Đại hội đại biểu Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Sóc Trăng lần thứ III

Đăng lúc: 10-04-2023 9:16 Sáng - Đã xem: 228 lượt xem In bài viết

Ngày 7/4/2023, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Toàn Thịnh, Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Sóc Trăng lần thứ III, nhiệm kỳ (2023-2028) đã được tổ chức. Về dự Đại hội có 150 đại biểu chính thức, đại diện cho cựu TNXP 7 huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh.

Tới dự Đại hội có các đồng chí: Ngô Văn Tuyến, Uỷ viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Dương Sà Kha, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh; Huỳnh Thị Diễn Ngọc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu của HĐND, các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh Sóc Trăng. Tham dự còn có các đoàn đại biểu các tỉnh khu vực Tây Nam bộ: Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang, Cần Thơ.

Báo cáo chính trị Đại hội do đồng chí Trần Đức Hửu (ảnh trên) trình bày, nêu bật kết quả của nhiệm kỳ II (2015-2022) và phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ III (2023-2028) của Hội. Trong nhiệm kỳ III, Hội Cựu TNXP tỉnh Sóc Trăng đã kiện toàn công tác tổ chức hội với 6 Chi hội cấp huyện, thành phố, thị xã và một Ban liên lạc cấp huyện với tổng số 213 hội viên. Đội ngũ cán bộ hội là những người có kinh nghiệm, được bồi dưỡng, tập huấn kỹ càng, hoạt động sôi nổi tâm huyết, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà các cấp hội giao cho. Hội đã làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử, chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước địa phương, giải quyết các tồn đọng chế độ, chính sách cho cựu TNXP. Kết quả là đã giải quyết chế độ cho 98% số cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc. Khó khăn nhất là các trường hợp quê quán ở xa, hồ sơ thất lạc, đều được Hội giải quyết một cách thấu đáo. 11 liệt sỹ TNXP được tìm thấy hài cốt quy tập về nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh.

Hoạt động nghĩa tình đồng đội, đền ơn đáp nghĩa được đẩy mạnh góp phần giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là công tác thường xuyên của Hội. Phong trào Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo, phát triển sản xuất, chuyển giao kỹ thuật công nghệ, giúp vốn, việc làm cho con em… được đầy mạnh. Vận động các cơ quan, doanh nghiệp giúp đỡ, Hội đã hỗ trợ cho cựu TNXP được 2.727.200.000 đồng: tặng 1.052 phần quà với giá trị 526.000.000 đồng; 25 sổ tiết kiệm với giá trị 125.000.000 đồng; xây dựng 37 căn nhà đồng đội với giá trị 1.460.000 đồng; quỹ nghĩa tình đồng đội được 500.000.000 đồng…

Cán bộ, hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, công tác xã hội ở địa phương như “xây dựng bản làng, nông thôn mới – đô thị văn minh”, thực hiện dân chủ ở cơ sở; 100% các gia đình cựu TNXP đạt gia đình văn hóa. Thực hiện tốt cuộc vân động “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tổ chức thăm lại chiến trường xưa, kể lại những tấm gương kiên trung, bất khuất của các cựu TNXP trong thời kỳ chống Mỹ cho thế hệ trẻ, giáo dục các cháu lòng yêu nước, tiếp bước cha ông.

Phát huy những thành tích đã đạt được, đại hội đã thống nhất thông qua phương hướng, nhiệm vụ và chương trình hành động trong nhiệm kỳ tới (2023-2028): thực hiện Điều lệ Hội Cựu TNXP Việt Nam, tiếp tục xây dựng hệ thống tổ chức hội vững mạnh về mọi mặt, không có cơ sở yếu kém; phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, giúp chính quyền và các cơ quan chính sách giải quyết hồ sơ tồn đọng cho cựu TNXP, nhất là TNXP cơ sở theo 112/2017/NĐ-CP; đẩy mạnh hoạt động phong trào “vì nghĩa tình đồng đội”, “đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, xây dựng “Qũy nghĩa tình đồng đội” giúp đỡ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ cô đơn không nơi nương tựa, đẩy mạnh phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, vì nghĩa tình đồng đội” xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giầu chính đáng…

 Phát biểu tại Đại hội, các đồng chí Ngô Văn Tuyến (ảnh trên), Huỳnh Thị Diễn Ngọc (ảnh dưới) ghi nhận kết quả, thành tích của Hội trong nhiệm kỳ qua, yêu cầu Hội phải tập trung triển khai tốt Nghị quyết của Đại hội đến các cấp hội, hội viên; tích cực xây dựng tổ chức hội vững mạnh về mọi mặt; phối hợp giải quyết các hồ sơ tồn đọng về chế độ, chính sách cho cựu TNXP, nhất là các trường hợp không còn hồ sơ gốc. Quan tâm hơn nữa tới công tác nghĩa tình đồng đội, đặc biệt là các trường hợp khó khăn.

Thành lập các Câu lạc bộ kinh tế để giúp nhau làm kinh tế. Gương mẫu thực hiện các phong trào của địa phương. Đổi mới và thích nghi với cơ chế quản lý mới của các Hội được Đảng, Nhà nước thành lập và giao nhiệm vụ. Tiếp tục tham mưu, giải quyết chế độ, chính sách cho TNXP tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng kinh tế sau năm 1975; Thực hiện việc xét tặng, truy tặng “Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang” cho TNXP tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Khóa III gồm 15 đồng chí (ảnh trên), Ban Thường vụ 5 đồng chí, đồng chí Trần Đức Hửu, Phó Chủ tịch khóa II được bầu làm Chủ tịch. Nhân dịp này Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 10 cá nhân; UBMTTQVN tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Sở LĐTB&XH đã trao 12 phần quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Một số hình ảnh khác

 NGÔ TUYẾN