Cựu thanh niên xung phong Vĩnh Phúc góp sức đẩy lùi dịch Covid-19

Đăng lúc: 02-08-2021 10:55 Sáng - Đã xem: 36 lượt xem In bài viết

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, với tinh thần “Trẻ xông pha – già mẫu mực”, các cựu thanh niên xung phong (TNXP) sẵn sàng chung tay ủng hộ một phần vật chất cùng các cấp, ngành và toàn thể người dân đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nghĩa cử cao đẹp đó của lực lượng cựu TNXP luôn là tấm gương sáng để con cháu noi theo, thể hiện sự đồng lòng toàn dân cùng góp sức chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh (thứ 3 từ phải sang) tiếp nhận tiền ủng hộ mua vắc xin phòng Covid-19 từ Chủ tịch Tỉnh hội Vinh Phúc Nguyễn Hồng Quang

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam cũng như một số tỉnh, thành lân cận, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban MTTQ các cấp, Hội Cựu TNXP tỉnh đã phát động quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch của tỉnh và ủng hộ tiền mua vắc xin phòng Covid-19 đến toàn thể cán bộ, hội viên trong tỉnh.

Cụ Hoàng Mạnh Tuân, 91 tuổi, cựu TNXP thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ở thôn Cầu Tre, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo cho biết: “Tuy mắt mờ, chân chậm, nhưng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện cho đến nay, tôi vẫn thường xuyên nghe thông tin tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, hệ thống loa truyền thanh của địa phương.

Qua đó, tôi được biết những tấm gương y, bác sĩ, những chiến sĩ quân đội, công an đang ngày đêm gồng mình điều trị, chăm sóc bệnh nhân, những người thực hiện cách ly tập trung… Tôi rất cảm kích sự hy sinh thầm lặng đó của họ.

Tôi rất muốn được góp một phần nhỏ vào cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Vì thế, ngay khi Hội Cựu TNXP tỉnh phát động quyên góp ủng hộ, tôi đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch của tỉnh 200 nghìn đồng. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tôi đã vận động con cháu, hàng xóm tích cực thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh”.

Là TNXP thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, từng trực tiếp tham gia phục vụ chiến đấu, nên bà Cao Thị Nhấm, hơn 70 tuổi, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch rất hiểu những khó khăn, hiểm nguy mà đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm tham gia trực tiếp ở tuyến đầu chống dịch.

Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Qua những hình ảnh trên các phương tiện truyền thông, bà Nhấm rất xúc động và thương các em, các cháu đang ngày đêm vất vả, căng mình chiến đấu để giành lại sự sống cho bao người.

Nhưng nay bà tuổi đã cao, sức yếu, nên chỉ có thể đóng góp một phần rất nhỏ về vật chất và tình cảm của mình vào cuộc chiến này. Bà luôn mong những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch giữ gìn sức khỏe để đánh thắng “giặc” Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Không chỉ ủng hộ tiền cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh và tiền mua vắc xin phòng Covid-19, bà Nhấm còn vận động con, cháu, đồng đội cùng tham gia. Qua gần 2 tháng vận động (từ 1/6 đến nay), Hội Cựu TNXP xã Xuân Lôi do bà Nhấm làm Chủ tịch hội gồm 20 hội viên, đã quyên góp được 1,7 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Nguyễn Hồng Quang cho biết: “Hầu hết hội viên Hội Cựu TNXP đều cao tuổi, sức yếu, nên từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Ban Chấp hành Tỉnh Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch của Chính phủ, của tỉnh để giữ gìn sức khỏe.

Đồng thời, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, ngày 1/6, Tỉnh Hội đã phát động cuộc vận động quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch của tỉnh tới toàn thể cán bộ, hội viên cựu TNXP”.

Chỉ sau 2 tuần phát động, với tinh thần “TNXP thời chiến cũng như thời bình” toàn thể cán bộ, hội viên đã ủng hộ trực tiếp ở các chốt kiểm soát dịch bệnh, bệnh viện và Ủy ban MTTQ địa phương nơi cư trú số tiền đợt 1 được hơn 46 triệu đồng và 5 tạ gạo. Ngày 23/6, cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh đã ủng hộ đợt 2 được số tiền gần 80 triệu đồng thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh để mua vắc xin phòng Covid-19.

Ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, số tiền ủng hộ của mỗi cựu TNXP cũng khác nhau. Tuy số tiền ủng hộ không nhiều, nhưng chứa đựng tình cảm yêu thương và tinh thần chia sẻ lớn lao của những người một thời “chia lửa chiến trường”. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh còn nhiều vất vả, những “tấm lòng vàng”, sự chung tay của cộng đồng sẽ là động lực mạnh mẽ để Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo baovinhphuc.com.vn