Cựu TNXP Lê Trung Sơn học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

Ở độ tuổi “Xưa nay hiếm” nhưng Cựu TNXP Lê Trung Sơn – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa luôn giữ vững phẩm chất, bản lĩnh của một thời “hoa lửa”, gương mẫu trong các phong trào thi đua và công tác Hội.

Ông Lê Trung Sơn – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, năm 1965, ông Lê Trung Sơn, sinh năm 1948 đi học đối tượng đảng để được tham gia nghĩa vụ quân sự, sau đó được cử đi học tại đơn vị C376- N45 chuyên ngành kỹ thuật. Sau biến cố về Đại cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc, đơn vị được sáp nhập về C269-N47 làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông đường 15 ở phía Tây Nam. Đến năm 1967 ông được cử đi học Sư phạm thể chất ở Thọ Xuân và được giữ lại trường làm giáo viên. Tại đây, ông được kết nạp Đảng. Nhận thức được sự nghiệp phải gắn liền Đảng, ông xin đi học trường Sư phạm Chính trị và được tín nhiệm giữ lại trường giảng dạy trong 4 năm. Sau đó, ông chuyển về công tác về Sở Thể dục thể thao, đồng thời làm Phó Bí thư Đoàn cơ quan cấp tỉnh, rồi đến Phó Bí thư Thường trực tỉnh Đoàn, đến năm 1989 ông được tín nhiệm giữ chức vụ Phó Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy. Dù ở cương vị công tác nào, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được đồng nghiệp yêu mến.


Ông Lê Trung Sơn cùng với nhà hảo tâm thăm hỏi hội viên

Năm 2009, ông Lê Trung Sơn về nghỉ hưu và giữ chức vụ Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa cho đến nay. Trong quá trình công tác của mình ông luôn trăn trở làm sao tập hợp được nhiều cựu TNXP tuổi cao, những thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào tham gia sinh hoạt hội, giúp đỡ những cựu TNXP có hoàncảnh khókhăn, nhất là giúp đỡ chị em TNXP đơn thân không nơi nương tựa, không có nhà ở. Ông Sơn luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ và tâm niệm: “Muốn vận động Nhân dân làm việc gì thì mình phải luôn đi đầu làm trước, nói phải đi đôi với làm”. Nghĩ là làm, ông thường xuyên tuyên truyền, vận động  và khơi dậy lòng nhiệt huyết tham gia công tác hội của các chi hội cơ sơ, bên cạnh đó, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hội… vì thế, hầu hết những cựu thanh niên xung phong trở về đời thường đều nhiệt tình, hăng say tham gia sinh hoạt hội. Bản thân làcán bộ nên ông luôn có quan điểm lập trường vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trung thực, thẳng thắn, gương mẫu chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách phápluật của Nhà nước, tạo mối đoàn kết trong Hội. Ông luôn trăn trở tìm mọi biệp pháp là làm sao tổ chức mọi hoạt động có hiệu quả. Không kể ngày hay đêm, nắng rét, nơi nào cần, ông đều có mặt để gặp gỡ anh chị em cựu TNXP nhằm động viên, cổ vũ các hội viên tham gia sinh hoạt hội. Chính vì hay đi cơ sở, ông đã gặp nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là chị em đơn thân, không nơi nương tựa. Từ những cuộc gặp gỡ như vậy, ông đã kết nối họ vớicác nhà hảo tâm kêu gọi sự giúp đỡ. Đến nay, ông đã kêu gọi được được 5 nghìn sổ tiết kiệm và sửa chữa, xây mới gần 700 ngôi nhà tình nghĩa.


Ông Lê Trung Sơn cùng với BCH Hội tham quan mô hình kinh tế

Là chiến sỹ TNXP năm xưa lại giữ vai trò là cán bộ hội, ông Lê Trung Sơn đã cùng với BCH hội tuyên truyền vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua do hội và địa phương phát động, xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” và thực hiện tốt công tác chính sách xã hội. Đến nay quỹ ”Nghĩa tình đồng đội”  có hơn 70 tỷ đồng và được ghi nhận là đơn vị có quỹ cao nhất cả nước. Từ số quỹ này, hàng năm, hội đã hỗ trợ, cho các hội viên vay phát triển kinh tế gia đình và trao hàng nghìn xuất quà cho các cựu TNXP khó khăn, ốm đau, bệnh tật… nhân các ngày lễ, tết. Ngoài ra, ông còn cùng với BCH  hội tuyên truyền các cơ sở  hội tích cực vận động các hội viên tham gia cáccuộc vận động lớn của tỉnh như: “Xây dựng nông thôn mới”, “Đường phố văn minh – công dân thân thiện”, các gia đình hội viên trong tỉnh đã tự nguyện hiến hơn 50 nghìn m đất ao vườn, ngõ xóm cho xây dựng nông thôn mới, 30 nghìn mđất cho các công trình giao thông và gần 300 ngàn ngày công tham gia làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi, đóng góp hàng tỷ đồng cho quỹ xây dựng nông thôn mới, các quỹ khuyến học, ủng hộ bão lụt… Bên cạnh đó, ông cùng với BCH hội phát động rộng rãi trong cácCựu TNXP từ thành phố, thị xã, thị trấn đến các huyện Hội miền núi xa xôi hẻo lánh; nơi nào có Cựu TNXP là nơi đó có phong trào thi đua sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế góp công sức tích cực tham gia cuộc vận động xóa đói nghèo của địa phương. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.


Bằng k
hen của Thủ tướng Chính phủ


Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Với những thành tích đã đạt được, ông Lê Trung Sơn đã được các cấp, các ngành ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Thanh niên xung phong Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, UBMTTQ Tỉnh… Ông xứng đáng là một tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên noi theo.

Theo truyenhinhtpth.vn