Cựu TNXP làm giàu từ trang trại tổng hợp

Đăng lúc: 10-11-2018 10:19 Sáng - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

 Chị Hà Thị Thu (ảnh dưới), sinh năm 1960 là hội viên Hội Cựu TNXP xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Sau ngày đất nước thống nhất, theo tiếng gọi của Tổ quốc, chị tình nguyện tham gia vào lực lượng TNXP, thuộc C34, Sư đoàn thủy lợi Lệ Ninh cùng với nhân dân Bình – Trị – Thiên vai gánh, tay cuốc tiến về huyện Triệu Hải (nay là Triệu Phong và Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) phá đồi, ngăn đập xây dựng công trình thủy lợi “Đại thủy nông Nam Thạch Hãn” khi chị tròn 17 tuổi.

 Chị kể: Những năm tháng trên công trường là những năm tháng đầy gian khổ vất vả. Cao điểm, công trường có khi lên đến 2 vạn người. Mọi sinh hoạt thiếu thốn, có lúc ăn toàn mì hạt thay cơm. Nhiều chị em đang làm việc hăng hái thì dẫm đạp phải mìn, có người bị thương, có người hi sinh. Vất vả gian nan là vậy nhưng đêm về cả công trường luôn vang lên những lời ca tiếng hát của anh chị em, để động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ, năm 1980 chị trở về quê làm nông nghiệp và xây dựng gia đình. Xã Vĩnh Ninh quê chị là vùng đất đồi trọc, đất bạc màu, quanh năm thiếu nguồn nước, đời sống vất vả thiếu thốn và khi nuôi 3 đứa con nhỏ thì càng cơ cực hơn. Cuộc sống cứ luẩn quẩn như gà mắc tóc mà chưa có cách tháo gỡ.

Anh Thái (áo-xanh) bên hồ cá

Năm 2008, thấy được tiềm năng lợi thế của vùng đất gò đồi và đầm hồ, hố bom do chiến tranh để lại chị bàn với chồng là anh Nguyễn Hồng Thái đấu thầu vườn đồi, ao hồ để làm trang trại. Bước đầu anh chị gặp không ít khó khăn về vốn, về kinh nghiệm làm ăn. Nhưng “cái khó ló cái khôn”, anh chị chịu khó ngày đêm đắp đập tu sửa ao hồ, trồng cây tràm hoa vàng. Tận dụng khi cây chưa lớn anh chị trồng khoai, sắn “lấy ngắn nuôi dài”, rồi vay vốn ngân hàng, quĩ tình thương đồng đội để mua con giống. Khi có được mặt bằng ao hồ, anh thả cá trắm, cá chép. Do thiếu kinh nghiệm lứa đầu cá bị bệnh, thiếu thức ăn nên chết gần hết. Nhưng với nghị lực của người TNXP không nản trước khó khăn, chị lại tiếp tục đầu tư con giống, thức ăn, đi học thêm kỹ thuật chăn nuôi. Rồi “ông trời” không phụ công chị, lứa thu hoạch đầu chị trả đủ tiền vay ngân hàng và còn lãi một ít. Từ khi có được lưng vốn, gia đình chị mở rộng trang trại, chăn nuôi thêm vịt, gà, lợn. Lãi mẹ đẻ lãi con, thu nhập khá, chị mua thêm máy xay xát (ảnh dưới) phục vụ bà con. Phần sản phẩm như tấm, cám dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong trang trại của gia đình chị có khoảng 500 con gà đang chuẩn bị xuất chuồng, 350 vịt đẻ trứng, 10 con lợn tơ, 1 con bò mẹ. Ngoài ra gia đình chị còn trồng được trên 1ha tràm hoa vàng, khoảng 3000 m2 hồ nuôi cá, và 01 máy xay xát. Thu nhập bình quân hàng năm khoảng 300 triệu đồng. Từ khi làm ăn khá các con của gia đình chị được học hành và có công việc làm ổn định. Mô hình trang trại tổng hợp của giab đình chị thật sự là mô hình hay để nhiều người học tập và làm theo.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, đối với lối xóm gia đình chị luôn tạo điều kiện giúp đỡ mọi người, sống vui vẻ hòa thuận nên được bà con yêu mến. Chị còn là một hội viên tích cực tham gia tốt các phong trào của Hội, sinh hoạt đều đặn; chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, qui định của Hội.

 Chị Hà Thị Thu xứng đáng là người con của xã anh hùng Vĩnh Ninh. Chị thực sự là một cựu TNXP có bản lĩnh và ý chí vượt khó, không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nguyễn Đại Duẫn

CTV Trang Thông tin và Bản tin Trường Sơn

Tiểu khu 5, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình