Đại hội đại biểu Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Hải Dương lần thứ IV

Đăng lúc: 13-01-2022 10:16 Sáng - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 11/01/2022, Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Hải Dương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021- 2026 chính thức khai mạc với  sự tham dự của 223 đại biểu đại diện cho trên 18.500 hội viên toàn tỉnh.

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương hội Cựu TNXP Việt Nam; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ, các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Nhiệm kỳ 2016- 2021, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã bám sát nghị quyết nhiệm kỳ III, tích cực triển khai đồng bộ và hiệu quả các nội dung trọng tâm công việc. Trong công tác tuyên truyền, giáo dục, Hội đã chủ động cùng với Đoàn thanh niên thực hiện tốt chương trình phối hợp giai đoạn 2016- 2021; tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa mang tính giáo dục cao, đặc biệt là việc tổ chức cho hội viên về nguồn thăm lại chiến trường xưa, tổ chức lễ cầu siêu cho các liệt sỹ, tham quan các địa chỉ đỏ…đã làm tăng thêm niềm tự hào và nhiệt huyết cách mạng của hội viên và tuổi trẻ.

Với vai trò là nhân chứng lịch sử, Hội đã chủ động đề xuất, tham mưu với các ngành liên quan giải quyết cho gần 3.000 trường hợp được hưởng chế độ theo Quyết định 40- TTg và 62-Tg của Thủ tướng Chính phủ; tham mưu đề xuất TW Đoàn cấp 1.000 kỷ niệm chương TNXP.

Đối với công tác “Nghĩa tình đồng đội”, các cấp Hội đã kịp thời thăm hỏi, động viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Trong 5 năm đã tặng trên 11.000 suất quà (trị giá 2.500 triệu đồng); xây dựng, sửa chữa 50 căn nhà (trị giá 2.200 triệu đồng); tặng 65 sổ tiết kiệm (trị giá 184 triệu đồng); hỗ trợ 67 công trình nước sạch (trị giá trên 223 triệu đồng); tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 5.486 hội viên (kinh phí trên 1.100 triệu đồng); 20 xe lăn cho hội viên có sức khỏe yếu… Quỹ Nghĩa tình đồng đội hiện có số dư gần 8,5 tỷ (bình quân gần 500.000/hội viên).

Ngoài ra, các hội viên còn hiến trên 1.000m2 đất (trị giá 500 triệu đồng) và trên 1.000 ngày công để xây dựng nông thôn mới; tổ chức quyên góp ủng hộ người nghèo, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, phòng chống dịch covid- 19… với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội, mặc dù có biến động do sắp xếp lại các đơn vị hành chính, nhưng các cấp Hội đã nhanh chóng ổn định lại tổ chức và kết nạp được gần 3.766 hội viên mới. Đặc biệt phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội” đã được Tỉnh hội triển khai có hiệu quả với nhiều mô hình có thu nhập cao (có mô hình thu nhập từ 1- 3 tỷ đồng), giúp cựu TNXP vươn lên thoát nghèo và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.      

Với kết quả trên, nhiệm kỳ qua Tỉnh hội đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc các năm 2016, 2017, 2018, 2020; Bằng khen cho 52 tập thể và 76 cá nhân; 6.507 huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 09 tập thể và 18 cá nhân.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, Đại hội đề ra mục tiêu phấn đấu 75- 80% tổ chức Hội cơ sở đạt xuất sắc và khá, không có hội yếu kém; 100% gia đình cựu TNXP không có nhà ở dột nát; 100% hội viên ốm đau, khó khăn được thăm hỏi tặng quà; 100% đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ thủ tục giải quyết chế độ, chính sách theo quy định…Để đạt được mục tiêu trên Đại hội đã đề ra 8 nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Ngô Văn Tuyến ((ảnh dưới),  Ngô Văn HIệu (ảnh trên) đều ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả của Hội cựu TNXP tỉnh trong nhiệm kỳ qua; bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà Đại hội đã đề ra cho nhiệm 2021- 2026. Đồng thời đề nghị các cấp Hội cần chú trọng hơn nữa trong công tác xây dựng tổ chức, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trên cơ sở bám sát tôn chỉ, mục đích của Hội và lợi ích chính đáng của hội viên; tiếp tục gìn giữ và phát huy phẩm chất, truyền thống vẻ vang của TNXP và luôn là gương sáng để con, cháu noi theo, học tập. Trong công tác nghĩa tình đồng đội, cần sâu sát hội viên, kịp thời thăm hỏi, sẻ chia với hội viên khi gặp khó, để Hội thực sự là ngôi nhà chung sưởi ấm tình đồng đội. Một số kiến nghị của Tỉnh hội và các đại biểu, đồng chí Ngô Văn Tuyến cho biết hiện nay, Trung ương Hội đang tích cực phối hợp cùng với các Bộ, ngành liên quan tập trung tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội xem xét, giải quyết và bước đầu đã có những tín hiệu tích cực.

Nhân dịp Này, Trung ương hội đã tặng Tỉnh hội lá Cờ truyền thống của TNXP, tặng Bằng khen cho 07 tập thể và 23 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân; UBMTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 02 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào của Hội.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới, gồm 17 đồng chí; Ban Thường, vụ 05 đồng chí. Đồng chí Vũ Thanh Sa, tái đắc cử chức Chủ tịch; các đồng chí Lê Đình Chếch (tái cử) và Vũ Thị Thành giữ chức Phó Chủ tịch./.

Một số hình ảnh khác:

Đại biểu phát biểu

Trao và nhận thưởng

Một số tiết mục văn nghệ:

 

 Đức Hồng