Cựu Thanh niên xung phong Trần Văn Mùi làm giầu bằng mô hình trang trại VAC

Đăng lúc: 23-07-2020 3:31 Chiều - Đã xem: 80 lượt xem In bài viết

            Đến thăm mô hình trang trại V-A-C mà cảm phục ý chí vượt khó làm giầu của cựu TNXP – hội viên Hội Người cao tuổi – Trần Văn Mùi cùng gia đình  ở khu Đầm Cói, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Trần Văn Mùi  chăm  gà đẻ trứng ở trang trại của gia đình

Dáng to khoẻ, lanh lợi, ông Trần Văn Mùi dẫn chúng tôi “chiêm ngưỡng” toàn cảnh trang trại. Hai ao cá: Một ao lớn khoảng 4 mẫu nuôi cá thương phẩm như trắm, chép, trôi, lăng…; một ao nhỏ khoảng 400 m2 để nuôi cá giống. Mấy dãy chuồng đang nuôi trên 4.000 gà mái đẻ trứng cùng với nuôi lợn thịt, vịt. Nhiều mảnh vườn xanh um các loại cây ăn quả, cây ngắn ngày, rau các loại… tạo cảnh quan ấn tượng, bắt mắt.

Có được như ngày hôm nay, ông Trần Văn Mùi cùng vợ con đã phải trải qua thời gian dài vất vả bằng mồ hôi, công sức của cả gia đình cùng đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị chuồng trại, hệ thống điện, đường đi lại trong trang trại và thường xuyên học hỏi kỹ thuật nuôi gà, nuôi cá… Chặng đường mấy chục năm đã khẳng định ý chí và nghị lực của cựu TNXP Trần Văn Mùi luôn làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Nhớ lại, ông Trần Văn Mùi cho biết: Từ năm 1979 đến năm 1982, ông cùng đồng đội con em nhân dân Vĩnh Phúc xung phong lên làm nhiệm lao động và bảo vệ biên giới phía Bắc thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi mà lũ “bành trướng- bá quyền” Trung Quốc để lại bao đau thương cho đất nước và nhân dân ta trong cuộc chiến tranh biên giới Việt–Trung bắt đầu từ ngày 17/2/1979[i].

Ông Trần Văn Mùi bên ao cá của gia đình

Trở về địa phương, ông cùng vợ con lao động sản xuất nông nghiệp và cho đến năm 1995 thì hình thành mô hình trang trại V-A-C. Ngày đầu hoang vu lắm, đi lại khó khăn, biệt lập, chưa có điện lưới… nhưng, ý chí và nghị lực của một cựu TNXP đã khơi dạy cách nghĩ, lòng quyết tâm của ông cùng lôi cuốn vợ con đồng tâm lao vào cuộc chiến chống đói nghèo. Và, cứ vậy, vừa làm vừa đầu tư kiến thiết cho đến năm 2009 mới rõ nét mô hình V-A-C này.

Lao động chính làm trang trại là ông bà cùng vợ chồng con trai. Bây giờ gia đình ông bà đã có “của ăn của để”. Cùng đó, cả 5 người con trai, gái của ông bà cũng đã có gia đình riêng, kinh tế ổn định.

Vừa lao động giỏi, ông Trần Văn Mùi rất nhiệt tình tham gia công tác Hội cựu TNXP và Hội NCT của phường Họi Hợp. Cùng đó, ông còn là thành viên CLB “Cựu TNXP Vĩnh Phúc làm kinh tế vì nghĩa tình đồng đội”.

Miệt mài lao động, nhiệt tình tham gia công tác Hội, tích cực đóng góp xây dựng tổ dân phố vững mạnh, an bình cùng bảo ban, chăm sóc con cháu thành đạt… luôn là niềm vui mỗi ngày của cựu TNXP- hội viên NCT Trần Văn Mùi.

                                                                             Lê Đôn


[i] Xung đột Việt Nam – Trung Quốc 1979–1991 là một chuỗi các cuộc đụng độ quân sự trên biên giới và hải đảo giữa hai nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa(Trung Quốc đại lục), diễn ra ngay sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 và kéo dài cho đến năm 1991 khi quan hệ hai bên chính thức được bình thường hóa.