Một cựu Thanh niên xung phong cao tuổi nêu gương sáng làm theo lời Bác

Đăng lúc: 04-06-2020 2:11 Chiều - Đã xem: 125 lượt xem In bài viết

 Một sáng tháng năm, khi bình minh vừa trải những tia nắng đầu tiên trên bờ vịnh Thanh Khê (T.p Đà Nẵng), chúng tôi gặp ông Lê Văn Huấn (trong ảnh)  là cựu TNXP khi vừa tạm dừng hướng dẫn các hội viên Câu lạc bộ Dưỡng sinh phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê luyện tập. Ông là một trong những tấm gương điển hình về người cao tuổi luôn chung tay phát triển kinh tế, xã hội xây dựng địa phương.

Tác phong nhanh nhẹn, quyết đoán là cảm nhận đầu tiên khi tôi tiếp xúc với ông. Khi trò chuyện cùng ông, tôi thấy sự rắn rỏi, nét mặt ánh lên niềm tự hào, vững tin vào sự nghiệp cách mạng.

Năm 1965, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Lê Văn Huấn vừa tròn 19 tuổi, tạm biệt quê hương, tình nguyện lên đường gia nhập lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước nhiệm kỳ I, đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Khi nước nhà thống nhất ông tiếp tục tham gia công cuộc xây dựng đất nước. Năm 2006, với chức danh Phó Chánh Văn phòng Khu quản lý đường bộ V, ông được Nhà nước cho nghỉ hưu.

Sẵn nhiệt huyết từ trường học lớn TNXP và sức khỏe cho phép nên khi về địa phương ông tiếp tục tham gia vào Hội Cựu TNXP T.p Đà Nẵng, với nhiệm vụ Phó Chủ tịch Thành hội (2006 đến 2016), rồi Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN phường Thanh Khê Đông từ 2007 đến nay.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong cương vị là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường, những năm qua ông luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy, ông tham gia nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, gắn bó mật thiết với nhân dân, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Hội Người cao tuổi phường được Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Thanh Khê đánh giá là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” của quận.

Ông cho biết: Học tập theo tấm gương, đạo đức của Bác là học suốt đời, học từ những điều giản dị trong cuộc sống, ví như công nghệ thông tin nở rộ vào những năm 1990 của thế kỷ trước, không phải ưu ái cho thế hệ ông, nhưng ông vẫn cố gắng tự học, miệt mài tập luyện, nhờ vậy ông đã sử dụng được máy vi tính, phục vụ cho công tác văn phòng của Hội, ông chăm chỉ viết bài, kịp thời đưa tin về các hoạt động sổi nổi của Hội Cựu TNXP, Hội Người cao tuổi, Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh thành phố cho báo in và báo điện tử Cựu TNXP Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam và Hội Trường Sơn Việt Nam.

Ngoài công tác ở địa phương và các hoạt động xã hội, ông còn là người chồng, người cha, người ông mẫu mực của gia đình; sống giản dị, nhã nhặn, dành nhiều tình cảm cho con cháu. Các con ông đã có gia đình riêng và đều thành đạt.

Từ sự nỗ lực của bản thân, nhiều năm qua, ông Lê Văn Huấn luôn được nhân dân tin tưởng. Là một hội viên tích cực trong hoạt động Hội, ông vinh dự được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Cựu TNXP Việt Nam và Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tặng Bằng khen và chính quyền địa phương tặng nhiều giấy khen.

Như lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã dạy: “Quá khứ vinh quang chỉ được trân trọng khi hiện tại vẫn tiếp tục làm đẹp cho đời”, dù ở cương vị nào, ông Lê Văn Huấn cũng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đang tiếp tục làm đẹp cho đời, góp sức cùng các ban, ngành, chính quyền địa phương trong dựng xây và phát triển thành phố ngày một giàu đẹp, văn minh./.

                                                                             Phùng Thế Tài