Cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế

Đăng lúc: 14-12-2019 9:11 Chiều - Đã xem: 57 lượt xem In bài viết

Sáng 12/12/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào cựu Thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội (giai đoạn 2014 – 2019).

 

Quang cảnh Hội nghị

Lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) ra đời trong kháng chiến chống Pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã không ngừng rèn luyện phấn đấu, xung kích đi đầu vượt qua mọi khó khăn gian khổ, lao động, sáng tạo, hy sinh anh dũng trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, phần lớn TNXP trở về địa phương, theo thống kê TNXP có tới 55.000 hộ nghèo. Chính vì vậy, từ khi thành lập, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Cựu TNXP Việt Nam là đẩy mạnh hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, nhằm khơi dậy và khai thác mọi tiềm năng, nguồn lực trong cựu TNXP và khai thác mọi tiềm năng, nguồn lực trong cựu TNXP và ngoài xã hội, hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế xoá nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã tổ chức triển khai tốt phong trào, điển hình như: Thanh Hoá, Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đắc Lắc, Quảng Ngãi, Thái Bình, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Dương, Tây Ninh, Bến Tre, Kiên Giang…

Các cấp Hội Cựu TNXP trong cả nước đã đóng góp xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” ở cơ sở được trên 288 tỷ đồng, bình quân mỗi hội viên đóng góp trên 650.000 đồng. Từ nguồn quỹ này, các tổ chức Hội ở cơ sở đã giúp đỡ hàng hàng hộ cựu TNXP nghèo nỗ lực vượt khó vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các tỉnh, thành hội có số dư quỹ cao từ 10 tỷ trở lên là: Thanh Hoá, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Nội, Bình Thuận, Hưng Yên, Lâm Đồng.

Cụ thể: Tỉnh hội Thanh Hoá đã xây dựng quỹ với 60 tỷ đồng, từ nguồn quỹ cho 1.700 con, cháu hộ cựu TNXP (trong 3.5000 hộ cựu TNXP nghèo) vay vốn sản xuất kinh doanh. Trong 2 năm 20018, 2019 đã có 300 hộ thoát nghèo, giúp 270 hộ TNXP sửa chữa nhà dột nát, 10.000 suất quà thăm hỏi cựu TNXP khó khăn.

Điển hình ở hội cấp huyện là Quận hội Thanh Xuân, TP Hà Nội với nguồn quỹ có 1,57 tỷ đồng, giúp 29 hộ cựu TNXP làm kinh tế thoát nghèo, trong đó có 4 hộ giàu. Huyện hội Đắk Hà, tỉnh Kon Tum quỹ có 427 triệu đồng, cho 77 lượt cựu TNXP khó khăn vay làm kinh tế theo mô hình VAC đạt hiệu quả kinh tế cao. Hay Thị hội Ba Đồn tỉnh Quảng Bình quỹ có 1,8 tỷ đã giúp hàng trăm hội viên vay vốn làm kinh tế.

Đặc biệt, cựu TNXP Nguyễn Quang Vinh đơn vị C2512-N237 là thương binh 4/4 – Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Kim Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An – đã tặng 5 sào đất và hỗ trợ phân bón, công làm đất và chăm sóc lúa cho Hội Cựu TNXP xã cấy lúa gây “Quỹ nghĩa tình đồng đội”. Mỗi năm “Quỹ nghĩa tình đồng đội” của hội có thêm 10 triệu đồng từ thu hoạch lúa. Từ nguồn quỹ này, hội hỗ trợ 8 hội viên thuộc hộ nghèo vay không lãi và đã thoát nghèo, trong đó cựu TNXP Phạm Thị Lượm (65 tuổi) đã có đủ điều kiện kinh tế nuôi 2 con học đại học và cựu TNXP Thái Thị Thích (63 tuổi) trồng được 2 ha cây keo lá tràm…

Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim phát biểu và giới thiệu cuốn sách “Những điển hình Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội”.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim chia sẻ: Với sự khởi nguồn, đồng hành, hướng dẫn kịp thời thường xuyên của Trung ương Hội, sự chủ động sáng tạo của Hội Cựu TNXP các địa phương, sự cố gắng của cán bộ, hội viện cựu TNXP trong cả nước, phong trào “Cựu Thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội” đã trở thành phong trào thi đua yêu nước phát triển rộng khắp trong cựu TNXP.

Hội đã thực hiện đúng phương châm và mục tiêu: Cựu TNXP trong diện nghèo đã được giúp đỡ, hỗ trợ của đồng đội và vươn lên thoát nghèo, cựu TNXP đã thoát được nghèo thì vươn lên làm giàu chân chính. Cựu TNXP đã giàu và có điều kiện phát triển kinh tế thì nỗ lực đầu tư, sản xuất kinh doanh ngày càng thành đạt hơn, đóng góp nhiều hơn cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đất nước và có thêm nhiều nghĩa cử cao đẹp vì nghĩa tình đồng đội, vì sự phát triển của cộng đồng, để nghĩa tình đồng đội mãi là sức sống của cựu TNXP”, ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim trao cờ Đơn vị xuất sắc năm 2019  cho các Tỉnh hội: Thanh Hóa, Quảng Bình, Tây Ninh, Sơn La, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Hòa Bình, Bắc Kạn, Bình Định, Hải Phòng 

Tại Hội nghị, Trung ương Hội Cựu TNXP đã tặng trao tặng cờ Đơn vị xuất sắc năm 2019 cho 20 Tỉnh hội; 49 Bằng khen có các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào cựu Thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội (giai đoạn 2014 – 2019).

Hải Nhi – Ảnh: Quang Vinh

Theo mattran.org.vn