“Cuộc hành hương về nguồn” của gần 200 cựu thanh niên xung phong

Đăng lúc: 30-04-2022 6:26 Sáng - Đã xem: 93 lượt xem In bài viết

Từ 26-27/4, gần 200 cựu thanh niên xung phong đã cùng hành hương thăm lại chiến trường xưa, thắp hương tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh tại tỉnh Quảng Trị.
Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), 50 năm ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022), Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam đã tổ chức “Cuộc hành hương về nguồn”. Gần 200 cựu thanh niên xung phong ở 63 tỉnh, thành đã cùng về thăm chiến trường xưa tại tỉnh Quảng Trị.

 


Gần 200 cựu thanh niên xung phong viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Từ 26-27/4, gần 200 cựu thanh niên xung phong đã viếng hương Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, thăm trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, tham quan di tích sân bay Tà Cơn (Khe Sanh, huyện Hướng Hóa), viếng hương Nghĩa trang liệt sĩ Quốc YB gia Trường Sơn, di tích Thành cổ Quảng Trị.
Tại các di tích này, các cựu thanh niên xung phong đã thắp hương, tham quan, chụp hình lưu niệm và ôn lại lịch sử hào hùng của những ngày tháng chiến tranh ác liệt.

Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.
Quay về chiến trường xưa là một cuộc hành hương về nguồn thật nhiều ý nghĩa trong những ngày kỷ niệm đặc biệt của tháng Tư này. Về chiến trường xưa, thắp cho đồng đội đã ngã xuống nén nhang để cho những người nằm xuống ấm lòng là việc làm đầy ý nghĩa của các cựu thanh niên xung phong.
Bà Nguyễn Thị Tác, 75 tuổi, là Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh Đắk Lắk đã vượt cả nghìn cây số để cùng những đồng đội đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 viếng hương đồng đội đang yên nghỉ mà lòng không khỏi xúc động.

Bà Nguyễn Thị Tác viếng hương đồng đội.

Đây là nơi bà đã từng tham gia chiến đấu. Không những thế, 2 người em ruột của bà cũng đã từng tham gia chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị; một người chiến đấu trong Thành, một người chiến đấu ngoài Thành nhưng không hề biết nhau. Sau này trở về, 2 em ruột của bà ôn lại kỷ niệm mới biết họ đã từng chiến đấu bên cạnh nhau.
Sau ngày hòa bình lập lại, bà theo chồng về Đắk Lắk sinh sống, công tác ở Công an tỉnh Đắk Lắk. Đến năm 2003, bà nghỉ hưu và chăm sóc gia đình.

Tham quan di tích sân bay Tà Cơn

“Hôm nay quay lại chiến trường xưa, tôi cảm thấy rất có ý nghĩa khi viếng hương những đồng đội đã hy sinh. Tôi rất cảm động với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức, đoàn thể đối với lực lượng thanh niên xung phong. Tôi mong rằng sẽ có nhiều lần như thế để các thế hệ mai sau tiếp nối truyền thống hào hùng của những người đã đi trước”, bà Tác chia sẻ.
Cũng trong chuyến về nguồn lần này, Trung ương Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức tổng kết và trao thưởng cuộc thi tìm hiểu “50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, 1/5/1972-1/5/2022”.

Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam tặng quà đến các cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn

Theo dantri.vn