Cựu TNXP Lê Thị Hồng Tiến vượt khó đi lên

Đăng lúc: 26-12-2022 1:56 Chiều - Đã xem: 111 lượt xem In bài viết

Quá trình nhiều gian khổ, động lực vươn lên

Tháng 05/1965, khi mới 18 tuổi, bà Tiến tham gia lực lượng TNXP chống Mỹ thuộc đơn vị 106 cho đến năm 1970 thì xuất ngũ. Năm 1973, bà nhận công tác tại Công ty Bách hoá Vinh, tỉnh Nghệ An. Đến cuối năm 1980, bà chuyển vào công tác tại Công ty Vật tư huyện Phước Long, tỉnh Sông Bé (tỉnh Bình Phước hiện nay) để đoàn tụ cùng gia đình. Bà nghỉ hưu năm 1989 và sinh sống tại xã Sơn Giang, huyện Phước Long, tỉnh Sông Bé cho đến nay.

Cuộc sống gia đình bà vốn dĩ đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn khi tha hương lập nghiệp. Bản thân thường bị đau ốm, con cái đông trong khi đồng lương hưu không đủ chi tiêu. Bà tìm tòi, quyết tâm mở hướng làm kinh tế để lo được cho gia đình. Thời gian đầu gia đình bà nuôi heo, gà, bò, dần dần tích góp được một số vốn nhỏ và mua được 2 ha đất trồng cây điều và cây tiêu. Cùng với sự ủng hộ của bạn bè và sự nhạy bén của mình, gia đình bà mạnh dạn vay vốn ngân hàng để kinh doanh xăng dầu và vật tư nông nghiệp ở Phước Bình, huyện Phước Long, tỉnh Sông Bé với nhiều kết quả khả quan.

 

Làm giàu từ mảnh đất Bình Phước, giúp ích cho xã hội

Năm 1990, có chủ trương của Nhà nước giao khoán đất trống đồi trọc, cải tạo trồng cây công nghiệp phủ xanh đất trống đồi trọc. Nhận thấy cơ hội, gia đình bà đã mạnh dạn nhận 165 ha, tổ chức đội khai hoang gồm 02 máy cày MTR, các loại máy móc khác…cùng với 50 lao động phổ thông ở địa phương.

Từ năm 1991 đến năm 1996, gia đình bà đã làm 01 vườn ươm cao su giống, vườn ươm này gia đình bà đã bán thiếu 120.000 cây cao su giống cho nhân dân trong địa phương, bán thiếu cho hộ nghèo 7 năm sau khi có khai thác mủ mới lấy tiền. Năm 1995, gia đình bà đã hoàn thành khai hoang và trồng 112 ha cây cao su và 53 ha cây điều. Bà đã chuyển giao 95 ha điều và cao su cho bạn bè, đồng đội và bà con hàng xóm canh tác. Lợi nhuận thu được gia đình bà hoàn vốn trả cho ngân hàng, đầu tư chăm sóc cho 70 ha cao su của gia đình, mua 02 máy cày chăm sóc vườn nhà, ngoài ra còn đi cày giúp đỡ cho bà con hàng xóm trong địa phương. Gia đình bà còn đầu tư một trang trại nuôi 15 con heo nái, 100 con heo thịt, tận dụng phân bón cho vườn cây. Cũng như cây cao su giống, gia đình bà bán thiếu heo giống cho dân địa phương khó khăn đến khi xuất chuồng mới lấy tiền.

Từ năm 2005 đến nay, gia đình bà đã có 70 ha cao su đi vào thu hoạch, giải quyết việc làm ổn định cho 35 lao động địa phương, lương trung bình 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Công lao động thời vụ 30 người đạt 170.000 đồng/người/ngày. Hàng năm gia đình trả lương cho công nhân và các chi phí trên 3 tỷ đồng (mức lương năm 2011).

Gia đình bà đã thành lập Công ty TNHH Tiến Đức, ghép tên của bà và con trai, ngành nghề chính là kinh doanh mua bán, chế biến xuất khẩu nông sản, xây dựng các công trình và dịch vụ khác. Công ty hoạt động ổn định và tạo công ăn việc làm cho người thân gia đình bà và nhân dân địa phương.

Hết mình với công tác Hội, giúp đỡ cộng đồng.

Bận rộn với chăm lo phát triển kinh tế nhưng bà Tiến vẫn tích cực với công tác Hội. Năm 2009 bà được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị xã Phước Long. Bà đã hướng dẫn các đồng đội chuyển sinh hoạt từ miền Bắc, miền Trung vào sinh hoạt ổn định, giúp đỡ giải quyết 60 trường hợp chế độ chính sách cho cựu TNXP tại địa phương, thường xuyên nhằm nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, giúp đỡ các hội viên khó khăn về nhà ở, hội viên neo đơn không nơi nương tựa. Hội Cựu TNXP Phước Long hiện có 152 hội viên đang sinh hoạt ở 3 cơ sở Hội. Hội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hàng năm luôn được xếp loại đơn vị xuất sắc. 13 năm làm Chủ tịch Hội, bà Tiến luôn nhận được sự tín nhiệm cao của hội viên.

Năm 2012, Thị hội Phước Long phối hợp với Thị đoàn Phước Long khảo sát xây dựng 02 căn nhà nhân ái giúp đoàn viên dân tộc khó khăn về nhà ở, trực tiếp hỗ trợ gia đình cháu Điểu Toàn tại xã Long Giang 5 triệu đồng và các vật dụng gia đình trị giá 5 triệu đồng. Hội thường xuyên thăm và tặng quà trị giá 160 triệu đồng cho các gia đình hội viên khó khăn nhân dịp lễ Tết, hiếu hỷ ốm đau.

Hưởng ứng phong trào vì người nghèo, xoá nhà tạm, xoá nghèo, từ năm 2005 đến nay bà Tiến đã xây dựng 05 căn nhà tình nghĩa với trị giá 90 triệu đồng/ căn, mỗi năm ủng hộ ít nhất 30 phần quà, mỗi phần quà trị giá 200.000 -300.000 đồng (tiền mặt hoặc hiện vật). Từ năm 2015 đến nay, bà cho các hộ nghèo vay vốn tiền mặt không lãi suất, gây quỹ cho các hội địa phương, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, ủng hộ xây hội trường của Khu phố 25 triệu đồng, làm đường giao thông nông thôn là 100 triệu đồng, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid – 19 50 triệu đồng….

Với những thành tích đó, bà Tiến ((ảnh trên, thứ hai từ phải sang) vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; Giấy khen của UBND thị xã, Tỉnh hội và nhiều giấy khen khác…

Một số hình ảnh khác 

 

Phạm Thị Hạnh

VP Tỉnh hội Bình Phước