Cựu thanh niên xung phong làm giàu trên quê hương

Đăng lúc: 04-10-2021 3:55 Chiều - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

Cựu TNXP Ngô Văn Nga (ảnh dưới) tham gia TNXP từ 1985 đến 1991. Cũng như những đồng đội trở về quê hương (thôn Đá Chông, xã Minh Quang, huyện  (Ba Vì-Hà Nội) anh trăn trở với bài toán làm kinh tế có hiệu quả.

Sau nhiều năm buôn bán và làm nông nghiệp, anh Nga đã quyết định đầu tư vào mô hình trồng cây ăn quả như bưởi, thanh long ruột đỏ và chăn nuôi lợn. Trước đây, mảnh đất này, gia đình anh trồng chè và một số cây ăn quả khác nhưng không đem lại hiệu quả. Qua báo chí và thực tiễn thấy trồng cây thanh long ruột đỏ phù hợp với điều kiện đất của gia đình nên vợ chồng bàn nhau trồng. Là loại cây mới ở địa phương nên trước khi trồng, anh đã đi tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc cây thanh long ruột đỏ.

Theo anh Nga, thanh long ruột đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, được thị trường ưa chuộng, tuy chi phí đầu tư ban đầu nhiều hơn so với các loại cây trồng khác, nhưng cho thu hoạch nhiều năm, lại không tốn nhiều công chăm sóc. Để trồng thanh long ruột đỏ cần dựng trụ bê tông cao từ 1,8 – 2m, cạnh vuông, phần nổi trên mặt đất cao khoảng 1,3 – 1,4m cho cây mọc, tỏa nhánh xuống xung quanh. Trồng thanh long ruột đỏ ít sâu bệnh, bệnh thường gặp chủ yếu là nấm thân cây. Cây thanh long rất nhanh cho thu hoạch, chỉ sau một năm đã cho quả; từ năm thứ 2 cây sẽ cho quả ổn định về năng suất; mỗi vụ thu hoạch kéo dài từ tháng 6 đến gần cuối năm, gần 1 tháng lại cho một đợt thu hoạch. Thanh long ruột đỏ có nhiều ưu điểm, đặc biệt là giá bán ổn định, cao hơn nhiều loại quả khác. Thu nhập từ trồng cây thanh long ruột đỏ cao gấp 4 lần so với trồng chè trên cùng một diện tích.

Hiện tại, gia đình có hơn 1.500 trụ, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi khoảng hơn 100 triệu đồng. Từ sự mạnh dạn, không ngại khó, ngại khổ và quyết tâm làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, gia đình ang Nga đã trở thành điển hình, tiên phong trong việc đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên vùng đất này. Bên cạnh cây Thanh Long là cây thế mạnh,  anh Nga đã đầu từ vào cây bưởi. Không như các hộ khác chỉ chuyên biệt vào cây bưởi Diễn, anh Nga đã cả bưởi Đỏ, bưởi Diễn để có thể thu hoạch trước rằm tháng 8. Anh Nga cho biết trồng bưởi không tốn nhiều công chăm sóc; những năm đầu không nên thu hoạch ngay vì bưởi nhạt, khi trồng được khoảng 5 – 6 năm mới cho quả ngon. Quả bưởi được cho là ngon khi có trọng lượng dao động từ 0,8 – 1,2 kg, vỏ mỏng, cầm chắc tay. Khoảng 100 gốc bưởi của gia đình anh Nga cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm.

Bên cạnh trồng hai loại cây chủ lực trên, anh Nga còn tập trung vào chăn nuôi lợi thịt trên cơ sở đàn lợn nái của gia đình. Với diện tích chuồng khoảng 500 m2 anh chia ra thành từng khu vực, hệ thống chuồng trại được khử trùng, phòng chống dịch bệnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, không có mùi hôi để lợn phát triển tốt.

Bình thường anh nuôi 10 đến 20 lợn nái, tất cả lợn con đẻ ra anh nuôi lại cùng với mua lợn con ở các trại có uy tín khác để nuôi thành lợn thương phẩm. Mỗi năm anh thường nuôi khoảng 300 lợn thịt, được tiêm vắc xin đầy đủ, bảo đảm chăn nuôi an toàn. Mỗi năm anh cũng thu lãi khoảng 300 triệu đồng từ nuôi lợn.

Đầu tư chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả anh Nga đã có mức thu nhập hàng năm từ 400 triệu đồng đến 450 triệu đồng, gia đình anh cơ ngơi khang trang

Anh đã vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng với đồng đội, bà con ở địa phương, nhiệt tình ủng hộ các phong trào của hội, của địa phương. Vừa là kinh tế giỏi, vừa làm tốt công tác nghĩa tình, anh Nga xứng đáng là một cựu TNXP tiêu biểu ở huyện Ba Vì

Trần Phương

Đài Truyền thanh huyện Ba Vì, Hà Nội