Cuốn sách “BẮT NÚI CÚI ĐẦU” – ĐỘI TNXP XÂY DỰNG XHCN MỞ ĐƯỜNG CHIÊN LƯỢC 12B HÒA BÌNH (1959)

Đăng lúc: 09-03-2020 10:15 Sáng - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 đã chấm dứt sự đô hộ của thực dân Pháp, nhưng theo Hiệp định Giơ-ne-vơ thì đất nước ta tạm thời chĩa cắt làm hai miền Nam – Bắc. Từ đó nhiệm vụ chiến lược cùa toàn Đảng, toàn dân ta là: Xây dựng CNXH ở miền Bắc; đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Để tập trung cho nhiệm vụ chiến lược này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, nhân dân cả nước ta hăng hái tham gia các phong trào, chương trình hành động để xây dựng miền Bắc vững mạnh và đấu tranh mạnh mẽ để giải phóng miền Nam. Cùng với khí thế thi đua sôi nổi của quân và dân cả nước, thực hiện sự chỉ đạo của Bác Hồ, T.Ư Đảng và Chính phủ, ngày 25/2/1959, Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNLĐ Việt Nam có Chỉ thị số 04/CT-TNLĐ thành lập “Đội TNXP xây dựng XHCN” để mở con dường chien lược lấy tên Đường 12B tại tỉnh Hòa Bình.

Con đường ấy dài 50km, nằm dọc trên địa bàn huyện Kim Bôi (từ Dốc Cun đến Ngã ba Hàng Đồi), địa bàn bí mật, kín đáo, núi rừng hiểm trở; một phía đường nối Quốc lộ 6 lên biên giới phía Bắc và phục vụ An toàn khu (ATK) tại Hòa Bình; một nhánh ra cảng Hải Phòng; một phía đường kết nối với Quốc lộ 21 để đi vào Đường Trường Sơn phục vụ cho chiến trường miền Nam. Việc mở Đường 12B – Hòa Bình vào thời điểm năm 1959 là cùng thời điểm mở Đường Trường Sơn, đây là tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chính phủ từ vùng Tây Bắc của Tổ quốc kết nối với cảng Hải Phòng và Đường Trường Sơn để thuận lợi cho việc tiếp nhận hàng viện trợ của các nước anh em chi viện cho chiến trường miền Nam đồng thời phục vụ lâu dài, phát triển kinh tế – xã hội cho vùng Tây Bắc. Đội TNXP xây dựng XHCN- Đường 12B Hòa Bình với trên 4.000 đội viên đã vượt mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh giữa núi rừng hiểm trở. TNXP đã mang tinh thần xung kích, nhiệt huyết, sức lực của tuổi trẻ để chưa đầy 1 năm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mở xong con dường, đáp ứng yêu cầu chiến lược của Đảng, Chính phủ và T.Ư Đoàn Thanh niên giao – đây là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ, của Đội trong thời điểm lịch sử ấy.

Trải qua 60 năm lịch sử, Đường 12B – Hòa Bình và các cựu TNXP đã một thời gắn bó, cống hiến ở nơi đây, nay các đồng chí đã trên 80 và 90 tuồi vẫn tâm huyềt viết cuốn sách “Bắt núi cúi đầu” – Đội TNXP xây dựng XHCN mở đường chiến lược 12B Hòa Bình (1959). Đây là cuốn sách của nhiều tác giả trong Đội để tái hiện lại những kỷ niệm, hình ảnh của thời tuổi trẻ năm xưa đã góp phần vào nhiệm vụ chính trị, chiến lược cùa đất nước là rất trân trọng. Mong bạn đọc và các cựu TNXP Đường 12B – Hòa Bình cùng quan tâm về cuốn sách ý nghĩa này./.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam
VŨ TRỌNG KIM
(Nguyên Bí thư thứ nhất TW Đoàn
TNCS Hồ Chí Minh)