Cựu TNXP  Long An tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Đăng lúc: 26-11-2020 11:04 Sáng - Đã xem: 36 lượt xem In bài viết

 Hàng năm, Hội Cựu TNXP  Long An và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đều có Nghị quyết liên tịch giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tỉnh nhà, theo sự chỉ đạo của Trung ương Hội và Trung ương Đoàn.

          Nội dung và hình thức giáo dục thể hiện theo tinh thần “tuổi trẻ xông pha, tuổi già gương mẫu”. Cựu TNXP  ở Long An hầu hết là người cao tuổi nhưng luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, giáo dục con cháu và nòng cốt tham gia các phong trào xã hội, ủng hộ đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, nhiều cựu TNXP  tham gia công tác chính trị xã hội ở địa phương, vận động thực hiện phong trào bảo vệ môi trường, đóng góp nhiều cho phong trào an ninh chính trị, tham gia hòa giải đoàn kết xóm làng, vận động nhân dân chấp hành luật lệ an toàn giao thông, an ninh khu phố.

Cựu TNXP  là đảng viên luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi cựu TNXP  thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác về tình đoàn kết, gắn bó, bám vào dân để tuyên truyền. Hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, cựu TNXP gương mẫu hiến đất, hiến ngày công làm đường giao thông nông thôn ở địa phương mình.

Công tác tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP  cho thế hệ trẻ qua các cuộc hội nghị liên tịch với Tỉnh đoàn, Huyện đoàn đã góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về những cống hiến hy sinh của TNXP  qua trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc góp phần giáo dục các thế hệ trẻ lòng yêu nước, tin vào con đường cách mạng mà các thế hệ đi trước đã lựa chọn.

Hội đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện truyền thống cho hàng ngàn đoàn viên và thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân. Đây là dịp để đoàn viên, thanh thiếu niên học hỏi, trau dồi thêm hiểu biết về lịch sử anh hùng của các thế hệ TNXP  đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc; cũng là dịp để mỗi hội viên cựu TNXP  được sống lại thời tuổi trẻ hào hùng.

Ngọn lửa cách mạng luôn tỏa sáng trong mỗi TNXP khi ôn lại lịch sử, Nhớ lại những ngày tháng đất nước còn chiến tranh, lớp lớp TNXP tình nguyện lên đường ra mặt trận. Những tấm gương như Liệt sĩ Trần Thị Bững quê ở Đức Hòa bám trụ trong lòng địch, diệt được nhiều tên ác ôn, Liệt sĩ Lê Thị Hẹ sinh ra ở huyện Mộc Hóa phục vụ Tổng tiến công và nỗi dậy Mậu Thân 1968, bị địch bao vây, với khẩu tiểu liên, chị đã diệt 2 tên địch và bắn bị thương nhiều tên khác, bảo vệ thương binh và anh dũng hy sinh đã góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, biết rằng có cuộc sống như hôm nay là nhờ sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ đi trước.

Các cuộc tuyên truyền là chất xúc tác, hun đúc thêm tinh thần tình yêu quê hương, đất nước, con người cho thế hệ trẻ Long An hôm nay.

Ngoài những cuộc nói chuyện trực tiếp, Tỉnh hội còn phối hợp thực hiện các bộ phim tài liệu:

– “Những nhân chứng sống” về người nữ Anh hùng Lực lượng vũ tranh nhân dân Nguyễn Thị Bé (Hoàng Anh). Chị Bé là TNXP quê ở xã Đức Tân, huyện Tân Trụ đã anh dũng hy sinh trong một trận càn ở núi Bà Đen (Tây Ninh). Chị đã anh dũng buông lựu đạn khi bị địch bao vây định bắt sống, làm 4 tên giặc chết ngay tại chỗ.

–  “Chiếc cầu Nam bộ” tái hiện gương chiến đấu của lực lượng TNXP  xã Thạnh Lợi, xã Bình Đức huyện Bến Lức, tỉnh Long An trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Có thể nói, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, xã hội, trong đó có tổ chức hội cựu TNXP .

Lê Bá Phước

Chủ tịch Tỉnh hội Long An