Cựu thanh niên xung phong xã Minh Thắng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 10-04-2024 10:41 Sáng - Đã xem: 127 lượt xem In bài viết

Nêu gương sáng theo Bác Hồ vĩ đại, Hội Cựu TNXP xã Minh Thắng (thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) không ngừng phát huy truyền thống anh hùng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và thắt chặt nghĩa tình đồng đội.

Bà Hoàng Thị Tâm – Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Minh Thắng – cho biết: Toàn Hội hiện có 48 hội viên. Thành lập từ năm 2010, gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Hội luôn tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, triển khai có hiệu quả các mô hình thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Bà Hoàng Thị Tâm (bên phải) thăm hỏi hội viên ốm đau.

Điểm nhấn trong học tập và làm theo Bác là Hội luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác nghĩa tình đồng đội, giúp đỡ nhau trong đời sống và sản xuất. Từ Quỹ hoạt động của Hội với số tiền 148 triệu đồng, Hội đã cho hội viên vay vốn lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình và vươn lên làm giàu chính đáng; tổ chức thăm hỏi 210 hội viên ốm đau với số tiền 21.000.000đ; tổ chức phúng viếng, ma chay 8 hội viên qua đời với số tiền 3.600.000đ và tặng 250 phần quà (250.000đ/phần) có tổng trị giá 62.500.000đ cho hội viên khó khăn. 

Hội trao bánh chưng (hình trái) và quà (hình phải) cho các cựu TNXP nhân dịp lễ, tết.

Vào các dịp Lễ, Tết hàng năm, Hội đã tham gia gói 700 bánh chưng trao tặng cho các hội viên và bệnh nhân nghèo, tặng 70 phần quà (50.000đ/phần) có tổng trị giá 3.500.000đ mừng thọ cho hội viên cao tuổi và tặng 50 phần quà (300.000đ/phần) có tổng trị giá 15.000.000đ tri ân các cựu TNXP nhân ngày Truyền thống 15/7. Bên cạnh đó, Hội còn chung tay ủng hộ các đồng bào chịu bão lụt và dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền 10.000.000đ.

Cùng với hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quang sạch đẹp cũng được Hội đặc biệt quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2021, với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Chấp hành Hội đã trồng hoa, làm cỏ và dọn dẹp vệ sinh tại khuôn viên UBND xã định kỳ hàng tuần; thu hút đông đảo cán bộ các cơ quan, đơn vị hành chính cùng tham gia với các hoạt động phân loại rác thải, vệ sinh môi trường và thu gom phế liệu tại nơi làm việc (ảnh trên). 

Với tinh thần “Lúc trẻ xông pha, về già gương mẫu”, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, động viên con cháu thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự, tiêu chuẩn gia đình văn hóa và phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”.

Hàng năm, 100% hội viên trên địa bàn đều đăng ký các nội dung thi đua, tham gia các phần việc học và làm theo Bác, cụ thể hóa từng nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho phù hợp với từng phong trào thi đua, hoạt động ở mỗi địa phương; qua đó đã xuất hiện nhiều gương cựu TNXP tiêu biểu trong các phong trào học tập và làm theo Bác. Thời gian tiếp theo, Hội tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình học tập và làm theo Bác, phấn đấu 100% hộ cựu TNXP khó khăn được giúp đỡ, 100% gia đình cựu TNXP đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, Hội đã thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thông qua các chuyến về nguồn cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của một thời hoa lửa tại các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh. Hội còn thành lập đội hình văn nghệ gồm 12 hội viên, thường xuyên giao lưu, tập luyện, biểu diễn trong dịp lễ, hội và tham gia các cuộc thi, mang về nhiều thành tích đáng khích lệ với 2 giải nhất tại Hội thi văn nghệ “Mãi mãi tuổi xanh” năm 2016 và 2018 do Tỉnh hội tổ chức.

Với những đóng góp tiêu biểu đó, Hội Cựu TNXP xã Minh Thắng đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội, UBND tỉnh, UBND huyện, Tỉnh hội, Thị hội Chơn Thành vì có nhiều thành tích trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo./.

 Thùy Trang

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước