Cựu thanh niên xung phong Hà Tĩnh tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội

Đăng lúc: 09-06-2022 2:19 Chiều - Đã xem: 81 lượt xem In bài viết

Lực lượng TNXP được Bác Hồ đích thân sáng lập và giáo dục rèn luyện, để chiến đấu, phục vụ chiến đấu, đào luyện cán bộ. Hà Tĩnh – nơi giàu truyền thống cách mạng, trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại – đã có hơn 17.000 người gia nhập TNXP. Họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở các chiến trường Việt Bắc, Điện Biên Phủ, Bình Trị Thiên… trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ, và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đến nay tuyệt đại bộ phận đã trở thành ông bà nội, ngoại, nhiều người đã thành “ cố” với tuổi đời bình quân trên 75.

Tuy nhiên, thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, với khẩu hiệu hành động: “Tuổi cao chí càng cao”, họ luôn đi đầu bước trước trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhất là trong phát triển kinh tế giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Theo thống kế chưa đầy đủ, vào cuối năm 2021 đã có 966 hộ cựu TNXP hiến đất xây dựng NTM với diện tích 39.430m2 có giá trị trên 13,5 tỷ đồng; có 184 hội viên xây dựng mô hình kinh tế mới thành công, không chỉ để tăng thu nhập, cải thiện đời sống cá nhân, mà còn để giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây nhà tình nghĩa, giải quyết công ăn việc làm cho con em đồng đội. Cùng với các nguồn xã hội hóa khác, cộng với quỹ đồng đội Hội đã tài trợ, xây dựng được trên 750 ngôi nhà tình nghĩa với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng.

Điển hình như bà Thái Thị Hương (Đức Lạng, Đức Thọ) mở trại chăn nuôi hàng ngàn đầu lợn; bà Đặng Thị Tý (xóm Khang, xã Thạch Liên, Thạch Hà) mở xí nghiệp sản xuất tăm tre, đũa tre; Bà Đặng Thị Tỵ (Hương Giang, Hương Khê),  bà Thái Thị Vân (Kỳ Phong, Kỳ Anh) ngăn khe nuôi cá làm kinh tế ao vườn đồi, trồng cây ăn quả, trồng chè, cung cấp sản phẩm OCOP[i]; ông Lê Đăng Yên (Cẩm Phúc, Cẩm Xuyên) xây dựng mô hình vườn chuồng tổng hợp cho thu nhập cao để nuôi con cháu ăn học thành đạt; ông Hoàng Trọng Bính (Kỳ Đồng, Kỳ Anh) mở trại chăn nuôi trên 500 đầu lợn, hàng ngàn ngan, ngỗng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm (ảnh trên). Các mô hình này đã giải quyết hằng trăm lao động cho con em, đồng đội.

 

Nói về chất “TNXP” và lòng quả cảm, “dám nghĩ, dám làm”, phải kể đến mô hình trang trại của cựu TNXP Trần Quốc Hùng (ảnh trên). Ông Hùng năm nay đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, khi nghỉ hưu ông tậu 3 ha đất trống, đồi trọc tại xã Thạch Xuân, Thạch Hà, trồng đủ loại cây ăn quả, xây dựng điểm du lịch sinh thái như bể bơi, hồ tắm, sân cầu lông… nuôi các loại chim cảnh. Đầu tư trên 2 tỷ đồng, mười năm xây dựng và phát triển, hiện nay trang trại của ông đã trở thành một điểm du lịch sinh thái lý tưởng làm nơi hội tụ của tình đồng đội.

Nói “cựu” là cựu về tuổi tác, thể hình, nhưng tâm hồn và ý chí của họ thì thật là tươi trẻ. Ngày xưa với khẩu hiệu: “Sống bám cầu bám đường/ Chết kiên cường, dũng cảm”; thì ngày nay “Tuổi cao gương sáng”. Tóc có bạc, răng có long,… nhưng ý chí sống vì dân, vì Đảng, vì đồng đội luôn đầy ắp trong tâm hồn họ. Tính chưa đầy đủ đến cuối năm 2021, trong toàn tỉnh còn hàng ngàn cựu

TNXP tham gia các hoạt động xã hội như làm thôn trưởng, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng phụ nữ, hội viên CLB bóng chuyền hơi, CLB thơ ca… Nhất là gương mẫu trong thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Trong hàng ngàn gương sáng cựu TNXP, phải kể trước là cựu TNXP Nguyễn Thị Xuân (nhà 19, ngõ 152, đường Vũ Quang, khối phố Tuy Hòa, phường Thạch Linh, Tp. Hà Tĩnh). Bà Xuân (ảnh trên) nguyên là TNXP của Đại đội 552, N55, P18-  đơn vị có 10 nữ anh hùng Ngã ba Đồng lộc. Nay ở tuổi 73, mười lăm năm nghỉ chế độ, cả 15 năm đều làm cán bộ phụ nữ tổ dân phố…. và là một gương sáng trong xây dựng vườn mẫu. Đất thổ cư của bà 1.200m2 được trồng các loại cây quả thật là đẹp mắt, hằng năm thu hoạch hàng tấn củ quả, để “từ thiện” cho đồng đội và người nghèo. Nhất là những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 vùa qua.

Cựu TNXP Hà Tĩnh hiện tại còn trên dưới 10 ngàn. Tất cả chúng tôi, nguyện lạc quan sống tốt, tiếp tục phát sáng trong quảng đời còn lại, nguyện làm gương sáng và chỗ dựa cho các thế hệ con cháu noi theo, để góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững của tỉnh nhà.

Cựu thân, cựu tuổi, cựu hình

Nhưng lửa nhiệt tình – vẫn cháy lung linh

Võ Tá Lý

Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tỉnh hội Hà Tĩnh

 


[i] Chương trình OCOP được thực hiện theo QĐ số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) giai đoạn 2018-2020. Đến hết năm 2020 đã có 63/63 tỉnh, thành phố thực hiện và đã đạt được 4.451 sản phẩm OCOP của 2.491 chủ thể.