Cựu TNXP Nguyễn Thị Liên làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 23-02-2018 9:38 Sáng - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

 

Qua 2 đợt tham gia TNXP chống Mỹ và giúp nước bạn Lào làm đường… Bà Nguyễn Thị Liên (C432- N43-P37) vinh dự được Đảng, Nhà nước ta tặng thưởng nhiều huy chương cao quý.

 Năm 1968, từ xã Yên Hùng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, bà Liên gia nhập lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước. 19 tuổi, bà đã có mặt trên tuyến đường Trường Sơn để mở đường, tiếp đạn, tải thương và phá bom nổ chậm. Bà cùng đồng đội mỗi ngày phải gánh chịu hàng loạt bom B-52, bom tọa độ của máy bay phản lực Mỹ. Đã vậy, còn gồng mình chịu đói, chịu thiếu nhiều mặt và vượt qua những cơn sốt rét, sốt ác tính nghiệt ngã… Đến năm 1971, bà được xuất ngũ về địa phương. Không dừng lại ở đó, với một nữ TNXP tràn đầy nhiệt huyết, năm 1986, bà Liên lại xung phong qua giúp nước bạn Lào làm đường, xây dựng kinh tế…

Qua 2 đợt tham gia TNXP trên tuyến đường Trường Sơn và giúp Lào làm đường, xây dựng kinh tế, bà Liên đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội ta tặng thưởng huy chương kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng nhất, kỷ niệm chương Chiến sỹ Trường Sơn, kỷ niệm chương Quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào; cùng kỷ niệm chương TNXP của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng.

Làm kinh tế giỏi, giàu lòng nhân ái

Về quê hương Thanh Hóa được một thời gian, bà Liên cùng gia đình vào Bình Phước lập nghiệp làm kinh tế. Bước đầu bà vào làm công nhân trồng cao su cho Nông trường cao su Tân Hưng (Hớn Quản). Sau đó bà nghỉ làm công nhân về nhà làm vườn và mở quán tạp hóa buôn bán phục vụ dân sinh địa phương. Trước đó, gia đình có gần 10 ha đất rẫy, nay đã phân cho các con canh tác. Riêng bà để lại 1,5 ha cùng chồng dưỡng tuổi già. Chồng bà Liên là một cựu chiến binh từng tham gia chống Mỹ. Quán tạp hóa của bà bán gần đầy đủ các mặt hàng: Gạo, mỳ tôm, bia, rượu, nước ngọt và nhu yếu phẩm…, mỗi tháng thu vào khoảng 10 triệu đồng.

Hàng năm bà Liên tặng quà cho hội viên nghèo, khó khăn ở Hội Cựu TNXP xã Tân Hưng, nơi bà đang sinh hoạt và cư trú. Vừa qua, bà đã ủng hộ Ban ấp số tiền xây dựng Nông thôn mới: 1.500.000 đồng. Năm 2012, bà tặng 5 suất quà cho hội viên khó khăn, tổng trị giá 750.000 đồng. Năm 2014, bà lại tặng quà cho 4 hội viên khó khăn, tổng số tiền 658.000 đồng. Năm 2016 bà nhận giúp đỡ suốt đời một hội viên nghèo không còn người thân nương tựa, tháng 10kg gạo và 50.000 đồng. Bà Liên tâm sự: “Nếu có rủi ro gì, đời người không thể định trước được. Giả dụ tôi “đi” trước, thì các con tôi cũng phải thực hiện nuôi ông Viện – tên của hội viên bà Liên đang nhận nuôi – vẫn tiếp tục làm theo tâm nguyện của mẹ”.

   Thật tình, tôi không kìm nổi cảm xúc trước những lời nói, nghĩa cử của mỗi cựu TNXP đối với đồng đội. Lòng ưu ái thiện tâm ấy xuất phát từ nhân phẩm TNXP anh hùng trong chiến tranh; nhân đạo thủy chung, cảm thương giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đất nước hòa bình. Phẩm chất trong sáng ấy luôn thể hiện ở những việc làm bình dị thắm tình đồng đội, thấm nhuần tư tưởng – cựu TNXP học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi năm trước tết cổ truyền, bà Liên lại ủng hộ nếp, thịt heo, đậu xanh gói bánh chưng vừa kết hợp tặng quà cho hội viên khó khăn, số tiền gần 1.000.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tân Hưng, Phó Trưởng ban công tác nữ Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản cho biết: “Cựu TNXP Nguyễn Thị Liên là cá nhân xuất sắc của Hội cơ sở và Ban công tác nữ Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản nói chung. Trong những năm qua, bà Liên đã có nhiều đóng góp đáng kể trong hoạt động nghĩa tình đồng đội…”.

Tại Hội nghị sơ kết “5 năm (2012-2017) cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi”, bà vinh dự được Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước tặng giấy khen vì có thành tích trong hoạt động “nghĩa tình đồng đội”. Bà cũng đã được lãnh đạo UBND xã Tân Hưng và Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản tặng nhiều giấy khen.

                                                 DUY HIẾN