Đại hội đại biểu Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Điện Biên  lần thứ III

Đăng lúc: 28-09-2021 3:57 Chiều - Đã xem: 48 lượt xem In bài viết

          Sáng ngày 22/9/2021, Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2021- 2026 chính thức khai mạc. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở, ngành, đoàn thể của tỉnh. 137 đại biểu đại diện cho trên 2.300 hội viên trong toàn tỉnh đã tham dự Đại hội.

 Nhiệm kỳ qua, mặc dù còn gặp những khó khăn nhất định, như thiên tai, lũ lụt dịch bệnh kéo dài; cán bộ, hội viên đều đã cao tuổi (phần lớn trên 70 tuổi), sức khỏe kém, đa số sống ở vùng cao, vùng sâu, trình độ nhận thức không đồng đều, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn… Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của các cấp Hội và hội viên, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối kết hợp giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, của cấp ủy Đảng, Chính quyền cơ sở đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu nghị quyết của nhiệm kỳ II đề ra.

Trong công tác giáo dục: Các cấp Hội đã tích cực đổi mới nội dung và phương thức, gắn với nhiệm vụ của đơn vị và nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai đồng bộ tới các Hội cơ sở. Đặc biệt là việc chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên tiến hành các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lực lượng TNXP…, qua đó góp phần khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước cho TTN và hội viên TNXP.

Với vai trò là nhân chứng lịch sử, trong nhiệm kỳ, Hội đã phối hợp với các ngành có liên quan tham mưu tôn tạo nâng cấp 04 nghĩa trang TNXP; tham gia giải quyết chế độ, chính sách cho 1.705 trường hợp được hưởng trợ cấp một lần, 05 trường hợp hưởng trợ cấp hàng tháng, 1.642 trường hợp hưởng bảo hiểm y tế, 62 trường hợp hưởng chế độ liệt sỹ, 27 trường hợp hưởng chế độ thương binh, 02 trường hợp hưởng chế độ nhiễm chất độc hóa học và 194 trường hợp hưởng trợ cấp mai táng phí.

Trong công tác Nghĩa tình đồng đội: Hội thường xuyên động viên, giúp đỡ hội viên phấn đấu vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn để có cuộc sống khỏe, sống vui, sống có ích cho bản thân cho gia đình và xã hội. Nhiều gia đình đã giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tiêu biểu có 07 gia đình phát triển kinh tế bằng mô hình VACR và kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; vận động hiến 2.800m2 đất để xây dựng trạm y tế và trường học xã Chiêng Sơ; vận động một doanh nghiệp nhận đỡ đầu cho 3 cháu là con cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi tháng 360.000đ/cháu). Hội đã thường xuyên tổ chức thăm hỏi, hội viên lúc ốm đau, tổ chức phúng viếng hội viên khi qua đời; vận động xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội’ với số tiền 897.860.000đ cho hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế; ủng hộ nhân dân các tỉnh khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán 14.520.000đ và ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai, lũ lụt (năm 2020) 76.510.000 đồng …

Tỉnh hội đã hỗ trợ 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 9.985.000đ; hàng năm tổ chức đi viếng nghĩa trang TNXP…Tặng 14 nhà tình nghĩa, 80 Sổ tiết kiệm, 746 suất quà, 02 xe lăn (với tổng trị giá 1.520.200.000đ) cho các gia đình cựu TNXP là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn…

Với kết quả trên, nhiệm kỳ qua Hội Cựu TNXP tỉnh đã được Trung ương hội tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 04 tập thể; tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 34 cá nhân. Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 07 cá nhân. Dịp này, Trung ương Hội đã tặng cờ thêu 4 câu thơ của Bác tặng TNXP và lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Tôi coi TNXP như bộ đội…”; UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 01 Tỉnh hội và 01 cá nhân.

Phương hướng nhiệm kỳ tới đề ra mục tiêu phấn đấu là 100% hội viên được giải quyết chế độ, chính sách; 100% cựu TNXP vào tổ chức Hội; 100% gia đình cựu TNXP đạt “gia đình văn hóa”; 100% cơ sở Hội thành lập được Quỹ cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình… Để đạt mục tiêu trên, Đại hội đã đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm và 07 giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch  Vũ Trọng Kim (ảnh trên) ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Tỉnh hội Điện Biên trong thời gian qua, cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, ngành, các cơ quan đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên. Chủ tịch nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp Hội của tỉnh cần tiếp tục phát huy vai trò nhân chứng lịch sử để giải quyết tốt chế độ, chính sách cho cựu TNXP; phát huy hơn nữa phẩm chất TNXP – phẩm chất bộ đội Cụ Hồ – để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; đặc biệt là luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau và đồng thuận vì nghĩa tình đồng đội để thực hiện thành công Nghị quyết.

Đại hội đã hiệp thương, thống nhất bầu Ban chấp hành khóa III, nhiệm kỳ 2021- 2026 với 15 đồng chí; Ban Thường vụ 05 đồng chí; Ban Kiểm tra, 03 đồng chí. Đồng chí Trần Công Chính, Chủ tịch Tỉnh hội khóa II được tái cử Chủ tịch và đồng chí Phạm Ngọc Tám được bầu giữ chức Phó Chủ tịch./.

Một số hình ảnh khác 

 

Nguyễn Đức Hồng