Đại hội đại biểu Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Phú Thọ lần thứ IV

Đăng lúc: 02-12-2021 11:16 Sáng - Đã xem: 83 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 01/12/2021, Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Thọ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021- 2016 chính thức khai mạc. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí:Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Ngọc Thạnh, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh và đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Ngay từ những ngày đầu thành lập Lực lượng TNXP Việt Nam, các thế hệ thanh niên Đất Tổ đã nô nức tình nguyện gia nhập; cùng với TNXP cả nước. Với hơn một vạn đội viên, TNXP tỉnh Phú Thọ đã có mặt trên mọi mặt trận, từ xây dựng và bảo vệ An toàn khu, phục vụ các chiến dịch, mở đường đảm bảo giao thông, vận chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm, đến mở đường, khôi phục các tuyến đường sắt, xây dựng nhà máy, khu kinh tế, …hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, trong đó có Đội TNXP 253 được giao làm nhiệm vụ quốc tế mở đường chiến lược, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại nước bạn Lào đã lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt, Việt- Lào, được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Trong các cuộc kháng chiến nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh, hoặc để lại một phần xương máu, tuổi xuân trên các chiến trường; trong đó có 45 đội viên TNXP Khu kinh tế Thanh niên Minh Đài hy sinh ngày 20/9/1972 trong trận bom ác liệt của đế quốc Mỹ, khi tất cả tuổi mới chỉ mười chín, đôi mươi.

Nhiệm kỳ 2016- 2021, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã bám sát nội dung, tích cực triển khai đồng bộ và hiệu quả các công việc. Trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức, Hội đã kết nạp được 3.146 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 9.274 người, chiếm 96,8% số cựu TNXP trên địa bàn; có 8 đơn vị cấp huyện, thị đạt loại xuất sắc (61,5%), 5 đơn vị đạt loại khá (38,5%); tổ chức Hội cơ sở có 77 đơn vị xuất sắc, 44 đơn vị loại khá và 11 đơn vị loại trung bình, không có loại yếu kém.

Trong công tác giáo dục truyền thống, Hội đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực có tính giáo dục cao; đặc biệt là việc tổ chức cho hội viên và ĐVTN thăm lại chiến trường xưa, qua đó làm tăng thêm niềm tự hào và nhiệt huyết cách mạng của tuổi trẻ.

Với vai trò là nhân chứng lịch sử, Hội đã chủ động đề xuất, tham mưu với các ngành liên quan giải quyết trợ cấp một lần cho 2.257 TNXP tham gia kháng chiến và bảo vệ biên giới phía Bắc; trợ cấp hàng tháng cho 26 trường hợp; cấp đổi thẻ BHYT cho 5.094 trường hợp; 373 trường hợp từ trần được hưởng trợ cấp mai táng phí. Đến nay, cơ bản đã giải quyết được chế độ, chính sách cho TNXP trên địa bàn.

Đối với công tác “Nghĩa tình đồng đội”, các cấp Hội đã kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng quà, nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm… cho hàng nghìn lượt cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; duy trì quỹ xoá đói, giảm nghèo tại 212 tổ chức cơ sở hội trong toàn tỉnh với tổng số dư trên 6 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa 41 nhà tình nghĩa (trị giá 2.069 triệu đồng). Đặc biệt, phong trào tiết kiệm để hỗ trợ nhau bằng hình thức “Nuôi lợn nhựa” đã được các cấp Hội và hội viên trong toàn tỉnh hưởng ứng một cách rộng rãi.

Các hoạt động trên đã góp phần làm giảm bớt khó khăn cho các hội viên, gắn kết tình cảm giữa các hội viên với tổ chức Hội và thổi ấm thêm nghĩa tình đồng đội.

Không những thế, Hội còn vận động hội viên đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ 203 triệu đồng; ủng hộ phòng chống dịch covid-19 282 triệu đồng. Là thành viên của Mặt trận Tổ quốc, Hội đã động viên hội viên tích cực tham gia công tác tại địa phương, nhất là việc hưởng ứng tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, phong trào “xây dựng nông thôn mới”…, hàng năm đã có trên 98% gia đình cựu TNXP được công nhận “Gia đình văn hóa”; nhiều hội viên tuy tuổi cao, sức yếu vẫn tích cực tham gia công tác tại cơ sở được nhân dân tín nhiệm,tin yêu là tấm gương sáng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ và cộng đồng.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Tỉnh hội đã đ­ược UBND tỉnh tặng Bằng khen; Trung ương Hội tặng 04 Cờ thi đua xuất sắc, tặng Bằng khen cho 24 tập thể và 44 và cá nhân.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hồ Đại Dũng (ảnh trên) ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội Cựu TNXP tỉnh nhà trong thời gian qua và mong muốn kết quả đó được tiếp tục được nhân lên trong nhiệm kỳ tới, đề nghị các hội viên luôn phát huy truyền thống hào hùng của TNXP để giáo dục thế hệ trẻ và luôn là tấm gương sáng để con cháu học tập, noi theo; đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục quan tâm,ủng hộ, tạo điều kiện để Hội triển khai các hoạt động, nhất là việc chăm lo giải quyết chế độ chính sách cho cựu NXP, cũng như các hoạt động “vì nghĩa tình đồng đội”.

Nhân dịp Này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh đã tặng Tỉnh hội lá cờ mang dòng chữ “Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Thọ: Đoàn kết- Dân chủ- Đổi mới- Trách nhiệm”; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân (ảnh trên); Trung ương Hội tặng lá Cờ truyền thống TNXP mang dòng chữ “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên” và “Tôi luôn coi  Thanh niên xung phong như bộ đội vì trong phẩm chất của Thanh niên xung phong  có phẩm chất của Bộ đội cụ Hồ” (ảnh dưới); tặng Bằng khen cho Tỉnh hội.

Đại hội đã hiệp thương, thống nhất bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 17 đồng chí; Ban Thường vụ 05 đồng chí; Ban Kiểm tra, 03 đồng chí. Đồng chí Hoàng Hữu Nghị, được bầu giữ chức Chủ tịch; đồng Nguyễn Thị Liên giữ chức Phó Chủ tịch./.

  Đức Hồng