Cựu TNXP Lại Thị Hường giỏi kinh tế, đảm việc công và hết lòng vì cộng đồng

Đăng lúc: 28-10-2022 5:31 Chiều - Đã xem: 85 lượt xem In bài viết

Hơn 40 năm gắn bó với quê hương Bình Phước, bằng quyết tâm vượt khó và ý chí bền bỉ, bà Lại Thị Hường – Ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu TNXP thị trấn Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh) – đã gây dựng nên mảnh đất kinh tế màu mỡ cho riêng mình, luôn hết lòng vì cộng đồng và sát cánh cùng đồng đội trên hành trình vươn lên làm giàu chính đáng.

Giành cả thanh xuân để cống hiến và xây dựng kinh tế

Chia sẻ về những năm tháng trước đây, bà Hường cho biết: Năm 1978, tôi nhập ngũ tại Đội TNXP Lạng Sơn, tham gia đào hầm, hào trú ẩn, xây dựng và bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống giao thông, làm nhà ở, vận chuyển lương thực, thực phẩm từ nơi xa về khu an toàn. Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những năm đầu lên miền núi vô cùng khó khăn, nhưng tôi và các đồng đội luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giúp nhân dân sản xuất, ổn định đời sống xã hội, xây dựng và củng cố các công trình quốc phòng vững chắc, ổn định chính trị vùng biên, sẵn sàng chiến đấu.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, năm 1979, cô gái Lại Thị Hường theo học Kế toán Nông nghiệp tại Trường Bình Dân (tỉnh Sông Bé). Đến năm 1982, cô kết hôn và có cơ duyên vào Bình Phước lập nghiệp khi được nhận công tác tại Công ty Thương Điệp cấp III Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh). Thời điểm đó, gia đình cô gặp không ít khó khăn, thiếu thốn khi chiến tranh biên giới Việt Nam – Campuchia vẫn chưa chấm dứt. Nhưng với hoài bão và ý chí của tuổi trẻ, cô Hường đã không ngừng suy nghĩ và tìm đường xây dựng kinh tế mới trên mảnh đất đỏ bazan.

Được biết điều kiện đất đai và khí hậu ở Bình Phước ôn hòa, phù hợp với nhiều loại cây nông công nghiệp, gia đình cô mạnh dạn khai hoang rồi trồng sắn, lúa, điều. Khi bước vào giai đoạn thu hoạch, nhận thấy giá trị kinh tế các loại cây mang lại không cao, gia đình cô quyết định trồng cao su thay thế hoàn toàn. Cô kết hợp tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kỹ thuật để áp dụng vào quá trình chọn giống và chăm bón. Kết quả vào năm 2000, cao su cho thu hoạch ổn định và mang lại giá trị kinh tế ngoài sức mong đợi. Sau bao nỗ lực, đến nay, gia đình cô đã gây dựng được 10 hecta cao su, cô đang quản lý 1 nhà nghỉ gồm 13 phòng và cho thuê 5 mặt bằng (mở tiệm tóc, bán đồ ăn sáng, bán rượu gạo, cà phê…) với thu nhập hơn 2 tỷ đồng/năm.

Bà Lại Thị Hường thăm nom và thu hoạch vườn cao su của gia đình

Bà đang hiện đang quản lý một nhà nghỉ gồm 13 phòng

 Hết lòng vì cộng đồng và sát cánh cùng đồng đội

Chứng kiến các gia đình cựu TNXP ở địa phương còn gặp nhiều khó khăn, phải vất vả mưu sinh, bà Hường suy nghĩ tìm cách giúp đồng đội vươn lên làm giàu. Bà tích cực kêu gọi các hộ gia đình chuyển đổi diện tích trồng cây nông nghiệp hiệu quả thấp sang trồng cây công nghiệp hiệu quả cao, đồng thời chia sẻ những kỹ thuật canh tác để nâng cao sản lượng. Không những vậy, bà còn vận động và trực tiếp đóng góp 10.000.000 đồng cho Quỹ nghĩa tình đồng đội, qua đó hỗ trợ các gia đình vay vốn mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế và cải thiện thu nhập.

Không dừng lại ở việc giúp đỡ đồng đội phát triển kinh tế, bà Hường còn lan tỏa nghĩa tình đến với cộng đồng. Với vai trò là Trưởng Ban công tác mặt trận và Hội Phụ nữ khu phố Ninh Phước (thị trấn Lộc Ninh), hàng năm vào dịp lễ, tết, bà đứng ra ủng hộ và vận động các mạnh thường quân tài trợ khoảng 120 phần quà (300.000đồng/phần) cho các con cháu vượt khó học giỏi và chị em, phụ nữ cô đơn, không nơi nương tựa; qua đó giúp những hoàn cảnh éo le phần nào vơi bớt đi khó khăn, thêm lạc quan, yêu đời và vươn lên trong cuộc sống.

Và điều đặc biệt hơn hết, trong tình hình khó khăn chung của đợt cao điểm Covid-19, bà đã miễn phí hoàn toàn tiền thuê mặt bằng trong 3 tháng cho các cơ sở kinh doanh; đồng thời tài trợ bếp ăn tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu tại địa phương qua những phần cơm nóng trong chuỗi ngày chống dịch. Những hành động nhỏ nhưng đẹp và ấm áp tình người, bà Hường đã tiếp thêm động lực cho cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn để vực dậy và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bà miễn phí tiền thuê mặt bằng 3 tháng cho các cơ sở kinh doanh trong những thời điểm dịch bệnh

Là tấm gương sáng cho con cháu học tập và noi theo

Ông Dương Văn Danh – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Lộc Ninh – cho biết: “Trong phong trào Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, vì nghĩa tình đồng đội, bà Lại Thị Hường là một trong những gương điển hình tiêu biểu; bà luôn mạnh dạn đối mặt với khó khăn, thử thách để xây dựng kinh tế mới, cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng đội vươn lên làm giàu chính đáng và hết lòng vì cộng đồng; trong các hoạt động của Hội, Đoàn thể, bà tích cực hỗ trợ kinh phí và hăng hái tham gia, hưởng ứng, đáng kể đến bà là một cây văn nghệ khá sôi nổi và tràn đầy nhiệt huyết tại địa phương”.

Với những phẩm chất ấy, bà Lại Thị Hường đã truyền nguồn cảm hứng và tiếp thêm động lực để những người đồng đội vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; đã soi sáng bước đi cho thế hệ trẻ hôm nay phấn đấu học tập và noi theo. Bà xứng đáng được UBND, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu TNXP huyện, thị trấn tuyên dương và khen thưởng vì có thành tích tốt trong phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi, vì nghĩa tình đồng đội./.

Thùy Trang – Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước