Đại biểu Quốc hội: Việt Á chi “hoa hồng” gần 800 tỷ đồng, thật khủng khiếp nhưng số tiền có thể lớn hơn

Đăng lúc: 09-01-2022 2:55 Chiều - Đã xem: 81 lượt xem In bài viết

Theo Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim (Nam Định), Công ty Việt Á chi “hoa hồng” gần 800 tỷ đồng cho các đối tác mới là điều tra bước đầu. Vụ án đang trong quá trình điều tra nên chưa hẳn số tiền “ăn chia” dừng ở mức gần 800 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án xảy ra ở Công ty Việt Á, theo thông tin điều tra bước đầu được Bộ Công an cung cấp: Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%.

Số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng; số tiền “hoa hồng” cho các “đối tác” là gần 800 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân Việt, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Vũ Trọng Kim, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng:

Đất nước trong hoàn cảnh khó khăn chồng chất vì dịch bệnh, các đối tượng lợi dụng chống dịch, bày cách thông đồng, “ăn chia” với số tiền gần 800 tỷ đồng, thật đau lòng.

Vẫn theo ĐBQH Vũ Trọng Kim, số tiền “hoa hồng” 800 tỷ đồng được Việt Á chi cho các đối tác mới chỉ là điều tra bước đầu của cơ quan Công an. Vụ án này đang trong quá trình điều tra chưa hẳn số tiền “ăn chia” chỉ ở mức gần 800 tỷ đồng. Vì ngoài bán kit test, Công ty Việt Á còn bán các trang thiết bị y tế khác cho các CDC tỉnh, thành.

“Số tiền chi “hoa hồng” gần 800 tỷ đồng thật khủng khiếp. Trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh, người dân vẫn giúp nhau từng mớ rau, quả bí, túi gạo, gói mì mà các đối tượng lại lợi dụng chống dịch, thông đồng để “thổi” giá kit xét nghiệm rồi  “ăn chia” số tiền lớn như vậy thì không còn gì để nói. Đó là tận cùng của vô đạo đức, tận cùng của sự vô liêm sỉ”, ĐBQH Vũ Trọng Kim nói.

Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và các đối tượng bị khởi tố. Ảnh VGP

Nguyên Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, vụ án xảy ra ở Công ty Việt Á và một số đơn vị liên quan đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo nên ông tin tưởng vụ án sẽ được làm đến cùng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sự can thiệp trái pháp luật của bất kì tổ chức, cá nhân nào, bản chất của vụ án sẽ được phanh phui.

Theo ĐBQH Vũ Trọng Kim, vụ án xảy ra ở Công ty Việt Á không chỉ liên quan đến các cán bộ cấp dưới mà có dấu hiệu sai phạm có tính hệ thống, với những người có chức vụ, quyền hạn tham gia; có sự liên kết bên trong, bên ngoài các cơ quan, đơn vị; có sự móc nối ngay từ đầu.

“Đây là hành vi tham nhũng có tổ chức với thủ đoạn tinh vi để che mắt cơ quan giám sát, cơ quan kiểm tra. Số tiền “ăn chia” vô cùng lớn, các đối tượng “ăn” trên dịch bệnh và tính mạng của cộng đồng trong thời điểm rất cam go, khắc nghiệt. Chính vì thế tính chất của vụ án này khác rất nhiều so với các vụ đại án tham nhũng khác đã bị xử lý vừa qua”, ĐBQH Vũ Trọng Kim nói.

Trong một diễn biến khác, tại lễ trao quyết định thăng cấp hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho 2 Thứ trưởng Bộ Công an (chiều 6/1), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng một cách chặt chẽ, bài bản, quyết liệt, trong đó có vụ Công ty Việt Á.

Chủ tịch nước yêu cầu phải kiên quyết xử lý những đối tượng đưa hối lộ và nhận hối lộ bằng tiền ngân sách nhà nước và làm rõ bản chất vụ án.

Theo danviet.vn