Cựu thanh niên xung phong Ngô Thị Dần làm kinh tế giỏi

Thực hiện phong trào thi đua “Cựu thanh niên xung phong nguyện nêu gương sáng theo lời Bác dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua, cựu TNXP trên địa bàn huyện miền núi Tương Dương đã hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nhiều cựu TNXP đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế. Cựu TNXP Ngô Thị Dần bản Cửa Rào 2 xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An là một trong những điển hình tiên tiến tiêu biểu.

Cựu thanh niên xung phong Ngô Thị Dần đang chăm sóc Sưa, Mét

Sinh ra trong khi đất nước còn chiến tranh, như bao thanh niên yêu nước khác, vào năm 1962, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nữ thanh niên trẻ tuổi Ngô Thị Dần đã xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia mở đường tuyến đường giao thông huyết mạch Trường Sơn – Hồ Chí Minh phục trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. Đến năm 1964 sau khi phục viên trở về địa phương, bà Ngô Thị Dần tiếp tục tham gia vào công tác chính quyền, công tác đảng ở địa phương. Trở về với cuộc sống đời thường, lập gia đình với muôn vàn khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, năm 1989 bà cùng chồng xin nhận trên 4ha đất rừng để đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng rừng sản xuất.

Bà Dần cho chúng tôi biết, nhiều lúc thiếu ăn vì đói, hai vợ chồng đã ăn khoai, sắn trừ bữa. Khai hoang đất rừng, ban đầu hai vợ chồng trồng sắn để chăn nuôi, học hỏi qua, đài báo, về phương thức làm ăn từ nhiều gương làm kinh tế giỏi khác trong và ngoài huyện. Bà phấn khởi nói:“ Sau 02 năm hoàn thành nghĩa vụ TNXP trở về,  xây dựng gia đình và chông tôi là bộ đội xuất ngũ. Lúc bấy giờ cuộc sống gia đình rất khó khăn, thì qua thời gian hai vợ chồng nhận đất khai hoang đất đồi trồng rừng kết hợp chăn nuôi. Sau 5 năm khai hoang, cải tạo đất vợ chồng trồng lên được một vườn mét, vườn chuối, trồng Sưa, Đinh hương, kết hợp nuôi thêm lợn, gà. Sau khi có vốn tôi lại mở quầy hàng tạp hóa để bán, với phương thức lấy ngắn nuôi dài, tạo ra được nguồi thu nhập ổn định cho gia đình, để có tiền nuôi các con ăn học, khôn lớn và trưởng thành như ngày hôm nay. Tôi muốn chia sẻ niềm vui đó với anh em, bạn bè, đồng chí đồng đội, đó động viên nhau cùng làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, có được cuộc sống ngày càng khá hơn. ’’

Cựu thanh niên xung phong Ngô Thị Dần đang chăm sóc chuối

Nhờ bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó, của người lính cụ Hồ năm xưa, sau bao nhiêu năm lao động vất vả, mô hình gia trại vườn rừng kết hợp chăn nuôi của bà Dần đã từng bước cho thu nhập ổn định.

Thấy mô hình kinh tế gia trại của bà Dần có hiệu quả, nhiều hội viên cựu TNXP cũng như một số hộ gia đình khác trong bản cũng học tập và làm theo.

Bà Hoàng Thị Xuân – Chi hội trưởng Hội Cựu TNXP xã Xá Lượng – cho biết: “ Bà Ngô Thị Dần là một hội viên cựu TNXP luôn chấp hành đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và chấp hành mục tiêu của Hội Cựu TNXP đề ra, bà Dần còn là một tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi để cho các hội viên để noi theo.’’

Với nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế và hoạt động Hội, ngoài làm kinh tế giỏi, bà Ngô Thị Dần còn tích cực phối hợp với các đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp, hưởng ứng các phong trào hoạt động ở địa phương. Mặc dù hiện nay, bà Dân tuổi đã ngoài 70 tuổi nhưng bà đã có rất nhiều nỗ lực trong công tác hoạt động của Hội cũng như tích cực giúp đỡ, hỗ trợ các Hội viên cùng phát triển kinh tế, tích cực tham gia và vận động Hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong tham gia xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” để tạo nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế từng bước giảm nghèo và có nguồn chi phí cho các hoạt động từ thiện xã hội khác.

Bà Nguyễn Thị Xuân- Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Tương Dương, cùng hội viên tham quan mô hình gia trại tổng hợp của hội viên Ngô Thị Dần

Bà Nguyễn Thị Xuân- Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Tương Dương cho biết: “ Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Tương Dương thực hiện phong trào thi đua yêu nước của Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam phát động thì đối với huyện Tương Dương tổng số mà hội viên sản xuất lao động giỏi trên toàn huyện có 06 hội viên, trong đó là có đồng chí Ngô Thị Dần, đồng chí Ngô Thị Dần là một đồng chí rất xuất sắc, công tác nghĩa tình đồng đội đồng chí hoàn thành xuất sắc, tất cả các hội viên ốm đau, khó khăn là đồng chí đều hỗ trợ và đi lại động viên nhau, giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ, thứ 2 nữa công tác sản xuất lao động thì đồng chí dù là tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng đồng chí là một gương sáng. Hiện nay, mô hình gia trại tổng hợp có vườn mét, vườn sưa, kinh doanh hàng tạp hóa, còn các phong trào khác đồng chí đều hoàn thành nghĩa vụ tất cả các phong trào xã, huyện phát động đều hoàn thành, hàng năm đều được huyện, tỉnh khen thưởng cho nên về đồng chí Ngô Thị Dần thì là một cá nhân điển hình để cho Hội viên học tập.’’

Bà Ngô Thị Dần vinh dự được nhận giấy khen của Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An; UBND huyện Tương Dương vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Nguyễn Thị Xuân

 Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Tương Dương