Đại hội đại biểu Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Quảng Bình  lần thứ IV

Đăng lúc: 09-11-2021 9:03 Sáng - Đã xem: 83 lượt xem In bài viết

Ngày 08/11/2021, 122 đại biểu đại diện cho 25.693 hội viên đã tham dự Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình lần thứ IV (nhiệm kỳ 2021- 2026). Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2016- 2021) và thảo luận, quyết định phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu công tác Hội 5 năm tới. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Lê Văn Hòa, ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh văn phòng Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; Trần Vũ Khiêm, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ III (2016- 2021); trong công tác xây dựng tổ chức, Hội đã kết nạp gần 3.000 hội viên, chất lượng sinh hoạt, chất lượng tổ chức Hội được nâng cao, với 90% tổ chức hội cơ sở đạt tiêu chuẩn vững mạnh, 10% đạt loại khá, không có tổ chức Hội yếu kém; chất lượng hội viên loại tốt đạt 85%, loại khá đạt 15%, loại trung bình 4% và loại kém 1%.

Với vai trò là nhân chứng lịch sử, Hội tích cực phối hợp với các ngành tham mưu UBND tỉnh ra Quyết định xác nhận phiên hiệu cho 01 Sư đoàn thủy lợi thuộc huyện Bố Trạch và 4 đai đội Cẩm Ly[i] thuộc huyện Lệ Thủy; giải quyết cho gần 4.000 trường hợp được hưởng chế độ, chính sách; tập hợp hơn 200 hồ sơ thuộc diện tồn đọng chuyển về Sở Lao động, Thương binh & Xã hội  xem xét; phối hợp với Tỉnh đoàn kiến nghị TW Đoàn tặng Kỷ niệm chương TNXP cho gần 300 hội viên; phối hợp xác nhận thông tin hơn 1.000 trường hợp từ các tỉnh bạn gửi về, trong đó nhiều nhất là các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk…. Cùng với việc giải quyết chế độ chính sách cho hội viên, các cấp Hội đã tổ chức hàng trăm cuộc về nguồn thăm lại chiến trường xưa, tìm gặp nhân chứng lịch sử, thu thập, sưu tầm tài liệu, thẩm tra, xác minh, lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xây dựng, tôn tạo nhiều di tích lịch sử liên quan đến TNXP.

Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” và “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội” đã phát triển mạnh mẽ, ngày càng đạt được những kết quả thiết thực, làm tăng thêm tình cảm và sự gắn kết sâu sắc giữa hội viên và tổ chức Hội. Tỉnh hội đã tích cực vận động nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ để giúp đỡ hội viên thuộc diện khó khăn mỗi dịp lễ, Tết và khi gặp thiên tai, hoạn nạn; xây dựng 168 nhà tình nghĩa (trị giá mỗi căn từ 50 – 120 triệu đồng), sữa chữa 85 căn (với tổng giá trị 9,3 tỷ đồng); tặng 125 sổ tiết kiệm và 8.560 suất quà (trị giá hơn 3 tỷ đồng) cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên thuộc diện chính sách, hội viên nữ cô đơn không nơi nương tựa; từ phong trào “Xuân ấm tình yêu thương”, “Tết cho gia đình chính sách” Hội đã vận động được hơn 1 tỷ đồng và Quỹ Nghĩa tình đồng đội (hơn 28 tỷ đồng) đã giúp đỡ cựu TNXP vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Hiện đang có 8 nữ TNXP được Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup trợ cấp thường xuyên (mỗi người 500.000 đồng/tháng); đến nay quỹ “Nghĩa tình đội”. Phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội”, được các cấp Hội luôn chú trọng, có 185 mô hình kinh tế các loại, với nhiều mô hình đạt hiệu quả cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, trong đó có con em cựu TNXP, giúp cho 1.200 hội viên vươn lên thoát nghèo.

Về công tác giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP Hội đã có một số hoạt động nổi bật: phối hợp với Ban liên lạc Ban xây dựng 67 tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập Ban (24/3/1976-24/3/2017); tổ chức các hoạt động dâng hương, dâng hoa các Nghĩa trang liệt sỹ TNXP tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và tham dự lễ “Gặp mặt TNXP mở đường Trường Sơn” nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Lực lượng TNXP (15/7/1950-15/7/2020) và chủ trì thực hiện Đề tài khoa học “Nghiên cứu Lịch sử TNXP Quảng Bình, giai đoạn 1965 – 2015” được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đánh giá cao…; 14 số “Bản tin Cựu TNXP Quảng Bình” đã xuất bản, được đông đảo cán bộ, hội viên ghi nhận.

Với kết quả trên, Hội Cựu TNXP tỉnh được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba 5; năm liền được TW Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2016 và hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen các loại.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, Đại hội thống nhất đề ra là tăng cường đoàn kết, đồng thuận, ra sức xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tiếp tục thực hiện tốt vai trò nhân chứng lịch sử, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên. Làm tốt hơn nữa công tác “Nghĩa tình đồng đội”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh. Đại hội đã đề ra 5 mục tiêu, trong đó nhấn mạnh việc thu hút hầu hết cựu TNXP vào tổ chức Hội; phấn đấu đạt từ 85- 90% tổ chức cơ sở hội vững mạnh và tham mưu giải quyết dứt điểm chế độ, chính sách cho TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, cũng như xây dựng kinh tế sau năm 1975.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Văn Hòa (ảnh dưới) ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Tỉnh hội Quảng Bình trong nhiệm kỳ qua; cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, ngành, các cơ quan đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp Hội của tỉnh cần tiếp tục phát huy vai trò nhân chứng lịch sử để giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP, phấn đấu không bỏ sót đối tượng được hưởng và không để người không đủ tiêu chuẩn được hưởng chế độ, chính sách; chăm lo tốt hơn nữa công tác vì nghĩa tình đồng đội, cũng như việc đoàn kết, tập hợp hội viên để Hội thực sự trở thành ngôi nhà chung của cựu TNXP. Đồng chí cũng trao đổi, thông tin thêm những vấn đề mà các đại biểu quan tâm như độ tuổi của cán bộ chủ chốt Hội các cấp; vấn đề về bảo hiểm y tế và những ý kiến xung quanh việc tặng “Huy chương TNXP vẻ vang” tại kỳ họp thứ 2, (phiên họp thứ nhất), Quốc hội khóa XV.

Đại hội đã hiệp thương, thống nhất bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 21 đồng chí; Ban Thường vụ, 05 đồng chí; Ban Kiểm tra, 03 đồng chí. Đồng chí Đặng Phúc Duệ, được bầu giữ chức Chủ tịch và đồng chí Lê Thị Thu Hồng, giữ chức Phó Chủ tịch.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tặng lá Cờ thêu (ảnh trên) mang dòng chữ Bác Hồ tặng TNXP “Không có việc gì khó/chỉ sợ lòng không bền/đào núi và lấp biển/quyết chí ắt làm nên” và lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Tôi luôn coi TNXP như bộ đội, vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ”, cùng Bằng khen cho 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tặng tập thể Tỉnh hội lá Cờ truyền thống; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 01 cá nhân.

Một số hình ảnh khác:

                                                          Đức Hồng


[i]   Hồ chứa nước Cẩm Ly (Lệ Thuỷ) là công trình thuỷ lợi lớn nhất tỉnh Quảng Bình trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ và cũng là công trình đại thuỷ nông đầu tiên ở Quảng Bình. Gần nửa thế kỷ, dòng nước từ hồ chứa Cẩm Ly đã làm căng tròn hạt lúa, củ khoai và dịu mát một vùng đất rộng lớn khô hạn phía tây hai huyện Lệ Thuỷ – Quảng Ninh.