Cựu TNXP Quận 8 họp mặt Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Đăng lúc: 09-03-2021 9:58 Sáng - Đã xem: 28 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 07/03/2021, tại Phòng số 1 – Mặt trận và đoàn thể Quận 8, Hội Cựu TNXP Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt hội viên nữ cựu TNXP nhân Kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Tham dự có Ban Thường vụ Hội Cựu TNXP Quận 8, Ban công tác Nữ, đại diện 08 Chi hội Cựu TNXP cơ sở và hội viên nữ Cựu TNXP.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu (ảnh dưới) – Phó Trưởng ban công tác Nữ TNXP Quận 8 – báo cáo về lịc sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

 Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ tổ chức sớm nhất được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York, Mỹ do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức để tưởng niệm cuộc đình công năm 1908 của Hiệp hội Công nhân May mặc Quốc tế. Ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước. Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay). Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, do chênh lệch vể thế và lực, quân địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm. Hai Bà đã hy sinh anh dũng. Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc, minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, chúng ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Trong 365 ngày, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả của một người mẹ, mang nặng đẻ đau và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là nhân tố có vị trí rất quan trọng trong xã hội và gia đình.

Ông Nguyễn Công Danh (ảnh trên)  – Chủ tịch Hội Cựu TNXP Quận 8 – phát biểu chúc mừng hội viên nữ cựu TNXP nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; nêu bật vai trò, vị trí của người Phụ nữ Việt Nam nói chung và nữ Cựu TNXP nói riêng luôn thể hiện “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nhiều phụ nữ – Cựu TNXP đã dũng cảm hy sinh trong kháng chiến và phục vụ chiến đấu ở khắp chiến trường, phụ nữ đã có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Năm 2007, Hội Cựu TNXP Quận 8 được thành lập đến nay đã hơn 14 năm, nhất là từ khi Ban công tác Nữ được thành lập đến nay, hội viên nữ cựu TNXP đã phát huy tốt vai trò và tham gia tích cực trong các hoạt động, phong trào của Hội và tại địa phương; đã góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh và xây dựng địa phương phát triển đi lên theo hướng đô thị hóa, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nhân buổi họp mặt,  Ban công tác Nữ Hội Cựu TNXP Quận 8 đã tặng 32 phần quà cho hội viên nữ Cựu TNXP với trị giá 3.600.000 đồng (ảnh trên) và tổ chức cho hội viên nữ Cựu TNXP giao lưu hát Karaoke tạo không khí vui vẻ, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng./.

  Nguyễn Công Danh

Hội Cựu TNXP Quận 8