Cựu Thanh niên xung phong Bình Thuận nêu gương sáng làm theo lời Bác

Đăng lúc: 22-12-2017 9:44 Sáng - Đã xem: 74 lượt xem In bài viết

 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hội viên cựu TNXP Bình Thuận không ngừng phát huy truyền thống anh hùng, khắc phục khó khăn, luôn gương mẫu nêu gương sáng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thắt chặt nghĩa tình đồng đội trong cuộc sống, nhất là qua phong trào giúp nhau làm kinh tế gia đình…

*Giỏi công tác Hội và làm kinh tế

Chúng tôi đến thăm vườn ông Nguyễn Đức Hoạt (ảnh dưới), Chi hội trưởng Cựu TNXP thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh, Hàm Thuận Nam. Nghe 2 vợ chồng ông kể sau khi xuất ngũ, gia đình nghèo lắm, được một người quen rủ vào lập nghiệp trong miền Nam ông nghe theo ngay.

Từ một vài sào khai hoang ban đầu, hai vợ chồng ngày ngày chăm chỉ trồng đủ thứ cây, nuôi đủ thứ con để sống qua ngày, lấy ngắn nuôi dài. Đến năm 2007, khi đất đã lên dược 1 ha ông chuyển qua trồng thanh long với 1.000 trụ và đã cho thu hoạch. Ông khoe mới thu 60 triệu bán thanh long hôm qua giá cũng được lắm. Vác chiếc cuốc ra vườn, ở tuổi 65 nhưng nom ông rất mạnh khỏe, ông cào cỏ, cắt tỉa cảnh rất nhuần nhuyễn. Chưa kể 2 vợ chồng còn trồng xen canh đủ thứ rau, trái sạch quanh nhà để khỏi phải đi chợ xa.

Những lúc không làm vườn ông cùng ông Sơn, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã bàn bạc chăm lo cho các hội viên. Nào thăm nom hội viên ốm đau, khó khăn, nào thu tiền quay vòng góp vốn giúp nhau làm kinh tế. Với nguồn quỹ 20 triệu đồng, riêng ông ủng hộ 5 triệu đồng, mỗi năm giúp được 3 hội viên mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kinh doanh,, động viên các hội viên tham gia tốt các phong trào ở địa phương. Ông cười hiền hậu: “Học theo Bác là phải luôn quan tâm, yêu thương đồng đội mình, giúp đồng đội những lúc hoạn nạn, khó khăn.”

Qua nhà ông Nguyễn Văn Thịnh ở Hàm Cường cũng gần đó. Căn nhà khang trang, xây gần 2 tỉ ngay mặt đường đủ hiểu gia đình ông làm kinh tế giỏi thế nào. Từ một cựu TNXP Đoàn H50, sau khi xuất ngũ ông về làm nhân viên cho Công ty Lâm nghiệp. Vợ chồng đều tay trắng làm nên. Vợ ông kể hồi đó phải đi mót dưa hồng về bán, xoay sở đủ thứ mới có chút vốn liếng mua và khai hoang thêm đất đai. Lúc ấy ông nghỉ làm về làm nông, bà thì mở quán tạp hóa bán đủ thứ. Từ 700 trụ thanh long năm 1999 đến năm 2014 gia đình ông đã trồng được 6.000 trụ đang cho thu hoạch. Với mức thu nhập thời ấy từ thanh long, 4 con ông đều có nhà cửa khang trang. Ông cho biết: “Điều tôi tâm đắc nhất là học theo Bác phải làm gương cho con cháu noi theo, nêu gương sáng ấy. Có thế gia đình mới đoàn kết, chịu khó làm ăn. Gia đình tốt, giàu thì xã hội mới giàu chứ, làm ăn chính đáng mà”. Có điều kiện, ông tham gia rất tích cực các phong trào của Hội, của địa phương đề ra, nằm trong Ban chủ nhiệm CLB làm kinh tế giỏi của Huyện hội, giúp các hội viên làm kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Lan tỏa phong trào:

Với tinh thần “Lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực”, các hội viên cựu TNXP trong tỉnh gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng nhiệt tình các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động tại địa phương. Các cấp Hội phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Họ là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi gương học tập. Với hơn 1500 hội viên dược nhận huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác của Trung ương Hội, chiếm hơn 1 nửa tổng số hội viên cho thấy phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng trong hội viên. Nổi bật Câu lạc bộ kinh tế đã vận động 418 hội viên vựu TNXP tham gia thành viên CLB. Nguồn vốn hoạt động của Câu lạc bộ, ngoài số tiền Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Chi nhánh Bình thuận) cho mượn và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 750 triệu đồng. Các Câu lạc bộ ở địa phương còn huy động vốn từ nội bộ hội viên với hình thức góp vốn xoay vòng, tổng số tiền là hơn 1,8 tỉ đồng, giúp 260 hội viên vay phát triển kinh tế gia đình. Cũng nhờ có số tiền do các CLB giúp nên rất nhiều hội viên đã vượt khó vươn lên giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Thời gian đến, Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Thuận tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu thanh niên xung phong nêu gương sáng làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tích cực tham gia phong trào do địa phương phát động. Phấn đấu tất cả gia đình cựu thanh niên xung phong là gia đình văn hóa, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Hà Thu Thủy