Cựu thanh niên xung phong Lê Thị Thuận và những việc làm tri ân

Đăng lúc: 02-01-2020 9:11 Chiều - Đã xem: 75 lượt xem In bài viết

 Với cương vị Chi hội trưởng Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh Quảng Bình, thời gian qua, chị Lê Thị Thuận – cựu TNXP phường Nam Lý, TP Đồng Hới) – đã cùng cán bộ, hội viên làm được nhiều việc nghĩa tình, tri ân đối với gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách và người dân nghèo.

 Khi thành lập, chi hội có 69 người, đến nay đã phát triển được 120 người, sinh hoạt trong 4 phân hội trong toàn tỉnh, gồm thành phố Đồng Hới, huyện Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy và huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa chung một phân hội. Trong 7 tháng qua, kể từ ngày được Hội HTGĐLS Việt Nam công bố thành lập, Ban chấp hành Chi hội HTGĐLS tỉnh Quảng Bình (Chị Lê Thị Thuận – Chi hội trưởng, anh Nguyễn Minh Tiến – Chi hội phó) đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và chị Thuận, anh Tiến cùng đóng góp, ủng hộ thêm, trao tặng:

– 120 phần quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng và mẹ, vợ gia đình thân nhân của liệt sĩ;

– 2 chiếc xe đạp cho con em thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi;

– 20 chiếc xe lăn cho thân nhân liệt sĩ không đi lại được.

Chi hội HTGĐLS tỉnh Quảng Bình cũng đã gửi 5 bộ hồ sơ về Hội HTGĐLS Việt Nam để kết nối với gia đình thân nhân liệt sĩ, giám định ADN, xác nhận danh tính liệt sĩ; gửi 3 bộ hồ sơ xin cấp trên hỗ trợ làm nhà thờ cúng liệt sĩ; tổ chức thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ; tìm kiếm các thông tin liệt sĩ trong các nghĩa trang: Ba Dốc, Cục Đường bộ 1, Đá Bạc, Vạn Ninh, Mai Thủy…

 Là một nhân tố văn nghệ của Hội Cựu TNXP phường Nam Lý, phụ trách Chi hội HTGĐLS tỉnh, chị Lê Thị Thuận cũng đã thành lập được 1 Câu lạc bộ văn nghệ cho chi hội, tổ chức thành công “Đêm ca nhạc tri ân – Nghĩa tình đồng đội”, vào đêm 15-12 vừa qua, được đông đảo các cơ quan, ban ngành trong tỉnh hưởng ứng và nhân dân ủng hộ, ghi nhận.

 Nghĩa cử nhân văn cao cả…

Cựu TNXP Lê Thị Thuận kể lại chuyến ra thăm ông Lưu Đức Du, con trai của liệt sĩ Lưu Đức Chu, hiện đang sống độc thân tại xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch: “Khi chúng tôi vào nhà, một mùi hôi thối từ người ông Du bốc lên trong căn nhà sập sệ vốn đã ẩm mốc. Chúng tôi thật không hình dung nổi, nhìn người ông kiến bò từ đầu đến chân, nhiều chỗ thối rửa gần như hoại tử. Ông nằm đó đói khát và bất tỉnh. Vội vàng như bác sĩ cấp cứu bệnh nhân trong thời khắc “thập tử nhất sinh”, tôi đút sữa và cho ông uống nước. Sau đó nấu nước ấm tắm rửa người và các vết thương bị hoại tử, rồi tôi bế ông lên nhà trên nằm. Lúc chúng tôi đến, ông Du còn nằm dưới nhà bếp sập sệ vì không có ai bồng ông lên cả. Người hàng xóm sang nói với chúng tôi như vậy!”.

Căn nhà bếp ông Lưu Đức Du thường nằm khi bị tai biến

 Căn nhà tình nghĩa trị giá 40 triệu đồng được cán bộ và nhân dân xã Liên Trạch đóng góp xây tặng năm 2016 cho ông Du tá túc hôm sớm. Vậy mà, ông Du nằm xuống, người nhà lại can tâm đưa ông xuống nhà bếp nằm không để trên nhà tình nghĩa. Chị Thuận, anh Tiến và hai hội viên đi theo đoàn, mỗi người một việc lau dọn vệ sinh, luôn cả căn nhà tình nghĩa. Dưới nhà bếp chỗ ông Du nằm bấy lâu, mùi tanh hôi cũng được các anh chị tẩy rửa sạch sẽ.

Chị Thuận mặc chiếc áo len mới, đội mũ len mới và thay cái quần đùi mới cho ông Du. Ông đã ngồi dậy được trên ghế. Xúc động rơi nước mắt, ông Du nói: “Biết ơn nhiều, nhiều lắm! Các anh chị đã cứu tôi kịp thời. Ơn này tôi mãi ghi nhớ không bao giờ quên…”

Cựu TNXP Lê Thị Thuận chăm sóc ông Lưu Đức Du

 Ông Du như người chết sống lại nhờ những bàn tay, tấm lòng nhân ái nghĩa tình của các anh, chị trong chi hội HTGĐLS tỉnh. Và, đặc biệt trong đó là tấm lòng nghĩa tình cao cả của cựu TNXP Lê Thị Thuận. Trên mười năm nay, chị Thuận luôn hướng về người nghèo và gia đình chính sách. Chị dành tâm, dành lực cho công việc xã hội, cộng đồng đang rất cần những nghĩa cử, tấm lòng nhân ái.

.

Ông Lưu Đức Du khi đã hồi tỉnh

 Những việc làm nghĩa tình của cựu TNXP Lê Thị Thuận, cựu chiến binh Nguyễn Minh Tiến và nhiều hội viên trong Chi hội HTGĐLS tỉnh Quảng Bình là lòng yêu nước, là sự học tập và làm theo gương Bác.

DUY HIẾN