Cựu TNXP Bình Phước thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 09-12-2022 8:33 Sáng - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

Chiến tranh đã qua đi, song hình ảnh những người lính TNXP dũng cảm hi sinh, làm nhiệm vụ trên khắp nẻo đường vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi người con đất Việt. Và giờ đây, khi trở về với cuộc sống đời thường, cựu TNXP Bình Phước đã và đang tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy bằng việc nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với hơn 2.300 hội viên trong 79 cơ sở Hội, Cựu TNXP Bình Phước đã không ngừng phát huy phẩm chất anh hùng, khắc phục khó khăn, gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ngay sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Tỉnh hội Bình Phước đã tiếp tục đẩy mạnh phát động phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới toàn thể các cấp hội và hội viên trong toàn tỉnh. Qua đó 100% gia đình cựu TNXP tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Hội và địa phương phát động.

Gắn với phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, chung tay xây dựng nông thôn mới”, Hội luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, thông qua những việc làm cụ thể như: Cho hội viên vay vốn với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình, qua đó có 384 hộ gia đình làm kinh tế giỏi trong toàn tỉnh; ngoài ra còn có mô hình nuôi heo đất với số tiền 224.310.000 đồng và hũ gạo tình thương góp được 1.869kg; các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành và nhân dân tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới, qua đó hàng trăm cây xanh được trồng mới; hàng ngàn mét vuông đất được hiến để làm đường; hàng chục ki lô mét đường được làm bê tông, rải đá và dọn dẹp vệ sinh, phát quang; tính đến thời điểm hiện tại, 975 hội viên đã có internet sử dụng và 100% hội viên có hệ thống điện đảm bảo an toàn.

 

Toàn tỉnh có 384 hộ gia đình làm kinh tế giỏi

Thấm nhuần lời dạy của Bác đối với TNXP “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, Hội quan tâm xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh, động viên, cổ vũ các thế hệ cựu TNXP tích cực nêu gương sáng, học tập và làm theo tấm gương, đạo đức của Bác Hồ; nêu cao truyền thống yêu nước, đạo đức, lý tưởng cách mạng, tích cực xây dựng gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền; đi đôi với đó là việc đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, giúp hội viên ổn định cuộc sống, chia sẻ với hội viên khó khăn và khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội.

Với nhiều hình thức phong phú, công tác chăm lo cho hội viên luôn được các cấp Hội quan tâm. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, Tỉnh hội đã trao tặng 258 phần quà (500.000 đồng/phần) từ Trung ương Hội, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước và các nhà hảo tâm; 11 huyện, thị, thành Hội đã thăm và tặng 136 phần quà (500.000 đồng/phần) và 158 phần quà (300.000 đồng/phần). Tỉnh Hội cũng đã tổ chức “Ngày hội bánh chưng” với 4.000 chiếc bánh chưng, trị giá gần 200 triệu đồng trao tặng cho các hội viên khó khăn và bệnh nhân nghèo.

Hàng ngàn phần quà đã được trao đến các hội viên khó khăn

Từ quỹ nghĩa tình đồng đội và việc vận động các mạnh thường quân, các cấp Hội đã tổ chức tặng hàng ngàn phần quà cho hội khó khăn với số tiền lên đến hàng tỷ đồng; hỗ trợ các hội viên bị ảnh hưởng do thiên tai và dịch Covit-19 với số tiền 27.650.000 đồng; tặng hàng chục sổ tiết kiệm cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt; xây mới nhiều căn nhà với số tiền hàng trăm triệu đồng và trao tặng không ít học bổng cho con cháu hội viên vượt khó học giỏi.

Các cấp Hội liên tục rà soát chính xác cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ tại địa phương; Tỉnh hội đã phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh thẩm định, qua đó 100% hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ 1 lần đủ điều kiện đã được thông qua. Tỉnh hội còn phối hợp với Tỉnh đoàn tiếp nhận, rà soát hồ sơ Kỷ niệm chương trình Trung ương Đoàn xét duyệt và được cấp đủ số lượng đã đệ trình.

Các phong trào của Hội luôn được đánh giá cao hàng năm, qua đó Hội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong công tác đền ơn đáp nghĩa và chăm lo, giúp đỡ Hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo; nhiều năm liền, được Trung ương Hội tặng cờ thi đua và UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào cựu TNXP, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Chủ tịch Tỉnh hội Bình Phước Trần Văn Vang cho biết thêm: Trải qua 2 cuộc kháng chiến, lực lượng TNXP đã không tiếc máu xương, góp phần cùng bộ đội làm nên nhiều chiến công hiển hách. Và hôm nay, tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, Hội cựu TNXP Bình Phước luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết tập hợp hội viên, xây dựng tổ chức Hội ngày một trưởng thành. Thời gian tới, các cấp hội cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thông qua việc vận động cán bộ, hội viên hăng hái tham gia công tác xã hội, từ thiện, gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng quê hương Bình Phước ngày càng giàu đẹp.

Với tinh thần “lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”, những cựu TNXP Bình Phước hôm nay vẫn luôn hăng hái, nhiệt huyết, khắc phục mọi khó khăn của tuổi tác, bệnh tật, tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương. Họ mãi là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ học tập và noi theo./.

Thu Trang

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước