Cựu thanh niên xung phong Quảng Bình làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 10-06-2019 1:56 Chiều - Đã xem: 49 lượt xem In bài viết

Sau những năm “Ở không nhà, đi không dấu, nấu không khói” chị Bùi Thị Nết trở về cuộc sống đời thường, xây dựng gia đình và mưu sinh. Nhiều năm qua, chị là một trong những cựu thanh niên xung phong (TNXP) điển hình làm kinh tế giỏi.

Cán bộ, hội viên Cựu TNXP huyện Quảng Ninh tham quan mỏ khai thác đá của chị Bùi Thị Nết.

Tháng 01 năm 1970, vừa tròn 17 tuổi, Bùi Thị Nết tham gia TNXP. Hàng ngày, cô cùng đồng đội hăng hái đào công sự, đào đất đá làm ống dẫn xăng dầu, bốc vác hàng hóa, lương thực, vũ khí và cáng tải thương bệnh binh. Rồi sau đó, cô cùng đơn vị chặt cây, đội bom đạn băng rừng phá đá mở tuyến Đường 16, một nhánh của Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Sau bao năm xông pha nơi tuyến lửa, đạn bom, về với cuộc sống ruộng vườn, chị xây dựng gia đình ở xã An Ninh huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình). Chị Nết đã lớn lên cùng năm tháng và rèn cho người nữ TNXP năm xưa đó thêm ý chí kiên cường, không lùi bước trước gian nan. Trong cuộc sống mưu sinh, chị luôn khắc ghi lời dạy của Bác “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…”.

 Sinh ra nơi mà quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” và luôn chịu cảnh gió Lào, hạn hán, lũ lụt, chị không chấp nhận cái cảnh lam lũ “một nắng hai sương” quanh năm “đầu tắt mặt tối”; năm 1997, cùng với khoản tiền tích cóp của gia đình, chị Bùi Thị Nết đã cùng chồng – một cựu chiến binh – mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 70 triệu đồng để mua sắm phương tiện vận chuyển, xây nhà kho, mở doanh nghiệp mua bán vật liệu xây dựng. Năm 2011, chị lại vay tiếp Ngân hàng trên 400 triệu đồng để phát triển kinh doanh, dịch vụ, thành lập Công ty TNHH Hòa Đại Phát. Nhờ làm ăn thuận lợi nên chị mạnh dạn mở rộng kinh doanh, dịch vụ. Năm 2015, chị tiếp tục vay Ngân hàng 50 tỷ đồng, mở thêm 3 cây xăng trên địa bàn tỉnh và mua lại mỏ khai thác đá học ở khu vực Rào Trù (xã Trường Xuân), tuyển thêm công nhân làm việc tại các cơ sở sản xuất. Chị Bùi Thị Nết chia sẻ: “Hiện tại, các cơ sở sản xuất, mua bán, kinh doanh của Công ty có trên 50 xe vận tải (phần nhiều là xe vận tải cở lớn), thu hút trên 100 lao động thường xuyên, trong đó có nhiều con em cựu TNXP, CCB và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; mục đích của tôi là giúp họ có nguồn thu nhập góp phần xoá đói gảm nghèo. Công ty chúng tôi đảm bảo cung ứng đầy đủ nguyên vật liệu xây dựng nhà cửa và các công trình tập thể ở trên địa bàn huyện. Ngoài việc công ty chu cấp ăn uống tại chổ thì lương bình quân của người lao động đảm bảo từ 6 triệu đồng đến 7 triệu đồng/người/tháng. Trừ mọi chi phí, bình quân mỗi năm gia đình lãi ròng trên 100 triệu đồng”.

Biết chị là người luôn khiêm tốn trong giao tiếp, không muốn nói về bản thân và thu nhập của gia đình cũng như những việc làm từ thiện nhưng ngồi trước Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh, ít nhiều chị cũng tiết lộ. Những năm cùng chiến hào, cùng chung hầm trú ẩn, sống chết kề bên trên rừng Trường Sơn chị Nết càng thấm thía nghĩa tình đồng đội, tình người, mình vì mọi người nên về với đời thường chị luôn tâm niệm “cho đi là có lại”. Năm 2015, xã Vạn Ninh có nhu cầu mở rộng, cứng hóa đường giao thông nông thôn từ thôn Cửa Trại vào đến nhà máy xi măng Áng Sơn, chị vui vẻ hỗ trợ 100 triệu đồng. Năm sau, tuyến đường chính chạy dọc giữa xã Trường Xuân do xe vận tải nặng chạy nhiều bị hư hỏng, xuống cấp, chị chi trên 50 triệu đồng và cho xe vận tải chở vật liệu cùng các máy ủi, máy gạt cùng sức người để tu sửa; mặt khác, hàng ngày công ty chị cũng đảm nhận tưới nước trên mặt đường để tránh khói bụi ô nhiễm đến người dân. Hàng năm, đơn vị nào, tổ chức nào có nhu cầu giúp đỡ chị và chồng vẫn luôn sẵn lòng hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần. Ví như, Hội Cựu TNXP xã An Ninh và một số xã khác tổ chức cho hội viên tham quan, thăm lại chiến trường xưa, viếng Nghĩa trang liệt sỹ TNXP chị đều hỗ trợ tiền và phương tiện đi lại. Bên cạnh đó, các hội viên Cựu TNXP, CCB già yếu sống cô đơn có hoàn cảnh khó khăn chị nhiệt tình tặng quà, hỗ trợ tiền mặt và vật liệu xây dựng để tu sữa, xây dựng lại nhà ở. Cùng với đó, các địa phương, các tổ chức đoàn thể tổ chức thi đấu hoặc giao lưu văn hóa văn nghệ, bóng chuyền, thể dục thể thao chị nhiệt tình góp một phần vật chất, tình thần động viên phong trào.

Ông Đặng Quốc Trị- Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh cho biết “Chị Bùi Thị Nết là một trong những hội viên Cựu TNXP gương mẫu của huyện. Con người chị luôn khiêm tốn, không muốn nói về mình nhưng thông qua hoạt động của Công ty Hòa Đại Phát, chúng tôi biết chị là hội viên nữ luôn suy nghĩ và hành động vì nghĩa tình đồng đội, vì mọi người và cuộc sống cộng đồng. Chị có mô hình sản xuất kinh doanh giỏi cần được tuyên truyền, hội TNXP huyện đã và đang tổ chức tham quan, học hỏi nhân rộng”.

THÁI TOẢN