Cựu thanh niên xung phong Thanh Hóa làm theo lời Bác

Đăng lúc: 30-08-2019 4:33 Sáng - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, và thực hiện chương trình của Hội Cựu TNXP Việt Nam “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác”, Hội Cựu TNXP Thanh Hóa đã mở cuộc vận động Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác” từ 19/5/2008 đến nay, trải qua hai kỳ đại hội, 2 lần hội nghị biểu dương cựu TNXP tiêu biểu sản xuất giỏi và Hội nghị Cựu TNXP làm theo lời Bác lần thứ nhất.

Thăm và làm việc với Đảng ủy, UBND, Hội cựu TNXP xã Thăng Long, huyện Nông Cống, nghe báo cáo về tình hình hoạt động Hội

Cách đây 69 năm, ngày 15/7/1950 lực lượng TNXP đã ra đời do Đảng và Bác Hồ sáng lập trong điều kiện cuộc kháng chiến hết sức khó khăn và những yêu cầu cấp thiết phục vụ cho lực lượng vũ trang đánh thắng giặc Pháp xâm lược; xung phong làm bất cứ việc gì khi Đảng, Bác Hồ và cuộc kháng chiến yêu cầu, vào những nơi cực kỳ khó khăn gian khổ, dù phải hy sinh xương máu. Ngày 20/3/1951 Bác đến thăm Liên Phân đội TNXP 312 ở cầu Nà Cù, Bạch Thông, Bắc Kạn, Bác đã tặng TNXP 4 câu thơ “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết Chí ắt làm nên”. Lời Bác dạy là hành trang để lớp lớp thanh niên Việt Nam và đặc biệt là TNXP làm theo lời Bác, luôn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, nhân dân giao phó, tạo nên truyền thống đoàn kết, hăng hái, kiên cường, gương mẫu, sáng tạo.

Ngày nay, vẫn tinh thần ấy, trong điều kiện hòa bình, đổi mới, tuy sức khỏe có hạn, nhiều bệnh tật, bao nhiêu sức lực của tuổi trẻ đã để lại những cung đường ra trận chống Pháp, chống Mỹ năm xưa, phần đông cựu TNXP có hoàn cảnh kinh tế đủ sống hoặc nghèo. Nhưng nét chung nhất của 60 ngàn cựu TNXP sinh hoạt trong Hội đều có tinh thần quyết tâm sống và làm việc trong phần đời còn lại với sự cố gắng hết sức mình, cùng đồng đội vượt qua mọi khó khăn trở ngại, từ nghèo khó đi lên với tinh thần “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền…”.

Trước hết chúng ta nhiệt liệt biểu dương tinh thần của đội ngũ cán bộ Hội từ Chi hội, Hội cơ sở đến Tỉnh hội đã miệt mài không quản thiếu thốn, tuổi cao, trình độ có hạn, nhưng suốt mười mấy năm qua vẫn hăng hái, nhiệt tình công tác Hội, vì nghĩa tình đồng đội. Có nhiều cán bộ Hội tuổi cao sức yếu tận tình với công tác hội, mặc dù không có thù lao nhưng vẫn hăng say công tác Hội; thậm chí có bác làm việc cho đến lúc ra đi vẫn dặn lại “cố gắng làm nhân chứng sống cho những TNXP kháng chiến, vì họ quá thiệt thòi, họ chưa được hưởng chế độ gì” …vv. Những cựu TNXP có từ 10 năm công tác Hội trở lên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các anh chị ấy hoàn toàn xứng đáng được thưởng Biểu trưng làm theo lời Bác của Hội Cựu TNXP Thanh Hóa và Kỷ niệm chương làm theo lời Bác của Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Thăm trang trại đồi rừng của hội viên Mai Xuân Tuyết (xã Quang Lộc-Hậu Lộc)

Với vai trò nhân chứng lịch sử, từ năm 2014 đến nay Tỉnh hội đã phối hợp với Tỉnh đoàn và các ngành chức năng tham mưu đề xuất với lãnh đạo giải quyết chế độ hưởng 1 lần theo Quyết định 40 của Chính phủ cho 2.400 người, nâng tổng số cựu TNXP Thanh Hóa được hưởng chế độ 1 lần lên 98,5%; số liệt sỹ là 641 người, thương binh là 3.671 người, mai táng phí là 3.275 TNXP từ trần; nhiễm chất độc da cam là 312 người; bảo hiểm y tế: 99,8% cựu TNXP; trợ cấp thường xuyên: 1.491 cựu TNXP, trong đó có 49 cựu TNXP Tập đoàn Vingroup trợ cấp thường xuyên 500.000đồng/tháng.

Từ 2014-2018 có 4 tập thể và 10 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 375 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội; 250 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; hàng nghìn tập thể, cá nhân được Tỉnh kội và Hội đồng thi đua cấp huyện, thị, thành khen; đặc biệt có 2.015 cá nhân được nhận Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác của Trung ương Hội.

Có được những kết quả nói trên là nhờ sự nỗ lực, làm việc hết mình của toàn Hội và sự giúp đỡ tận tình của đội ngũ cán bộ Phòng Người có công ở Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn, Sở Tài chính, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí.

Thăm trang trại đồi rừng của hội viên Đinh Thái Nịnh (xã Điền Thượng, huyện Bá Thước)

Với tinh thần trách nhiệm cao, Hội Cựu TNXP luôn bám sát nhiệm vụ chính trị và các cuộc vận động, các phong trào do Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội phát động. Các cựu TNXP luôn gương mẫu, tiêu biểu trong phong trào “Nuôi con khỏe dạy con ngoan” của Hội Liên hiệp phụ nữ; “Con cháu hiếu thảo”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Đô thị văn minh, “Làng văn hóa”, “Khu dân cư an toàn làm chủ”….của chính quyền, mặt trận, các đoàn thể xã cùng với phong trào “Sống vui, sống khỏe, sống vì nghĩa tình đồng đội” do Đại hội III Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa phát động. Cuộc vận động “Học tập tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng tỉnh kiểu mẫu” và “Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác” đang trở thành ý thức, thói quen trong mỗi cựu TNXP và trong công tác thường xuyên của Hội Cựu TNXP Thanh Hóa.

Tại hội nghị này chúng ta nhiệt liệt biểu dương hàng vạn việc “Làm theo lời Bác” – như sinh thời Bác gọi là “người tốt việc tốt” – ở các Chi hội, Hội cơ sở, Huyện, Thị, Thành hội và chúng ta cũng khẳng định rằng cựu TNXP – những con người bình thường – tuổi cao, sức yếu nhưng đôi mắt vẫn sáng ngời và tinh thần hăng hái, vẫn một niềm tin theo lý tưởng của Đảng, vì chủ nghĩa xã hội, vì Việt Nam giàu mạnh, vì gia đình, quê hương, đất nước đổi mới đi lên. Đó là ý thức, tư tưởng của các cựu TNXP nói chung và cựu TNXP Thanh Hóa nói riêng.

Thăm gia đình cựu TNXP Lê Thị Hợp-Chủ tịch Hội xã Yên Hùng, huyện Yên Định chồng là liệt sỹ, một mình nuôi 5 người con thành đạt, là cán bộ Hội tiêu biểu

Xuất phát điểm với điều kiện kinh tế, sức khỏe, trình độ có nhiều hạn chế, nhưng bằng sự nhiệt tình, hăng hái và tinh thần cách mạng tiến công, các cựu TNXP  đã không ngừng vươn lên làm kinh tế, kinh doanh, phát triển trang trại, gia trại. Có nhiều gia đình cựu TNXP làm giàu đi lên từ ít vốn nhỏ nhoi, thậm chí từ hai bàn tay trắng, tiêu biểu như:

Đồng chí Trịnh Xuân Toàn xã Trường Minh, Nông Cống 10 năm đi Nam ra Bắc kiếm kế sinh nhai làm giàu nhưng cuối cùng vợ chồng anh trở về quê nhận ba héc ta đất hoang hóa bên bờ sông Yên một thời bom đạn), trồng cam, bưởi…, chăn nuôi với quy hoạch hoàn chinh đã có cơ ngơi hàng chục tỷ đồng. Trang trại của anh chị đang nổi lên như tấm gương cho bà con trong xã, cho thanh niên địa phương là không nhất thiết phải ly hương mới làm giàu được;

Đồng chí Đinh Thái Nịnh là thương binh ở Điền Thượng, Bá Thước: Cha con khai hoang gần 7 héc ta trồng rừng, nuôi bò, thả cá; dưới tán rừng trồng xen nghệ, gừng, giềng, nuôi gà, trâu bò….. Hàng năm đã có thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng, đủ chi tiêu mua sắm cho một gia đình 2 thế hệ (13 người).

Có những tấm gương như nhà giáo Lê Thị Hợp ở xã Yên Hùng, Yên Định luôn kiên trì nhẫn nại. Là một giáo viên mẫn cán, một tay chị nuôi 5 người con đều là con ngoan, trò giỏi, đỗ đại học vào loại xuất sắc và bây giờ đều trở thành giáo viên và kỹ sư giỏi.

Đồng chí Nguyễn Văn Tôn – một TNXP lái ca nô đưa đón cán bộ ở Quảng Trị năm xưa – sau chiến tranh trở về quê, anh cùng với vợ xây dựng trang trại kết hợp trồng trọt, nuôi cá, chăn nuôi trâu bò mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Gần đây anh đã vay vốn của Câu lạc bộ Nghĩa tình TNXP để đầu tư mở rộng thêm trang trại của mình.

Đồng chí Lê Kim Đan – cựu TNXP xã Hợp Thành – có cả một xưởng cơ khí sữa chữa máy nông nghiệp cho cả vùng.

Cựu TNXP Nguyễn Thị Lịch – Dân Lý, Triệu Sơn – chồng là thương binh nặng mất mấy năm nay, chị đã vận động con cái đang đi làm ăn xa về quê xây dựng kinh tế gia đình, xây dựng trang trại, gia trại chăn nuôi với 600 đôi chim bồ câu Pháp kết hợp với nuôi cá, gà.

Đồng chí Hách Xuân Lập – Định Tăng, Yên Định – là cán bộ vừa nhiệt tình công tác Hội, vừa miệt mài nhiều năm sưu tầm hiện vật chiến tranh của một thời TNXP đã mạnh dạn tổ chức một triển lãm nho nhỏ với 1.200 hiện vật. Đó là thành quả của sự nỗ lực hết hết mình với kiến thức của một cựu TNCP, cựu chiến binh, nguyên là Chính trị viên tiểu đoàn.

Đồng chí Mai XuânTuyết – tân Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc, 2 vợ chồng đều là TNXP – đã tìm mọi cách vận động quỹ Nghĩa tình TNXP, sau một năm đã đưa bình quân quỹ từ 300 ngàn đồng/hội viên lên 1,5 triệu đồng/hội viên, tạo nên phong trào nuôi lợn đất đóng góp vào Qũy XP. Anh Tuyết chị Yiêng còn chăm sóc hơn 3 ha rừng, hỗ trợ gia đình cựu TNXP trong xã bị cháy nhà một khung nhà gỗ để xây dựng lại nhà…

Và nhiều việc làm xuất sắc như vậy là xuất phát từ nghĩa tình TNXP, tình thương đồng đội.

Những năm gần đây trong toàn tỉnh có hàng vạn gương người tốt việc tốt là các cựu TNXP như: “Nuôi lợn đất tiết kiệm”, đóng góp sổ tiết kiệm, xây dựng quỹ Nghĩa tình TNXP và rất nhiều tấm gương cựu TNXP tiêu biểu xuất sắc nữa. Tuy nhiên vì điều kiện thời gian có hạn nên chúng tôi chưa nêu vào báo cáo này được. Đề nghị hội nghị nhiệt liệt biểu dương.

 Trong 5 năm “làm theo lời Bác” chúng ta đã vận động và quyên góp ủng hộ TNXP nghèo, có được trên 500 ngôi nhà, 2.750 sổ tiết kiệm cùng với Đoàn Thanh niên các địa phương tham gia hàng ngàn ngày công sửa chữa, đóng góp làm nhà cho các gia đình cựu TNXP, vận động hàng vạn suất quà trong dịp 15/7 -27/7 và Tết Nguyên đán; nâng tổng số nhà do hội viên vận động tài trợ và đóng góp xây dựng trong 10 năm qua là 1.011 cái; cùng với Đoàn Thanh niên giúp đỡ sửa chữa 990 ngôi nhà do bão lũ thiên tai, xuống cấp và 5.111 sổ tiết kiệm mỗi sổ từ 2-10 triệu đồng. Tổng các đợt vận động tài trợ ấy trị giá trên 100 tỷ đồng.

Tại hội nghị này chúng ta nhiệt liệt biểu dương các ban: Văn phòng; Chính sách; Tuyên truyền thi đua khen thưởng; Thường trực Tỉnh hội và Hội Cựu TNXP các huyện: Yên Định, Nông Cống, Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, TP Sầm Sơn, Quảng Xương, Bá Thước, Đông Sơn, Như Thanh, Nga Sơn, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, TP Thanh Hóa, …

5 năm vừa qua Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng đẩy mạnh 5 mặt công tác Hội. Từ một tổ chức Hội đặc thù trước đây còn 5% Hội cơ sở chưa hoạt động, đến nay không còn Hội yếu kém. Hầu hết các Chi hội (2.011 chi hội) và gần 600 Hội cơ sở từ khá trở lên. Đội ngũ cán bộ được củng cố và được bồi dưỡng nâng cao công tác Hội với 5 chuyên đề về: Đảng và sự lãnh đạo quần chúng trong thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Lịch sử truyền thống TNXP Việt Nam, TNXP Thanh Hóa anh hùng; Công tác Hội trong thời kỳ đổi mới, Điều lệ Hội Cựu TNXP Việt Nam; Hướng dẫn một số nội dung chính sách của Đảng, Nhà nước với cựu TNXP; Tác nghiệp một số công tác Hội cụ thể như “ phủ cờ”, “mổ lợn tiết kiệm”, “ xây dựng CLB đội văn thể”, tổ chức đội bóng chuyền hơi ở một huyện…vv..

Những việc làm nói trên nhằm thực hiện mục đích: Sống vui, sống khỏe, vì nghĩa tình đồng đội.

Thăm gia đình vợ chồng hội viên  Nguyễn Văn Lưu và Vũ Thị Duyến, thôn Đông Thành thoát nghèo từ quỹ Nghĩa tình đồng đội 

Bên cạnh đó Tỉnh hội còn phát động tổ chức quyên góp ủng hộ người nghèo, người khó khăn trong bão lụt, trong hoạn nạn; hàng năm tổ chức nhiều đoàn cán bộ, hội viên trở lại chiến trường xưa thắp hương tri ân đồng đội đã hy sinh. Với tuổi xế chiều, cố gắng làm được những việc như vậy cũng là sự phấn đấu nỗ lực rất tốt, rất xứng đáng để được biểu dương.

Để có được nhiều việc làm theo lời Bác trong các cựu TNXP Thanh Hóa là nhờ có sự quan tâm giúp đỡ chỉ đạo và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền từ cơ sở lên; sự phối hợp công tác của Mặt trận, các đoàn thể mà đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân đối với Hội Cựu TNXP các cấp. Bản thân tổ chức Hội và các cựu TNXP đã có nhiều cố gắng vươn lên để tự khẳng định mình. Là Hội đặc thù cần sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng bản thân đã tự vận động đi lên, không đứng trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Chính vì vậy mà Hội luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo và sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó là sự đổi mới phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, từ Chủ tịch Hội cơ sở trở lên. 5 năm qua có 50% cán bộ cơ sở đã được thay đổi, nhiều đồng chí còn sức khỏe, có nhiệt tình năng động được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội xã, phường, thị trấn. Chính đội ngũ cán bộ đã khai thác được thế mạnh của các cựu TNXP. Đó là tinh thần cách mạng tiến công, nhiệt tình hăng hái, nghĩa tình đồng đội; gần đây đã phát huy được tính tích cực của đội ngũ TNXP địa phương mới được bổ sung vào Hội. Họ có khả năng, điều kiện phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, huy động vốn và lao động. Cái mạnh nhất của anh chị em cựu TNXP địa phương là tư duy kinh tế, sức khỏe và đầu óc dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Có những trường hợp làm kinh tế thất bại nhưng họ không nản lòng, đi Nam ra Bắc học tập kinh nghiệm để hôm nay gia đình họ có cả cơ ngơi hàng chục tỷ đồng; đang làm mẫu hình cho cả xã, cả vùng kinh tế của một huyện đồng chiêm trũng. Hoặc có những cán bộ Hội xã là thương binh có gần cả chục ha rừng trồng gồm cả khu du lịch trong tương lai gần, đang là tiềm năng, điểm hẹn sẽ thu hàng tỷ đồng nhờ có đường lối đổi mới và cơ chế mở của Đảng…

Thăm trang trại trồng cây ăn quả và chăn nuôi của hội viên Trịnh Xuân Toàn
(xã Trường Minh-Nông Cống

Còn rất nhiều những bông hoa đẹp trong vườn hoa mùa xuân của các cựu TNXP làm theo lời Bác. Nhiều cựu TNXP ở huyện Như Thanh đã hiến 2.000m2 đất cho phong trào xây dựng nông thôn mới xã nhà.

Chỉ riêng việc mở cuộc vận động xây dựng quỹ NTTNXP (QXP) đã thu hút hàng vạn việc làm tiết kiệm theo lời Bác. Có Hội xã quỹ XP bình quân đạt từ 4,5 – 5 triệu đồng/hội viên. Tiền lãi được bổ xung vào việc chi tiêu thăm hỏi, giúp đỡ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng ngàn cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn được Hội giúp đỡ, hàng trăm chị em nữ cựu TNXP không có chồng con, cô đơn vượt khó làm theo lời Bác càng phản ảnh các cựu TNXP vẫn nhớ và làm theo lời thơ của Bác gần 70 năm về trước đối với TNXP “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền”

Thông qua thực tiễn cuộc sống và việc triển khai cuộc vận động “Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác”, chúng ta rút ra 5 bài học sâu sắc là:

Một là, Để làm theo lời Bác, Hội và cựu TNXP phải luôn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, thường xuyên đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hướng dẫn của Hội cấp trên để vận dụng vào cụ thể tình hình của Hội; từ đó đề ra chương trình công tác Hội thiết thực phù hợp với điều kiện sức khỏe, khả năng của cựu TNXP, để có cách làm theo kiểu TNXP với phương châm: Đoàn kết – đồng đội, lấy động viên cổ vũ là chính và luôn đổi mới, sáng tạo, thu hút được thanh, thiếu nhi cùng tham gia.

Hai là, Chỉ khi nào Hội và cựu TNXP phát huy được tính năng động, chủ động, nêu cao được tính tự lực tự cường kết hợp vận động huy động sức mạnh từ bên ngoài, phát huy tính tích cực của đội ngũ nữ cựu TNXP thì công tác hội mới có hiệu quả cao. Hội Cựu TNXP đã chủ động thành lập Ban công tác nữ cấp tỉnh, cấp huyện và chỉ đạo thí điểm một số Ban công tác nữ cấp cơ sở. Chính việc chủ động phát huy nội lực nên chỉ trong 3 năm trở lại đây Hội đã huy động được nguồn tài chính qua lãi suất của việc đóng góp quỹ nghĩa tình TNXP (QXP), phát huy được nghĩa tình đồng đội và trực tiếp giúp đỡ các cựu TNXP thông qua việc xây dựng quỹ và công tác Hội, nêu cao tinh thần làm theo lời Bác, tiết kiệm để xây dựng Hội, tiết kiệm để làm công tác Hội, trực tiếp tham gia góp phần để có kinh phí phục vụ cho việc “ốm thăm, khó giúp, thọ mừng, chết viếng”.

Ba là, Hội và hội viên luôn thể hiện tinh thần “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền”, luôn thể hiện tinh thần cách mạng, khắc phục khó khăn, nhiệt tình công tác Hội, nuôi con khỏe mạnh, trưởng thành, động viên con cháu gương mẫu thực hiện chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật và mọi quy định của địa phương; thực hiện phong trào “3 tốt 1 không”. Từ nhận thức tư tưởng và thực tế, các phong trào của Hội đã thể hiện bằng nhiều việc tốt, nêu gương sáng góp phần cùng với toàn xã hội và Đoàn Thanh niên giáo dục truyền thống anh hùng, truyền thống cách mạng cho thanh thiếu nhi “Khiêm tốn – Đoàn kết – Cần cù – Dũng cảm – Kiên cường – Sáng tạo”.

Bốn là, Do điều kiện sức khỏe và vị trí của Hội, kinh phí có hạn, các cấp Hội trong tỉnh đã phối kết hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội khác như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi… để có nhiều việc tốt như: Tham gia công sức, đất đai vào xây dựng nông thôn mới, phong trào văn hóa, thể thao (bóng chuyền hơi), văn nghệ (tiếng hát cựu TNXP), an toàn, vệ sinh thực phẩm, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường…

Năm là, Sở dĩ những năm gần đây, trong công tác Hội và phong trào Hội Cựu TNXP xuất hiện ngày càng nhiều gương tốt việc tốt trong TNXP với tinh thần “làm theo lời Bác” là do đội ngũ cán bộ Hội được đổi mới, đặc biệt là đổi mới tư tưởng và phong cách làm việc. Không chỉ có vai trò nhân chứng lịch sử mà Hội phải đặt lên trên hết là nghĩa tình đồng đội TNXP; vì đồng đội, tính đồng đội là đặc trưng của Hội Cựu TNXP. Công tác nghĩa tình đồng đội là đồng nghĩa với sự tồn tại của Hội Cựu TNXP. Do đó công tác Hội phải luôn đổi mới, đổi mới, đồng đội, là đoàn kết để vượt qua tất cả, sẽ có nhiều người tốt việc tốt theo lời dạy của Bác. Trong năm năm qua, 50% cán bộ chủ chốt ở cơ sở thông qua Đại hội III đã được bổ xung cán bộ hăng hái, có sức khỏe, lại nhiệt tình là biết làm tốt công tác tư tưởng, công tác dân vận và biết tổ chức hành động của cựu TNXP ở cơ sở. Với tinh thần mỗi cựu TNXP là một người tốt và làm việc tốt như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn và kêu gọi phong trào “Người tốt việc tốt” mà đài báo bây giờ có chuyên mục “Việc tử tế” trên Đài truyền hình Việt Nam.

Bên cạnh hàng ngàn, hàng vạn việc làm tốt, cựu TNXP chúng ta nghiêm túc kiểm điểm lại, cũng có một số nơi, một số cán bộ trong một lúc nào đó vì nghèo hoặc khó quá chưa có điều kiện để làm tốt phần việc của mình. Nhưng không sao, khi nhận thức chưa tốt, chưa thật sự cố gắng thì ngay từ bây giờ hãy cố gắng vươn lên bằng sự quả cảm, dồn hết sức lực trong những năm tháng còn lại của cuộc đời mình làm tốt hơn nữa để xứng danh là TNXP của Bác Hồ, do Bác Hồ sáng lập để tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác và góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng Thanh Hóa sớm thành tỉnh kiểu mẫu theo lời Bác dặn ngày 20/2/1947 khi Người về thăm tỉnh nhà.

Thăm trang trại nuôi chim bồ câu Pháp của hội viên Nguyễn Thị Lịch (xã Dân Lý-Triệu Sơn)

Các tổ chức thành viên và các cựu TNXP trong tỉnh đã và cần làm tốt những việc sau đây:

1/Tiếp tục thực hiện và tuyên truyền rộng rãi trong cựu TNXP, trong nhân dân về cuộc vận động làm theo lời Bác di chúc của Bác và bản thân mỗi cựu TNXP sống có văn hóa, có trách nhiệm xã hội, gương mẫu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05 của Trung ương Đảng và gương mẫu hăng hái tham gia cũng như nêu cao trách nhiệm, ủng hộ phong trào xây dựng làng xã, huyện kiểu mẫu để Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu, có nhiều cựu TNXP nhận danh hiệu và được gắn biểu trưng Cựu TNXP làm theo lời Bác của Tỉnh hội, Huy hiệu làm theo lời Bác của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam

2/ Nêu cao ý thức tự chủ góp phần tích cực tiến tới Đại hội Cựu TNXP các cấp theo phương châm “ Đoàn kết – Đồng đội – Đổi mới” nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh trên 5 mặt công tác Hội và phong trào sản xuất kinh doanh cũng như động viên con cháu sản xuất kinh doanh giỏi góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Đặc biệt là tiết kiệm xây dựng quỹ Hội (QXP) có nhiều việc làm theo lời Bác ngay từ các Chi hội, Hội cơ sở, tạo phong trào “Cựu TNXP sống vui sống khỏe, sống vì nghĩa tình đồng đội” đóng góp vào thành tích chung của Hội Cựu TNXP Việt Nam và các địa phương.

3/ Xây dựng chương trình công tác, chương trình cựu TNXP giúp nhau xóa nghèo, cận nghèo, cần phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ giúp đỡ chị em cựu TNXP cô đơn, khó khăn, gia đình cựu TNXP thương binh, liệt sỹ, da cam ở ngay địa phương mình. Chương trình xuyên suốt trong những năm tới là “Nghĩa tình đồng đội thanh niên xung phong”./.

                                                                                            Lê Trung Sơn

                          Chủ tịch Hội Cựu TNXP Thanh Hóa