Cựu Thanh niên xung phong Hà Tĩnh thăm lại chiến trường xưa

Đăng lúc: 24-08-2017 7:50 Chiều - Đã xem: 91 lượt xem In bài viết

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ và 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017), đoàn Cựu TNXP đơn vị C539 Hà Tĩnh thăm lại chiến trường xưa – Quảng Trị.

Đại đội 539 – N53 – P18 (thuộc Tổng đội TNXP 53 Hà Tỉnh) được Trung ương đoàn và Bộ GTVT điều động tăng cường cho tỉnh Quảng Trị (từ tháng 5/1973 – 5/1975). Vào Quảng Trị, đơn vị mang phiên hiệu 251B-2513 TNXP Quảng Trị[i].

 Đoàn có 46 cựu TNXP đang sinh sống ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Đồng Nai, Bình Thuận, Đăk Lăk, Khánh Hòa do đồng chí Hồ Huân Chương – Trưởng Ban Liên lạc Cựu TNXP đơn vị C539 Hà Tĩnh, nguyên Đại đội trưởng C539 – làm trưởng đoàn. Đây là dịp để các cựu TNXP C539 ôn lại những kỷ niệm năm tháng chiến đấu và phục vụ chiến đấu, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

          Vào Quảng Trị, đoàn được Lãnh đạo Hội Cựu TNXP, Sở và Công đoàn Ngành GTVT tỉnh Quảng Trị đón tiếp, giúp đỡ tận tình, chu đáo về tinh thần lẫn vật chất.

          Đoàn đến thăm:

 – Địa đạo Vịnh Mốc, huyện Vĩnh Linh, một huyền thoại trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước đã trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước sinh động cho các thế hệ trẻ;

 – Thành cổ Quảng Trị, đoàn dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Thành cổ, được thấy lại những hình ảnh cách đây 44 năm đơn vị tham gia mít tinh Lễ ra mắt Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền nam Việt Nam năm 1973 tại xã Cam Thành huyện Cam Lộ;

– Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9, làm lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của nhân dân đã hy sinh anh dũng vì độc lập của dân tộc. (ảnh dưới);

– Cán bộ và nhân dân xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, nơi đơn vị đóng quân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông đường 15N (từ đường 9 vào Cùa – sông Ba Lòng) để kịp thời vận chuyển binh lực, lương thực và vũ khí chuẩn bị cho chiến dịch mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn Miền Nam. Đoàn đã được Đảng ủy, UBND, Mặt trận, các đoàn thể và nhân dân dân xã đón tiếp nồng nhiệt, chân tình (như đón những người con xa của quê hương trở về).

Đoàn đã đến thăm khu di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (từ tháng 6/1973 đến tháng 5/1975) tại thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ. Nơi đây, năm 1973 đơn vị vinh dự được giao nhiệm vụ làm 200m đường (từ đường 9 vào trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam) để phục vụ ngày mít tinh ra mắt Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam và đón Chủ tịch nước Cộng hòa Cu Ba Fidel Castro sang thăm.

Trong chuyến đi này đoàn đã gặp mặt, giao lưu với cán bộ hội viên Hội Cựu TNXP, cán bộ CNVC Sở GTVT Quảng Trị nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ và 72 năm ngày truyền thống Ngành GTVT ôn lại những chiến công của Lực lượng TNXP và cán bộ CNVC Ngành GTVT Quảng Trị đã ghi trong chiến tranh và xây dựng quê hương Quảng Trị hôm nay (ảnh dưới);

Đoàn cũng đã gặp mặt, giao lưu với cán bộ, nhân dân xã Cam Chính (ảnh dưới) , nhớ lại những lúc gian khổ được cán bộ và nhân dân cưu mang, giúp đỡ tận tình góp phần lớn cho đơn vị khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao.

Với hành trình 02 ngày “Thăm lại chiến trường xưa”, các cựu TNXP C539 đã cùng nhau về lại chiến trường, ôn lại những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ oanh liệt, kề vai sát cánh cùng nhau chiến đấu cho độc lập, tự do của dân tộc; thắp những nén hương cho những liệt sĩ đã hy sinh, cho những người còn nằm lại trên mảnh đất này; được tận mắt chứng kiến những đổi thay của đời sống kinh tế, xã hội trên quê hương Quảng Trị.

Chia tay Quảng Trị, mỗi người lòng vui phơi phới về sự đổi thay, về sự đón tiếp đầy tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân của những nơi đoàn đến thăm…Tự hào thay mảnh đất và con người Quảng Trị anh hùng và mãi mãi anh Hùng…!!!

                              TRẦN HUY LỘNG

                           Nguyên tiểu đội phó – Đại đội 251B – 2513 TNXP Quảng Trị

 

 

[i] Sau khi hoàn thành nhiệm vụ gọi tắt là C539