Cựu TNXP Bình Thuận làm giàu và giúp nhau xóa đói giảm nghèo

Đăng lúc: 21-08-2019 2:29 Chiều - Đã xem: 101 lượt xem In bài viết

Thời gian qua, từ khi Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam triển khai phong trào Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội, Bình Thuận là một trong những tỉnh dẫn đầu ở các tỉnh phía Nam đẩy mạnh phong trào này xuống cơ sở, được hội viên hưởng ứng rất nhiệt tình.

*Từ những điển hình:

Thăm mô hình kinh tế sen, lúa, cá của anh Lưu Hồng Anh, hội viên cựu TNXP xã Nam Chính, huyện Đức Linh thật thích mắt với 1,5 ha sen, xen canh trên ruộng lúa 2 vụ (vụ lúa, vụ sen), mỗi ha sen cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng. Để giúp sen có môi trường sinh trưởng, khi nước lớn anh làm bờ bao thả cá, mỗi năm thu được vài chục tấn. Tương tự, nhà anh Tô Đình Van kế bên cũng trồng 3 ha sen thu hơn 100 triệu đồng và thu thêm 40 triệu đồng từ vụ cá; anh còn có thu nhập thêm từ cây cao su trồng ven bờ ruộng. Anh còn dự định nuôi bò, vì nơi đây rất nhiều cỏ.

Còn ở Tánh Linh có mô hình kinh tế chuyên canh cây lúa 8 ha của các cựu TNXP Huỳnh Quốc Trí Sinh và Nguyễn Thị Lượm. Men theo bờ ruộng nhà anh chị là những hàng dừa thẳng tắp. Anh chị dành riêng 4 sào để trồng sen và nuôi cá thát lát, một loài cá nước ngọt đem lại giá trị kinh tế cao. Nhìn hai vợ chồng cho cá ăn từng đàn nổi lên mặt nước quẫy đuôi thật thích mắt.

Chị Huỳnh Thị Cảnh sinh năm 1948, hội viên cựu TNXP phường Tân An, thị xã La Gi tham gia kháng chiến chống Mỹ, nghỉ hưu vào năm 1999. Về với cuộc sống đời thường chị rất vất vả, cuộc sống mưu sinh của gia đình dựa vào đồng lương ít ỏi của 2 vợ chồng. Khi chồng qua đời, chị mất đi một nửa nguồn thu nhập nuôi 3 đứa con ăn học. Để trang trải cuộc sống chị làm nghề giữ xe đạp và bán vé số, thu nhập bấp bênh vì thường xuyên bị đau ốm. Năm 2016, Câu lạc bộ làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội thị xã La Gi cho chị mượn 5 triệu đồng trong một năm. Với số vốn đó chị mua một con heo nái giống; lứa đầu sinh sản được 7 con, lứa thứ 2 được 10 con. Chị bán heo con có được số vốn, chị mua một máy ấp trứng gà, vịt, lứa thứ nhất cho ra lò 50 con gà, lứa thứ 2 ra lò 100 con, chị nuôi hết trong vườn nhà, ai đến nhà cũng thích đàn gà thả vườn của chị. Có thu nhập chị đã hoàn vốn cho Câu lạc bộ để giúp chị em khác. Cuộc sống gia đình ổn định, chị không phải đi bán vé số nữa.

Còn chị Nguyễn Thị Tiển – Chủ tịch hội Cựu TNXP xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc tham gia kháng chiến chống Mỹ – là bệnh binh nhưng làm kinh tế giỏi và nhiệt tình với công tác xã hội, hết lòng vì đồng đội. Chị có 3,5 ha đất, trồng cây lúa 1,5 ha (3 vụ) cho thu hoạch 27 tấn/ năm; 1 ha trồng 1.000 trụ thanh long, cho kết quả 30 tấn/ năm; 1 ha trồng keo lá tràm. Kết hợp với trồng trọt chị nuôi 10 con trâu, bò để làm sức kéo và chăn nuôi thêm đàn gà, vịt khoảng 100 con.Thu hoạch từ sản xuất, chăn nuôi được 800.000.000đ/ năm, trừ chi phí sản xuất và thuê mướn nhân công thời vụ, gia đình chị có thu nhập khoảng 500 triệu đồng/ năm. Ngoài việc làm kinh tế gia đình giỏi, chị còn tích cực tham gia công tác xã hội tong các tổ chức như: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ban Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, tổ sản suất cây thanh long VietGap, đại biểu Hội đồng Nhân dân xã liên tục 3 khóa từ 2005 đến 2020, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã từ năm 2007 đến nay. Chị góp hàng trăm triệu đồng để thực hiện các chương trình: Làm đường giao thông nông thôn, lắp camera, đèn chiếu sáng bảo vệ an ninh, trật tự ở địa phương, tặng quà cho hội viên trong hội và đồng bào nghèo ở các xã vùng cao, cho hội viên và bà con nghèo trong xóm mượn vốn sản xuất (không tính lãi). Hoạt động Hội Cựu TNXP trên 10 năm không lương, không phụ cấp nhưng chị vẫn nhiệt tình, vận động cựu TNXP tham gia vào tổ chức hội, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Chị là một đảng viên gương mẫu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Đối với anh Nguyễn Ngọc Ẩn – Chủ tịch Hội Cựu TNXP Phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết – lại hoàn toàn khác, từ đam mê công tác Đoàn, gắn bó với Hội Cựu TNXP nên về sinh hoạt luôn với Hội. Anh được Hội Cựu TNXP giúp vốn ban đầu 20 triệu đồng, với quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, anh đã dùng nguồn vốn của hội và vốn tự có của gia đình, đầu tư nuôi heo rừng lai, bước đầu chỉ có 8 heo mẹ, 60 heo con, đến nay anh đã mở rộng khu chăn nuôi, tăng đàn thành 12 heo mẹ, hơn 100 heo con. Kết hợp với chăn nuôi anh còn kinh doanh nhà trọ. Đam mê sưu tầm đồ cổ, anh từng hiến hàng ngàn cổ vật quý cho các bảo tàng trên toàn quốc. Doanh thu hằng năm trên tỷ đồng, nộp thuế cho Nhà nước và trừ chi phí sản xuất, lợi nhuận thu được 600.000.000đ/năm. Qua sản xuất, kinh doanh của gia đình, anh đã tạo việc làm cho 11 lao động tại địa phương, cung cấp 7 con heo giống cho các huyện, thành hội bạn, đóng góp 39.000.000đ/năm để hội thực hiện nghĩa tình đồng đội. Anh được các cấp hội cựu TNXP tặng bằng khen, giấy khen; 17 bằng khen về “Hiến tặng hiện vật” của các tỉnh, thành trong cả nước…

*Phát triển phong trào

Tính đến nay, Bình Thuận đã thành lập 10 Câu lạc bộ (tỉnh 01, huyện 9) và 23 tổ, nhóm ở cơ sở với 429 thành viên; hình thành 4 mô hình kinh tế: Vườn – ao- chuồng; Cây công nghiệp ngắn ngày; Chuyên canh cây lúa; Kinh doanh, chăn nuôi nhỏ. Trong 429 thành viên Câu lạc bộ có 12% là chủ doanh nghiệp, trang trại, 59% làm kinh tế tư nhân cửa hàng, cửa hiệu; 39% kinh tế hộ gia đình có thu nhập ổn định.

Từ phong trào Cựu TNXP làm kinh tế – vì nghĩa tình đồng đội, Hội đã hỗ trợ kinh phí xây, sửa 5 căn nhà ở cho hội viên cựu TNXP khó khăn về nhà ở, trị giá 125 triệu đồng, huy động nguồn vốn giúp cho 1.077 lượt hội viên vay phát triển sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ, thăm hỏi tặng quà cho hội viên nhân dịp Tết cổ truyền….; giúp 15 hội viên trước đây khó khăn nay đã ổn định cuộc sống .

Ngay từ khi thành lập Câu lạc bộ Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội, được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Chi nhánh Bình Thuận) cho mượn 100 triệu đồng, sau đó là 200 triệu đồng làm vốn trong 5 năm không tính lãi. Từ nguồn vốn này đã giúp hàng chục hội viên phát triển kinh tế gia đình, làm dự án,vươn lên làm giàu.

Hưởng ứng phong trào, cán bộ, hội viên cả cán bộ hưu trí không phải là hội viên cựu TNXP cũng cho hội mượn vốn, người ít nhất là 5 triệu đồng, người cao nhất là 50 triệu đồng, hình thành 7 tổ góp vốn xoay vòng. Hiện nay nguồn vốn huy động được 10,3 tỉ đồng.

Làm giàu chính đáng, giúp nhau nghĩa tình làm kinh tế gia đình đã thành một phong trào không thể thiếu trong hoạt động của các cấp Hội Cựu TNXP Bình Thuận và ngày càng tỏa sáng những tấm gương thật đẹp.

Thu Thủy- An Ninh