Cựu TNXP làm giàu từ nuôi gà thả đồi, trồng sắn, trồng dứa

Đăng lúc: 10-12-2017 11:28 Sáng - Đã xem: 69 lượt xem In bài viết

 

Đến thôn Vật Yên, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội nhiều người biết đến cựu TNXP Phùng Bá Vệ là một người làm giàu từ chăn nuôi và trồng trọt. Anh Vệ cho biết, anh đi thanh niên xung phong năm 1993, ở huyện Ba Vì do Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Sau khi trở về từ 2 bàn tay trắng, đến nay, anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, một mái ấm đáng mơ ước nhờ mô hình nuôi gà thả vườn.

 

 Anh Vệ cho gà ăn

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, anh Vệ phấn khởi kể về quá trình làm giàu của mình. Theo anh, để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình lao động vất vả. Anh nhớ lại thời gian trước đây, đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn, quanh năm gắn bó với cây lúa, nhưng vẫn không đủ ăn. Anh chuyển sang vừa kết hợp trồng cây sắn, dứa với chăn nuôi gà thả vườn. Năm 2009, anh Vệ đã thuê 8,9 ha đất đồi để trồng dứa và sắn. Trên diện tích này, anh trồng khoảng 5 ha sắn, mỗi năm cây sắn cho anh thu nhập khoảng 100 tấn, thu lãi từ 20 đến 30 triệu tiền sắn. Anh cho biết, do đất đồi thường khô hạn nên cây sắn là phù hợp nhất.

Cùng với trồng sắn, anh cũng làm 3 ha dứa. Theo anh Vệ, trồng dứa cũng không mất nhiều công, dứa là loại cây không chịu được ở vùng có nhiều nước mà sinh trưởng rất tốt ở vùng đất sỏi trên sườn đồi. Và điều quan trọng hơn, muốn quả to, đều, chín đồng đềuu phải bón cho dứa phân gà hoai mục, đạm, ka-li. Đặc biệt là khi dứa bắt đầu có quả, phải tích cực đánh chuột, con vật rất thích ăn dứa. Không những vậy việc làm cỏ trong quá trình chăm sóc dứa kịp thời để dứa có quả to. Với cách chăm sóc như vậy, mỗi năm anh cũng thu lãi từ 8 đến 10 triệu đồng tiền dứa.

Đối với con gà, anh Vệ cho biết, tận dụng lợi thế đất đai rộng, con gà thả đồi sẽ có chất lượng gà thịt ngon hơn gà nuôi theo hình thức bán công nghiệp. Vì vậy anh quyết định nuôi gà ri lai mía[i]. Nhờ ham học hỏi, nghiên cứu thêm tài liệu trên sách báo và biết cách áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật nên gà mau lớn, ít dịch bệnh. Hai tháng đầu tiên là anh cho gà ăn cám công nghiệp, hai tháng tiếp sau nửa cám công nghiệp, nửa là ngô và sắn, trộn thêm thuốc ngừa bệnh. Ngoài ra, cần cung cấp thêm cỏ non để bổ sung dinh dưỡng cho gà. Nước uống phải sạch sẽ, không có nguồn bệnh và phải thay nước thường xuyên. Thường gà nuôi khoảng 4 đến 5 tháng là có thể bán ra thị trường.

Sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, diệt tận gốc các loại bệnh và trồng thêm rau xanh, chuối cây trong sân vườn để cung cấp rau xanh an toàn cho gà rồi mới bắt đầu nuôi lứa khác. Nếu chăm sóc cẩn thận, gà có thể đạt trọng lượng hơn 2kg/con, giá bán khoảng 65.000 đồng/kg là người nuôi có lãi. Những lúc cao điểm như lễ, tết, giá tăng cao hơn 100.000 đồng/kg.

Mỗi năm anh nuôi khoảng 1,4 vạn gà đồi. Để gà mau lớn, thịt săn chắc thì nên trồng thêm cây xanh trong không gian nuôi để gà có thể vận động bay, nhảy…, từ đó gà mau lớn, thịt săn chắc. Phải tiêm ngừa cho gà đúng các giai đoạn như: gà con 3 ngày tuổi phải nhỏ mắt; 7 ngày thì nhỏ mắt và chích cánh; 14, 21, 28 ngày tiếp tục nhỏ mắt; 49 ngày chích bắp thịt. Nhờ tiêm ngừa đúng lịch nên đàn gà của gia đình anh luôn khỏe mạnh. Hàng năm sau khi trừ các chi phí, anh thu về hơn 100 triệu đồng từ mô hình gà thả vườn.

Với việc kết hợp trồng trọt, chăn nuôi, mỗi năm anh Vệ thu lãi 120 triệu đồng đến 140 triệu đồng. Nhờ vậy mà từ hộ cận nghèo trong thôn, giờ đây anh đã có cuộc sống ổn định, kinh tế ngày một khá giả. Anh là một trong những cựu TNXP làm giàu trên quê hương Ba Vì.

Trần phương (Đài Truyền Thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)

[i] Gà ri lai mía sau nhiều đời chọn lọc đã chọn được giống gà lông vàng rơm . Giống gà này dễ nuôi chịu nóng, chống bệnh tốt, tiêu tốn ít thức ăn, thịt đặc biệt thơm ngon, bán rất được giá trên thị trường. Gà trống  toàn thân phủ màu vàng rơm, thân hình thanh tú, chóp đuôi có điểm vài lông đen xanh. Khi trưởng thành thân hình khỏe mạnh lông vàng sặc sỡ, mào to, đỏ dựng đứng, mỏ và chân đều màu vàng. Gà mái thân thon nhẹ, lông phủ màu vàng rơm, đầu nhỏ, mào đơn, chân có 2 hàng vảy , mỏ và chân có màu vàng tương tự gà trống.