Cựu Thanh niên xung phong Bình Thuận vượt khó vươn lên làm giàu

Đăng lúc: 18-06-2019 11:12 Sáng - Đã xem: 57 lượt xem In bài viết

Bước vào ngôi nhà 2 tầng khang trang của ông Nguyễn Quang Trung ngụ ở thôn Bình An 2, Tân Bình, La Gi chúng tôi không khỏi bất ngờ. Ngôi nhà nằm ngay mặt tiền tỉnh lộ, bề thế, đất rộng rãi. Sau khi ngồi trò chuyện ông dẫn chúng tôi ra thăm vườn cũng gần đó vào sâu phía trong.

Lúc chúng tôi đến vườn nhà ông thương lái vừa cắt xong lứa thanh long khoảng 2 tấn chở đi. Cả một vườn thanh long xanh mướt vẫn còn đó những trái xanh, vườn bên kia là những trụ thanh long đang trổ hoa. Chỉ tay phía xa xa ông bảo: “Chỗ đó là thanh long tím hồng 600 trụ, giờ thanh long tím hồng đang chuộng lắm giá lại cao, ổn định. Hơn 3 ha với hơn 3.000 trụ thanh long, trong đó có 1.200 trụ thanh long tím hồng và thanh long đỏ. Mới trồng 5 năm nay nên thanh long còn mướt lắm”.

Có được cơ ngơi như bây giờ phải nói 2 vợ chồng ông đã nỗ lực rất nhiều. Cả 2 đều là cựu TNXP trong thời kỷ kháng chiến chống Mỹ từng tham gia mở đường Hồ Chí Minh. Sau khi xuất ngũ năm 1980 về quê Quảng Bình sinh sống. Nghe người quen nói vào Nam dễ sống năm 1992 ông vào La Gi lập nghiệp. Lúc đầu với số tiền ít ỏi gom được ông chỉ mua 2 sào ruộng để trồng lúa bắp, ai thuê gì 2 vợ chồng đều làm nấy cứ chắt chiu mở rộng thêm đất, lấy ngắn nuôi dài. Có lúc ông nuôi cả trăm con bò. Dần dà vừa trồng lúa, vừa trồng mì. Thấy bà con trồng thanh long có hiệu quả cao ông tìm tòi, mày mò học hỏi chuyển đổi qua trồng thanh long và trúng cho đến nay. Các con ông đều trưởng thành và biết làm ăn, ông mở thêm cửa hàng bán vật liệu xây dựng có tiếng ở địa phương. Thu nhập trung bình hàng năm của gia đình ông sau khi trừ chi phí còn hàng trăm triệu đồng. Với quan niệm “luôn vượt khó vươn lên, chịu khó, phải sáng tạo, học hỏi người đi trước, làm giàu chính đáng” ông đã thành công sau bao khó khăn, vất vả

Không chỉ làm kinh tế giỏi cả 2 vợ chồng đều tham gia rất tích cực và có nhiều đóng góp cho Hội Cựu TNXP ở địa phương. Ông cười: “Hồi mới về địa phương còn khỏe, trẻ nên cũng được tín nhiệm làm trưởng thôn. Giờ tuổi cũng U70 rồi nên chỉ tham gia bên Hội cho vui, làm gương bảo ban con cháu lo làm ăn, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Nhà nước”.

Thu Thủy