Cụm thi đua các tổ chức xã hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023

Đăng lúc: 04-08-2023 2:09 Chiều - Đã xem: 93 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 26/7/2023 Cụm thi đua các tổ chức xã hội đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai những nhiệm vụ còn lại trong giao ước thi đua của năm 2023.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hà, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBMTTQ Việt Nam; Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cụm trưởng Cụm thi đua các tổ chức xã hội; lãnh đạo và các cán bộ theo dõi thi đua của 10 Hội trong Cụm[1].

Hoạt động của 10 Hội đã trở lại bình thường sau khi đại dịch Covid- 19 được khống chế và đẩy lùi, đạt được nhiều kết quả phấn khởi theo 5 nội dung đăng ký giao ước thi đua[2]: Hội Chữ thập đỏ vận động được 851 tỷ đồng, 721.116 đơn vị máu; hỗ trợ 806.003 lượt trẻ em nghèo, khuyết tật trị giá 193 tỷ đồng; Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức thăm hỏi, tặng quà 1.578.934 người cao tuổi trị giá 267,7 tỷ đồng, duy trì hoạt động của 819.000 tổ an ninh nhân dân; Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tổ chức khảo sát và đề nghị xây dựng 17 di tích lịch sử ghi nhận tình đoàn kết chiến đầu của hai nước Việt- Lào, tư vấn khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 5200 hội viên; xây 25 nhà tình nghĩa, tặng 100 sổ tiết kiệm và 350 chăn bông ấm cho hội viên; Hội Cựu TNXP Việt Nam đã vận động, tặng 70.096 phần quà trị giá 31tỷ 480 triệu đồng, 21.900 kg gạo, 400 thùng mỳ, 1500 áo sơ mi; xây mới 104 căn nhà, sửa chữa 56 căn nhà tình nghĩa, trị giá 5 tỷ 768 triệu đồng; tặng 191 sổ tiết kiệm trị giá 1 tỷ 454 triệu đồng; xây 7 cầu nông thôn trị giá 556 triệu đồng; tham gia trồng 92.892 cây xanh các loại; hiến 11.891m2 đất, đóng góp 3.746 ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn và các thiết chế văn hóa ở cơ sở; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động theo chủ đề “Đảng với thanh niên và thanh niên với Đảng”; Hội Bảo trợ người khyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam tổ chức chương trình “Một trái tim , một thế giới” lần thứ 18 tiếp nhận 32 tỷ 432 triệu đồng giúp đỡ trẻ em khuyết tật; Hội Người mù Việt Nam mở 37 lớp xoa bóp, bấm huyệt, tin học, đan lát… cho 438 học viên, kinh phí đầu tư 2 tỷ 112 triệu đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 68 cán nhà trị giá 2 tỷ 383 triệu đồng…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hà ghi nhận và biểu dương kết quả hoạt động của các hội trong Cụm thi đua đối với việc thực hiện các chương trình công tác trong 6 tháng đầu năm 2023, đề nghị trong những tháng còn lại của năm 2023 các hội cần bám sát Chương trình hành động của UBMTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII; nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng tình cảm của hội viên tới Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc điều hành, triển khai và tổng hợp các hoạt động của Hội và đổi mới các phương thức, nội dung hoạt động; nâng cao chất lượng vai trò giám sát, phản biện xã hội của các Hội thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, tiếp dân của các đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; phát huy truyền thống của Hội, đẩy mạnh các hoạt động để góp phần biến nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trở thánh hiện thực sinh động trong cuộc sống; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. UBMTTQ Việt Nam tiếp thu nghiên cứu những kiến nghị đề xuất của các Hội để khắc phục, chuyển những kiến nghị liên quan tới các bộ ban ngành để xem xét từng bước giải quyết theo nguyện vọng của các Hội.

Một số hình ảnh các đại biểu

 

 Lê Hòa


[1] Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nan; Hội Người cao tuổi Việt Nam; Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Mình Việt Nam; Hội Cựu TNXP Việt Nam; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Hội Người mù Việt Nam; Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

[2] 1.Nâng cao chất lượng hiệu qủa tuyên truyền giáo dục, vận động hội viên thực hiện chủ trương nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước; Điều lệ và các quy chế, quy định của từng tổ chức, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; đẩy mạnh và tăng cương khối đại đoàn kết toàn dân tộc tích cực vận động cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn diễn biến hòa bình, chia rẽ đoàn kết nội bộ của các thế lực thù địch, phòng chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong cán bộ, hội viên; 2. Thi đua cùng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức; nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động Hội. Thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng cơ quan, tổ chức Đảng, đoàn thể và chính quyền vững mạnh. Phat huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, tích cực phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội các Hội. 3. Phát huy tỉnh thần chủ động sáng tạo của cán bộ, hội viên tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Hội trong năm 2023, tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua, chào mừng các ngày lễ lớn trpng năm. 4. Phát huy hiệu quả vai trò thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường, chăm lo gia đình chính sách, những người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 5. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại quốc tế, đối ngoại nhân dân hoặc các hoạt động có tính chất đối ngoại đặc thù của Hội.