Cuộc gặp gỡ nghĩa tình của Tiểu đoàn bà Thao

Đăng lúc: 30-04-2024 8:43 Sáng - Đã xem: 210 lượt xem In bài viết

Ngày 24/4/2024, tại hội trường Cục Hậu cần Quân khu 5, Ban liên lạc Tiểu đoàn Vận tải 232 phối hợp với Cục Hậu cần Quân khu 5 tổ chức kỷ niệm 56 năm ngày thành lập (8/3/1968 – 8/3/2024),  kỷ niệm 14 năm tiểu đoàn đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân với sự tham dự của 100 chị em Tiểu đoàn 232 đang sinh sống tại Đà Nẵng. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thành Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố; Trương Thị Ngọc Phương, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Thành đoàn; Hoàng Xuân Quân, Chánh Văn phòng Thành hội…

Các anh hùng Phạm Thị Thao (giữa), Nguyễn Thị Huấn (bìa phải) thay mặt Ban liên lạc đón nhận hoa chúc mừng của Cục Hậu cần Quân khu 5 do Đại tá Cục trưởng Lê Tú Tuân trao.

Trong những năm tháng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, trên chiến trường Khu 5 có một đơn vị gồm hơn 600 cô gái tuổi mười sáu, đôi mươi làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, đạn dược, là “đội quân tóc dài” của miền Trung khói lửa. Đó là Tiểu đoàn Vận tải 232 do đồng chí Phạm Thị Thao làm Tiểu đoàn trưởng. Dấu chân các nữ chiến sĩ đã in khắp vùng núi Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đường 9-Nam Lào, từ dốc Lò Xo đến Hòn Kẽm, Đá Dừng, đèo Le, đèo Phượng Tổng… Luồn rừng, băng đèo, lội suối dưới những cơn mưa tầm tã hay cái nắng cháy da, cái rét cắt thịt, gùi hàng gấp hai lần trọng lượng cơ thể trong lúc địch liên tục lùng sục, càn quét, nhưng các chị luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thời điểm đó, ai đến chiến trường Quân khu 5 đều biết Tiểu đoàn vận tải nữ 232 và gọi với cái tên bình dị, thân thương: “Tiểu đoàn bà Thao”. Lập nên nhiều kỳ tích, các chị được các cấp tặng danh hiệu “Kiện tướng hành lang”, được tặng Huy hiệu Bác Hồ, Huân chương Chiến công giải phóng… Tiểu đoàn trở thành ngọn cờ tiêu biểu của ngành hành lang vận tải Khu 5, tập thể đơn vị và Tiểu đoàn trưởng Phạm Thị Thao, Chính trị viên phó Đại đội 2 Nguyễn Thị Huấn được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân.

Trở về đời thường nay các chị đã ở độ tuổi 80 không còn khỏe nữa, nhưng khí phách anh hùng của các chị vẫn còn nguyên vẹn. Gặp nhau tay bắt mặt mừng nói cười rộn rã, các chị ôm lấy nhau mừng mừng tủi tủi như chị em cùng một gia đình lâu ngày được gặp lại nhau.

Tại buổi gặp mặt Cục Hậu cần Quân khu 5 phối hợp với Ban liên lạc đã tặng quà (300.000đ/phần) cho 100 chị em tham dự gặp mặt, hỗ trợ các chị Nguyễn Thị Liệu, Trần Thị Nghiên mỗi người 40.000.000đ để sửa chữa nhà

Mong muốn của các chị hàng năm có thêm những nhà tài trợ hảo tâm như Cục Hậu cần Quân khu 5 phối hợp với Ban liên lạc tiểu đoàn tạo mọi điều kiện cho chị em hàng năm được gặp mặt để động viên nhau.

HOÀNG QUÂN

Văn phòng Thành hội Đà Nẵng