Cựu TNXP C2371 – N237 – Ban XD 67 gặp mặt truyền thống

Đăng lúc: 18-04-2018 1:48 Chiều - Đã xem: 54 lượt xem In bài viết

Hướng tới kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 53 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước (21/6/1965 – 21/6/2018), 68 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2018), sáng ngày 13/4/2018, tại Trung tâm văn hóa phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, các cựu TNXP C2371 – N237 – Ban XD 67 đã tổ chức gặp mặt truyền thống nhân dịp 49 năm ngày nhập ngũ (14/4/1969-14/4/2018), để ôn lại một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phới phới dây tương lai”

Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Võ Tánh, nguyên UVBCH Tỉnh hội; Phạm Hồ Tân, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tp Thanh Hóa; Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đông Sơn; hơn 40 cựu TNXP thuộc C2371 N237, C449 N39, Ban Liên lạc các đơn vị truyền thống C2373, C2376, C972 Đường sắt Thanh Hóa –Vinh và đại diện các ban, ngành đoàn thể phường Phú Sơn.

   Mở đầu là chương trình văn nghệ ca ngợi những chiến sĩ mở đường Trường Sơn, ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ Vĩ đại.

 Thay mặt Ban Liên lạc đồng chí Hoàng Mạnh Hùng (ảnh trên) báo cáo quá trình hoạt động của C2371 N237. Trong những năm chống Mỹ cứu nước nghe tiếng gọi thiêng liêng của Bác Hồ: “Không có gì quí hơn độc lập tự do”,Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, hàng vạn thanh niên cả nước nô nức viết đơn tình nguyện gia nhập đội TNXP chống Mỹ cứu nước, trong đó có thanh niên Thanh Hóa. Đội TNXP 34 được thành lập và được điều động vào phục vụ tuyến lửa Quảng Bình, Quảng Trị và được bổ xung cho Ban XD 67. Từ đó Đội TNXP 34 được chính thức mang tên N237 Ban XD67. Đơn vị được giao nhiệm vụ mở đường, làm cầu, bảo đảm giao thông 64 km trên tuyến đường 16A từ ngã tư Thạch bàn, huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình, đi qua các trọng điểm: Bang, Chu Sê, Vít Thù Lù, Dốc Khỉ, Làng Ho, ngã ba Dân Chủ, Chà Lỳ, Sê Păng Hiêng… thuộc hệ thống đường mòn Hồ Chí Minh.

    Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, cuộc sống thiếu thốn đủ thứ, cái sống, cái chết cận kề nhưng đơn vị đã vượt lên tất cả để hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, bảo đảm giao thông thông suốt trong mọi tình huống. Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh, nhiều đồng chí mang thương tật suốt đời. Thàng 12/1972 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, một số đồng chí được cử đi học và tiếp tục phục vụ trong các cơ quan, xí nghiệp nhà nước, còn đa số các đồng chỉ trở về địa phương, vượt lên khó khăn của đời thường, nuôi dạy con cái trưởng thành. Nhưng dù ở đâu làm gì, các đồng chí đều phát huy bản chất tốt đẹp của TNXP.

Đồng chí Võ Tánh

   Từ những năm 1997 nhiều đồng chí tâm huyết đã nhóm lên ngọn lửa ấm tình đồng đội, vì thế một Ban Liên lạc được ra đời. Ban Liên lạc đã làm tốt nhiệm vụ là nhân chứng lịch sử, kiến nghị với Hội cựu TNXP Thanh Hóa, Sở Lao động Thương Binh & Xã hội tỉnh cùng các cấp xem xét giải quyết các chế độ chính sách người có công kịp thời, đem lại niềm vui cho nhiều đồng chí.

Ban Liên lạc đã vận động các đồng chí tâm huyết ủng hộ tinh thần và vật chất, cùng với sự chỉ đạo và giúp đỡ về văn bản, pháp lý của Thường trực Tình hội, hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh, Ban tổ chức chương trình“ Nghĩa tình Trường Sơn”, Báo Sài Gòn giải phóng và các nhà tài trợ…đơn vị đã xây dựng và khánh thành nhà bia tại ngã ba Dân Chủ đường 16A, để tri ân 78 cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã hy sinh trên truyến đường.

Ban Liên lạc cũng đã làm tốt công tác thăm hỏi các đồng chí đau ốm, chia sẻ niếm vui, nỗi buồn, giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ ấm tình đồng chí, đồng đội và kết thục bằng ca khúc như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng./.

Một số tiết mục văn nghệ

Bùi Văn Hoằng
Hà Bình-Hà Trung-Thanh Hóa