình đồng đội” đến thăm gia đình cụ Nguyễn Khác Chu, một lão cựu TNXP, hội viên NCT giỏi trồng bưởi Diễn ở thôn Lưỡng Quán 1, xã Trung Kiên (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc).

Vợ chồng cụ Nguyễn Khắc Chu với vườn bưởi Diễn của gia đình

Tuổi trên 85 mà cụ Nguyễn Khắc Chu vẫn đầy đặn sức vóc, béo khoẻ, da dẻ hồng hào, nói cười vượng khí. Cụ dẫn chúng tôi thăm mấy khu vườn xanh um những hàng cây bưởi Diễn đẹp như tranh đang kỳ tụ quả ken dày, thật vui mắt.

Trên diện tích 1.500 m2 của mấy mảnh vườn xung quanh nhà, từ năm 2005, cụ chọn mua giống bưởi Diễn về trồng. Cây cách cây vuông cạnh 4 mét 1 gốc. Cách chăm bón, tưới nước, diệt sâu, bảo quản quả… đều được cụ học theo sách và học kinh nghiệm từ thực tế của nhiều người đã trồng thành công trước đó. Từ năm thứ 5 thì vườn bưởi Diễn của cụ mới ra quả nhiều và đảm bảo chất lượng thơm ngon tuyệt đối, đều được thương lái đặt cọc từ vài tháng trước và đến tận vườn thu hái vào dịp trước Tết âm lịch mỗi năm.

Cụ chăm sóc mấy mảnh vườn bưởi Diễn của mình thanh thản, nhẹ nhàng như ngắm cảnh. Các công đoạn tưới nước, bón phân đều theo dây chuyền. Chỉ khi nào cỏ mọc thì cụ thuê vài ba công dọn mà thôi. Bàn tay cầm kéo cắt tỉa cành lá của cụ thuần thục và nghe tiếng kéo ngọt tai. Tại mảnh vườn sau nhà, cùng với hàng trăm gốc bưởi Diễn, cụ còn chăn đầy đàn gà thả rông to béo bắt mắt, tạo sự sống động của mảnh vườn bưởi Diễn nên thơ và đang “hái ra tiền” của một cựu TNXP thời chống Pháp kiên trung.

Khi chúng tôi tỏ lời thán phục, cụ Nguyễn Khắc Chu cười bảo rằng cụ đang thi đua với cụ bà đấy. Cụ bà Đỗ Thị Sinh, sinh năm 1940, thỉnh thoảng phụ chăm vườn cùng cụ ông còn công việc chính là nghề thợ may và buôn bán vải các loại ở chợ bờ Đê. Cụ bà đã truyền nghề cho 3 người con gái vừa dạy học vừa làm thợ may giỏi trong vùng.

Cụ Nguyễn Khắc Chu đi TNXP từ tháng 1/1952, đơn vị C264, làm nhiệm vụ bảo vệ ATK, sau đó được điều chuyển bảo vệ cung đường từ Lai Châu đi đèo Pa Đin phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, cụ chuyển sang làm đường ở Mộc Châu (Sơn La) rồi chuyển về làm công nhân nhà máy Trung quy mô Hà Nội đến cuối năm 1955 thì xin chuyển về quê hương. Về quê, cụ làm nhiều việc như khai thác thả bè tre nứa từ Thác Bà xuôi về, lái tàu thuỷ chở cát từ Yên Lạc đi bán ở nhiều tỉnh, mở nghề đóng tàu thuỷ… Nghề tàu thuỷ này cụ đã truyền lại cho con trai đang hoạt động.

Năng động để làm giàu và truyền lại cho con cháu làm giàu là cả chặng đường dài của cụ Nguyễn Khắc Chu, một cựu TNXP tuổi cao chí lớn. Cụ là thành viên tích cực trong CLB “Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc làm kinh tế- vì nghia tình đồng đội”. “Tuổi cao gương sáng” của cụ Nguyễn Khắc Chu luôn được biểu dương và học tập./.

                                                       Lê Đôn