Cựu TNXP Thái Bình thăm lại chiến trường xưa Điện Biên Phủ

Đăng lúc: 17-04-2024 3:09 Chiều - Đã xem: 182 lượt xem In bài viết

Chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), thực hiện chương trình giáo dục truyền thống, trong các ngày 6 – 9/4 năm 2024 Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Bình đã tổ chức hành trình về nguồn, thăm di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Tham gia cuộc hành trình có các đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành Tỉnh hội, Chủ tịch Hội Cựu TNXP các huyện, thành phố.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những điểm đến có ý nghĩa nhất của đoàn chúng tôi, được chiêm ngưỡng bức tranh Panorama “Trận chiến Điện Biên Phủ”[1] (ảnh dưới). 

Đoàn đã đến căn hầm chỉ huy của Tướng Castries ở Điện Biên Phủ[2] – nơi 70 năm về trước lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” đã phấp phới tung bay –  đồng chí Tạ Quốc Luật (người con ưu tú của Thái Bình) đã chỉ huy tổ xung kích vào hầm để bắt sống Tướng De Castries (ảnh dưới).

Đoàn đã tới dâng hoa, thắp hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đồi A1, nơi có phần mộ của 644 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ (ảnh dưới). 

 Đến thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích có giá trị lịch sử, lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái… (ảnh dưới).

 

Đoàn đến thăm Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, trên đồi D1 nằm ở vị trí trung tâm thành phố Điện Biên Phủ. Quần thể tượng đài gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn, là tượng đài bằng đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. (ảnh dưới).

Trên đường đến Điện Biên, đoàn thành kính dâng hương trước Đài tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong Ngã ba Cò Nòi tưởng nhớ hơn 100 chiến sỹ TNXP đã anh dũng hy sinh bảo vệ huyết mạch giao thông, góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ ( ảnh dưới). 

Trong thời gian thăm khu di tích quốc gia đặc biệt – chiến trường Điện Biên Phủ, Hội Cựu TNXP hai tỉnh Thái Bình, Điện Biên, đã có cuộc gặp mặt, giao lưu, tặng quà cho 10 Cựu TNXP quê hương Thái Bình, đầu những năm 60 của thế kỷ trước, đã xung phong, tình nguyện tiếp bước truyền thống Điên Biên tham gia xây dựng công trình Đại thuỷ nông Nậm Rốm (ảnh dưới).

 Cuộc hành trình về nguồn qua “Miền Tây Bắc, núi vút ngàn trùng xa” thăm di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ của cựu TNXP Thái Bình là một trải nghiệm có ý nghĩa sâu sắc, tưởng nhớ, tri ân những mất mát, hy sinh với bao máu xương của quân và dân ta để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Âm vang của chiến thắng Điên Biên, tinh thần “quyết chiến, quyết thắng” sẽ tiếp thêm động lực cho toàn quân và toàn dân ta thực hiện khát vọng Việt Nam “xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng”. 

Đặng Văn Bộ

Chủ tịch Tỉnh hội Thái Bình 


[1] Tranh được được thể hiện liên hoàn trên mặt trong của tòa nhà bảo tàng hình trụ tròn có đường kính 42m. Gần 100 họa sĩ đã vẽ bức tranh này trong khoảng 2 năm với hơn 4.500 nhân vật và khung cảnh núi rừng Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ được tái hiện. để vận hành bức tranh hiện có 123 đèn chiếu sáng công suất 200W; 106 đèn rọi có tổng công suất 4,368kw/h và hệ thống điều hoà gồm 13 chiến có tổng công suất 213,2 kw/h…

[2] Hầm có kích thước 20x8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc,nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng.