Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi, nặng nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 23-10-2019 2:52 Chiều - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, năm 1971, chàng trai Lại Thế Hảo, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn xung phong gia nhập C449, Đội 44, Ban Công trường 10 thuộc Ban Xây dựng 67. Với bản tính nhanh nhẹn, hoạt bát và yêu thương mọi người, đồng chí Hào được giao nhiệm vụ làm tiếp phẩm, chăm lo đời sống cho đồng đội. Sau hai năm, đồng chí được tham gia học lái xe và phục vụ tại nước bạn Lào (lái xe quá cảnh ở C7, thuộc Tổng Công ty Vận tải hàng quá cảnh). Đường xa, hiểm trở, gặp muôn vàn khó khăn, nhưng từng được rèn luyện trong gian khó nên đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 1993 cựu TNXP Hảo về nghỉ chế độ, tích lũy những kinh nghiệp trong quá trình chở vật liệu xây dựng sang Lào đã mạnh dạn “khởi nghiệp” ở tuổi 43 với vai trò Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hữu Hảo.

Cựu TNXP Lại Thế Hảo (bên phải) bàn kế hoạch thực hiện công tác nghĩa tình đồng đội với Chủ tịch Hội Cựu TNXP Thị xã Bỉm Sơn

Buổi đầu thành lập, công ty gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với lòng quyết tâm, sự nhạy bén trong công việc, công ty của gia đình dần đi vào ổn định. Từ chỗ chỉ hoạt động trên phạm vi hẹp, nay Công ty TNNH Xây dựng Hữu Hảo đã gây dựng được uy tín, thương hiệu, mở rộng thị trường, hoạt động trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh với ngành nghề chủ yếu là xây dựng các công trình bưu chính viễn thông, nhà văn hóa, thủy lợi, giao thông, trường học… Công ty đang tạo việc làm cho hơn 100 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 7 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016, doanh thu của công ty đạt trên 12 tỷ đồng, hàng năm tham gia đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước và đã được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tặng Bằng khen.

Luôn có ý thức giúp đỡ người khác lúc khó khăn, nên ngay từ khi công ty đi vào hoạt động, dẫu chưa phát triển mạnh nhưng cựu TNXP Lại Thế Hảo vẫn muốn tuyển thêm lao động làm việc để ít nhất người lao động  có việc làm, thu nhập để trang trải sinh hoạt trong tháng, không phải lưu bạt nơi xa xôi. Để lao động gắn bó với công ty và nâng cao trình độ, hiểu biết cho người lao động, cựu TNXP Hảo đã trích phần lợi nhuận của công ty mua thiết bị nghe nhìn (ti vi, đài…) lắp đặt tại công trình thi công để sau thời gian lao động vất vả, anh em được giải trí, cập nhật thông tin nâng cao hiểu biết. Mọi ăn uống, chi phí của người lao động ở công trường đều được công ty lo đầy đủ và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho khoảng 40% lao động, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động. Hiện, công ty đang giải quyết việc làm cho khoảng 60% lao động là con em đồng đội, cựu TNXP, cựu chiến binh…

Việc quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động đã giúp công ty tăng thêm vị thế trong hoạt động ngành xây dựng. Rất nhiều lao động đã gắn bó với công ty 20 năm nay và công ty đã giúp nhiều lao động nghèo, tay nghề “non” có việc làm và được rèn rũa kinh nghiệm phát triển thành thợ cả, như con của cựu TNXP là các anh Nguyễn Văn Học, Nguyễn Văn Hành xã Hà Tân (Hà Trung) đã có tay nghề giỏi, làm giàu từ nghề xây dựng, nuôi các con ăn học.

Đối với công tác xã hội, cựu TNXP Hảo luôn đi đầu trong việc đóng góp xây dựng địa phương, ủng hộ từ thiện. Mỗi năm công ty trích hàng trăm triệu đồng để tài trợ, làm từ thiện, góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương. Công ty đã hỗ trợ phường Ngọc Trạo 200 triệu đồng xây dựng trạm y tế, tài trợ cho quê hương xây cổng làng, đường giao thông, cầu cống và tích cực tham gia các phong trào của thị xã, của phường.

Với anh em đồng đội, hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, cựu TNXP Hảo còn tặng quà, sổ tiết kiệm (2 triệu đồng/sổ/người) cho những TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tài trợ quỹ hoạt động cho hội đồng đội và hội lính Trường Sơn cùng nhiều hoạt động từ thiện khác…

Thành đạt trong công việc, chu đáo với đồng đội và có trách nhiệm với xã hội, cựu TNXP Lại Thế Hảo còn giàu hơn cả là các con ngoan, học giỏi, thành đạt và đang tiếp nối quản lý công việc tại công ty của gia đình. Theo đồng chí Hảo: Một gia đình hạnh phúc không phải chỉ có sự giàu có, các thành viên yêu thương nhau mà còn là sự chia sẻ, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình với xã hội, với cộng đồng./.

 Lê Hà