Cựu TNXP Tô Thành Chín làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 06-05-2021 11:18 Sáng - Đã xem: 63 lượt xem In bài viết

Sinh ra và lớn lên ở xã Thanh Lãng (nay là thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) – nơi có nghề mộc truyền thống đã và đang nổi tiếng trong tỉnh, trong nước – ông Tô Thành Chín, hiện ở tổ dân phố Độc Lập đã “hấp thụ” tình yêu nghề mộc từ thủa nhỏ nên ông đã “chọn nghề mộc” và chính “nghề mộc cũng đã chọn ông”.

Ông Tô Thành Chín (ảnh trên, người mặc quân phục) kể lại những “mốc” của cuộc đời mình từ 1978 đến nay.

Đang cùng gia đình say mê làm nghề mộc, năm 1978, thợ trẻ Tô Thành Chín, sinh năm 1952, cùng bao thanh niên của tỉnh Vĩnh Phú xung phong đi lao động và bảo vệ biên cương phía Bắc ở huyện Yên Minh (tỉnh Hà Tuyên- nay là Hà Giang). Ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc đã gây ra chiến tranh biên giới phía Bắc nước ta và đã bị quân dân ta trừng trị thích đáng, giữ vững biên cương của Tổ quốc. Trong đó, Tô Thành Chín cũng đã góp phần nhỏ bé của mình.

Cuối năm 1980, trở về địa phương, cựu TNXP Tô Thành Chín tiếp tục làm nghề mộc cùng gia đình cho đến năm 2001 thì thành lập Công ty TNHH Thanh Xuân – do ông làm Giám đốc – sản xuất đồ mộc, buôn bán vật liệu xây dựng, sản xuất cơ khí, xây dựng các công trình hạ tầng…, trong đó nghề mộc là chủ yếu với nhiều sản phẩm thông dụng như các loại bàn ghế, giường, tủ, phản…do khách hàng đặt; nhận làm nhà gỗ tư nhân, đình chùa ở nhiều tỉnh thành (Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng…)

Lao động chính là vợ ông cùng vợ chồng 4 người con trai, gái, dâu, rể của ông bà cùng với trên dưới 10 thợ bậc cao hợp đồng dài hạn và vài chục lao động thời vụ.

Do có đầy đủ thiết bị sản xuất, nhà xưởng rộng rãi (4 xưởng với diện tích 3.500 m2), cộng với đảm bảo kỹ – mỹ thuật hiện đại và theo yêu cầu của khách hàng nên sản phẩm đồ gỗ tiêu thụ tốt.

Đầu tư cho sản xuất – kinh doanh, Công ty không phải vay vốn ngân hàng, tạo tính tự chủ rất lớn cho doanh nhân. Sản xuất – kinh doanh có lãi, ông thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế; tham gia tích cực các hoạt động của địa phương, với tổ chức Hội Cựu TNXP các cấp; ủng hộ nhiều phong trào từ thiện, nhân đạo cũng như thường xuyên tổ chức cho lao động Công ty đi học hỏi kinh nghiệm cùng tham quan du lịch để động viên tinh thần, nâng cao năng suất lao động. Ông bố trí trong nhà xưởng của Công ty mình một nơi tập kết hàng thiện nguyện của Hội Cựu TNXP cùng của Nhân dân thị trấn Thanh Lãng để lần lượt mang đi ủng hộ nhiều nơi khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Vừa điều hành Công ty sản xuất – kinh doanh giỏi, vừa tích cực đóng góp xây dựng Hội Cựu TNXP thị trấn Thanh Lãng cùng Hội Cựu TNXP huyện Bình Xuyên vững mạnh, ông Tô Thành Chín còn là thành viên năng động trong CLB “Cựu TNXP Vĩnh Phúc làm kinh tế vì nghĩa tình đồng đội”. Với nghị lực, bản chất và truyền thống của lực lượng cựu TNXP Việt Nam ông là một “gương sáng” của người cao tuổi luôn học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy./.

Lê Đôn