Cựu Thanh niên xung phong Pleiku làm theo lời Bác

Đăng lúc: 12-07-2018 3:03 Chiều - Đã xem: 85 lượt xem In bài viết

 

Sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân cho cách mạng, trở về đời thường, các cựu TNXP Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai lại nêu cao ý chí kiên cường, tinh thần sáng tạo, nỗ lực chống đói nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp, ấm no, hạnh phúc. Họ là những TNXP mở đường trong chống Mỹ cứu nước giờ đang hát bài ca vỡ đất, viết nên câu chuyện có thật trên vùng đất Pleiku xinh đẹp này.

Sau khi hoàn thành làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia của Tổng đội TNXP Pleiku trở về, ông Vũ Đức Tuyến chọn cho mình hướng đi mới là phát triển kinh tế từ nông nghiệp. Năm 1995 ông đến định cư và lập nghiệp tại xã ChưhDông. Từ bàn tay trắng lập nghiệp, nhờ sự cần cù chịu khó và quyết tâm của hai vợ chồng nên đến nay sau hơn 22 năm ông bà đã có trong tay gia tài hàng tỷ đồng.

Hiện nay ông có 3ha cà phê, 0,5ha tiêu, 2.000m2 ao cá, hàng trăn con gà, heo…mỗi năm thu nhập trên 700 triệu đồng. Trang trại của ông đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương bình quân từ 5 – 6 triệu đồng, ngoài ra ông còn giúp cho các cựu TNXP trên địa bàn đang còn khó khăn cây giống, vật nuôi và chuyển giao kỹ thuật…

Cũng như ông Tuyến, sau khi hoàn thành nghĩa vụ TNXP trở về, bà Vũ Thị Hương Thỏa ở tổ dân phố 7, phường Yên Thế, thành phố Pleiku chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế mới là làm nông, tuy nhiên sau hơn một năm trồng khoai, tỉa bắp, nuôi gà nhưng kết quả thu lại chẳng đáng là bao, khó khăn chồng chất khó khăn, suy nghĩ mãi để tìm hướng đi mới, cuối cùng bà quyết định làm dịch vụ. Sẵn có địa thế thuận tiện, Bà Thỏa bàn với gia đình thế chấp sổ đỏ gia đình để vay vốn làm ăn và bà chọn làm đại lý dịch vụ thức ăn chăn nuôi, nhờ sự năng động và chịu khó nên sau một thời gian gia đình bà đã có của ăn của để. Thấy thuận tiện bà quyết định vay thêm vốn ngân hàng để mở rộng kinh doanh. Ngoài việc bán lẻ trong khu vực, bà còn mở rộng thị trường đến các huyện trong tỉnh, mạnh dạn đầu tư hỗ trợ cho các hộ nông dân thiếu vốn chăn nuôi, nhất là các hội viên cựu TNXP. Chính sự cần cù chịu khó và linh hoạt trong kinh doanh mà đến nay bà Thỏa đã tạo dựng cho mình một cơ ngơi khang trang với căn nhà 3 tầng, các phương tiện phục vụ sinh hoạt đắt tiền, con cái học hành đầy đủ, ngoài tài sản cố định bà còn tích lũy hơn 1 tỷ đồng để làm vốn kinh doanh. Không chỉ làm giàu cho bản thân gia đình, bà còn giúp đỡ hỗ trợ các cựu TNXP trên địa bàn còn khó khăn bằng việc cho vay tiền đầu tư cho sản xuất không tính lãi…..

Đây là hai cá nhân tiêu biểu trong hàng trăm cựu TNXP trên địa bàn thành phố Pleiku phát huy tinh thần “Thời chiến dũng cảm hy sinh, thời bình xây dựng cuộc sống gương mẫu”.

Ông Trương Minh Hải – Chủ tịch Hội Cựu TNXP Thành phố Pleiku cho biết: Hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 450 hội viên cựu TNXP với các thế hệ TNXP chống Pháp, chống Mỹ và sau 1975. Khi hòa bình lập lại các cựu TNXP trở về địa phương sinh sống, họ luôn luôn nêu cao tinh thần xung kích, không quản ngại khó khăn gian khổ để lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, nhiều cựu TNXP đã trở thành tấm gương sáng trong sản xuất kinh doanh và gương mẫu trong cuộc sống ở khu dân cư. Hiện nay trong toàn thành phố có 22 hộ cựu TNXP đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi với tổng thu nhập hàng năm hơn 120 tỷ đồng.

Với tinh thần của những TNXP anh dũng trong những năm kháng chiến, giờ đây lực lượng cựu TNXP ở thành phố Pleiku đã cùng nhau đoàn kết, vươn lên, không chỉ xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm mà còn góp phần cùng địa phương xây dựng cuộc sống mới văn minh, giàu đẹp. Các cựu TNXP Pleiku đang phát huy vai trò của mình trong thời kỳ mới, tiếp tục thực hiện có hiệu quả lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng TNXP: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Hà Đức Thành