Đại hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn lần thứ IV nhiệm kỳ 2020- 2025

Đăng lúc: 31-08-2020 3:52 Chiều - Đã xem: 79 lượt xem In bài viết

 Trong hai ngày 26 và 27/8/2020 Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020- 2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Vũ Trọng Kim, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, cùng tham dự còn có các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch: Cù Văn Phiên;  Lê Văn Hòa, Chánh văn phòng. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng tham dự. Đại biểu Hội Cựu TNXP 5 tỉnh Việt Bắc và Hội Cựu TNXP Thành phố Hà Nội đã đến dự và chào mừng đại hội.

Với tinh thần “Phát huy truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam, đoàn kết, dân chủ, đổi mới, trách nhiệm vì nghĩa tình đồng đội” 5 năm qua hoạt động của Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã thu được nhiều kết quả rất phấn khởi. Lạng Sơn có 2.137 hội viên sinh hoạt tại 11 huyện, thành phố với 116 Hội cấp xã, phường, thị trấn. Trong 5 năm các cấp Hội đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng 1.665 lượt cán bộ hội; tổ chức cho 1029 Cựu TNXP tiêu biểu về nguồn, thăm lại chiến trường xưa và các khu di tích lịch sử cách mạng, di tích TNXP; phố hợp các các ngành có liên quan giải quyết chế độ chính sách cho 260 TNXP, cho đến nay Lạng Sơn không còn đọng về chế độ chính sách đối với TNXP. Các cơ sở Hội hoạt động đều tay được công nhận vững mạnh hoạt thành xuất sắc nhiệm vụ; không có cơ sở yếu kém.    

Trong các phong trào thi đua Hội Cựu TNXP đã có nhiểu hình thức hoạt động phong phú được đông đảo hội viên hưởng ứng tham gia: 159 Cựu TNXP đã hiến 22.304 m2 đất, đóng góp 49.297 ngày công và 01 tỷ 277 triệu đồng tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở và 140 km đường giao thông nông thôn; tham gia trồng 648.314 cây xanh các loại, vận động 5020 hộ dân di chuyển chuồng, trại chăn nuôi ra xa nơi ở và huy động 11.773 lượt hội viên tham gia về sinh môi trường.

Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” chung tay giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo đã đã được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo. Trong 5 năm qua đã có 4.008 lượt Cựu TNXP làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/ năm. Hội đã phối hợp tạo điều kiện cho 401 hội viên vay 12 tỷ 283 triệu đồng phát triển sản xuất tạo điều kiện cho 726 lao động là Cựu TNXP và con cháu của họ; đã có 128 hội gia đình cựu TNXP thoát nghèo bền vững; xây mới 60 nhà tình nghĩa, sửa chữa 28 nhà tặng cựu TNXP trị giá 8 tỷ 830 triệu đồng; tặng 82 sổ tiết kiệm trị giá 305 triệu đồng; 4.090 phần quà nhân dịp tết, lễ trị giá 1tỷ 629 triệu đồng. Bên cạnh đó Hội còn tổ chức và tham gia nhiều hoạt động xã hội như thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, thăm viếng hội viên lúc từ trần, tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các cháu mồ côi…với số tiền 1 tỷ 898 triệu đồng.

Ghi nhận thành tích và những đóng góp của Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; UBND tình tặng 02 cờ thi đua và 06 bằng khen; Trung ương Hội tặng 04 cờ thi đua và 02 bằng khen; 195 Cựu TNXP tiêu biểu được UBND tỉnh, Trung ương Hội tặng Bằng khen và hàng ngàn lượt hội viên được tặng giấy khen về thành tích hoạt động Hội.

Phát biểu tại Đại hội các đồng chí Vũ Trọng Kim (ảnh trên) , Nguyễn Long Hải (ảnh dưới) đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà cán bộ hội viên cựu TNXP tình Lạng sơn đã được trong nhiệm kỳ III: Cùng với những thành tích trong tổ chức xây dựng Hội, truyền truyền giáo dục truyền thống cho thanh, thiếu niên, phát huy vai trò nhân chứng lich sử giúp Đảng, Nhà nước giải quyết chế độ chính sách cho TNXP; phong trào vì nghĩa tình đồng đội… nét nổi bật của hoạt động Hội tỉnh Lạng Sơn là đã tổ chức hội thảo tư tưởng Hồ Chí Minh về trường học lớn TNXP; tổng kết 5 năm cuộc vận động Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kỷ niệm 70 năm thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Trung ương Hội và Ủy ban nhân dan tỉnh đề nghị: Tiếp tục phát huy vai trò nhân chứng lịch sử giúp Đảng, nhà nước giải quyết tốt chế độ chính sách cho TNXP; các cấp Hội phát huy truyền thống TNXP và phẩm chất bộ đội Cụ Hồ đoàn kết, đồng thuận vì nghĩa tình đồng đội thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao và những mục tiêu đại hội đã đề ra.

Các ý kiến thảo luận đã thống nhất cao việc đánh giá kết quả hoạt động Hội trong nhiệm kỳ III và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ IV (2020- 2025). Đại hội thống nhất lấy Điều lệ Hội Cựu TNXP Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019- 2024 để tổ chức thực hiện các hoạt động trong nhiệm kỳ IV của Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn.

Đại hội đã dân chủ, hiệp thương, đồng thuận bầu Ban chấp hành khóa IV gồm 19 đồng chí, đồng chí Nguyễn Anh Nhưỡng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch khóa III tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch khóa IV; các đồng chí Hà Thanh Bội, Bùi Thị Hợi giữ chức vụ Phó Chủ tịch.

Một số hình ảnh khác

                                                 Lê Hòa