Cựu Thanh niên xung phong Vĩnh Phúc làm giàu từ chăn nuôi bò sữa

Đăng lúc: 24-02-2022 10:42 Sáng - Đã xem: 97 lượt xem In bài viết

Những năm trở lại đây, tận dụng lợi thế đất bãi ven sông, nghề chăn nuôi bò sữa đã và đang phát triển mạnh ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng chăn nuôi bò sữa…

Chăn nuôi bò sữa phát triển nhất ở huyện Vĩnh Tường (chiếm khoảng 90% tổng đàn của tỉnh), còn lại phân bố ở các huyện khác. Nhận thấy những lợi ích về kinh tế trong chăn nuôi bò sữa, huyện Vĩnh Tường đã tuyên truyền, khuyến khích người dân trong huyện mạnh dạn đầu tư chăn nuôi với quy mô lớn. Vĩnh Thịnh từ một xã nghèo vùng ven bãi sông Hồng, trồng lúa hiệu quả kinh tế không cao, bò sữa đã đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân, đời sống của người dân đã được nâng lên đáng kể. Tính trung bình, mỗi con bò cho trên 6 tấn sữa một năm thì mang lãi về cho hộ nuôi bò từ 20 đến 30 triệu đồng. Nhiều hộ dân có nhà cửa khang trang, con cái có điều kiện học hành tốt hơn…

Ông Vũ Văn Quyền sinh năm 1957, là TNXP tham gia xây dựng và bảo vệ biên giời phía Bắc giai đoạn 1978-1982 cùng vợ là bà Lê Thị Liên sinh năm 1958 lúc đầu làm nông nghiệp nhưng nhận thấy hiệu quả kinh tế rất thấp nên đã nghiên cứu, học hỏi và đầu tư chăn nuôi bò sữa tận dụng vị thế của xã mình,.

Vợ chồng ông Quyền và khách tham quan trại bò sữa

Lúc đầu, ông đầu tư làm hệ thống chuồng trại, mua 15 con bò, trồng 1 mẫu cỏ voi, học hỏi kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh cho bò…lao động chính lúc này là ông bà và 2 đứa con. Về sau nghề nuôi bò phát triển hơn ông đã thuê thêm 3 nhân công, mua thêm 5 con bò sữa. Tổng lợi nhuận hàng năm ông thu về là 700 triệu đồng và trả công cho 3 lao động với số tiền 6 triệu đồng/tháng(trị giá 216trđ/năm). Nhờ chăn nuôi bò sữa nên kinh tế gia đình ông đã trở lên khá giả hơn, con cái đều học hành thành đạt và có công ăn việc làm ổn định.

Một góc trại bò sữa nhà ông Quyền

Từ khi Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc thành lập CLB Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, ông Quyền cũng được tham gia vào với vai trò là thành viên của CLB luôn phát huy, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các hội viên, tham gia hoạt động nghĩa tình đồng đội, góp phần xây dựng Hội cựu TNXP xã Vĩnh Thịnh, của huyện Vĩnh Tường và của tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng vững mạnh.

Lãnh đạo Tỉnh hội đi thăm mô hình kinh tế chăn nuôi bò sữa tại xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường

Với những thành quả đạt được ông Quyền đã được UBND huyện, UBND xã tặng giấy khen là hộ nông dân sản xuất giỏi.

Minh Ngọc

Văn phòng Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc