Cựu TNXP Nguyễn Xuân Chiến làm kinh tế giỏi

Ông Nguyễn Xuân Chiến (SN 1952) là cựu TNXP làm kinh tế giỏi của tỉnh Vĩnh Phúc. Từ 8/1972 – 6/1975, trai làng Nguyễn Xuân Chiến tình nguyện trong đội quân TNXP bảo vệ thông suốt tuyến quốc lộ Quảng Bình- Vĩnh Linh.

Cựu TNXP Nguyễn Xuân Chiến (trái) và con trai

Trở về địa phương, cựu TNXP Nguyễn Xuân Chiến cùng vợ làm nông nghiệp, chăm nuôi các con ăn học và tìm hướng để phát triển kinh tế gia đình. Từ năm 1980, ông Chiến “chốt nghề xây dựng” cho đến bây giờ. “Cai thầu” Chiến nhận xây nhà dân, công trình xã hội, nhà xưởng sản xuất cho các doanh nghiệp… trong xã, trong huyện. Theo thời gian, hai con trai của ông cũng theo nghề với bố và mở thêm nghề sản xuất nhôm – sắt để phụ trợ sản phẩm xây dựng khép kín cùng nhu cầu của người dân. Do đảm bảo kỹ – mỹ thuật công trình cùng thời gian, giá cả hợp lý nên bố con ông luôn đủ việc làm, có thu nhập và có tích lũy, tạo việc làm thường xuyên cho cho hàng chục lao động là con em cựu TNXP trong xã. Hiện nay, cả ba bố con ông có ba cơ ngơi đàng hoàng, đầy đủ tiện nghi và vẫn miệt mài với ngành nghề xây dựng cùng tích cực góp phần xây dựng Nông thôn mới của địa phương.

Vừa làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Xuân Chiến vừa là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) với trên 100 hội viên. Tâm huyết, năng động, gương mẫu, ông cùng BCH và toàn thể hội viên đoàn kết, nêu gương sáng, cùng nhau thi đua triển khai hiệu quả nhiều công việc như: Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho hội viên; động viên, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình; xây dựng quỹ hội bình quân 700 nghìn đồng/người; nhiệt tình đóng góp xây dựng nông thôn mới; vận động làm được một nhà tình nghĩa tặng hội viên Dương Thị Lơ; hội viên tự bỏ kinh phí để may quần áo đồng phục TNXP; viết được sác Truyền thống lực lượng TNXP xã Sơn Lôi; CLB văn nghệ của Hội hoạt động sôi nổi, thường xuyên tham gia biểu diễn phục vụ ở xã, ở huyện… Các chi hội Bá Cầu, Ái Văn… cùng nhiều hội viên tiêu biểu như: Nguyễn Thị Thuộc, Nguyễn Thị Lơ, Trần Văn Hinh, Nguyễn Phúc Khánh, Trần Văn Hất… luôn được đồng đội và Nhân dân trong xóm, trong xã ngợi khen, học tập.

Ông Nguyễn Xuân Chiến là thành viên tích cực của CLB “Cựu TNXP Vĩnh Phúc làm kinh tế- vì nghĩa tình đồng đội”. Với ông, làm kinh tế giỏi là mang lại giầu có cho gia đình mình nhưng cũng phải có trách nhiệm quan tâm, đóng góp, giúp đỡ đồng đội và xây dựng Hội Cựu TNXP các cấp vững mạnh.

Lê Đôn