Đại hội đại biểu Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Tuyên Quang  lần thứ IV

Đăng lúc: 02-12-2021 9:37 Sáng - Đã xem: 37 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 30/11/2021, Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021- 2026 chính thức khai mạc với sự tham dự của 85 đại biểu thay mặt cho gần 1.600 hội viên và đại diện Hội Cựu TNXP các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn.

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Ngô Văn Tuyến, Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; Phùng Tiến Quân, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Thanh Trà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở, ngành, đoàn thể của tỉnh. Các đại biểu đã chấp hành nghiêm quy định về phòng chống covid-19 theo quy định của Bộ Y tế (tiêm đủ 02 liều vắc xin, test nhanh, đeo khẩu trang, khử khuẩn…).

Nhìn lại nhiệm kỳ 2016- 2021, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã bám sát nghị quyết nhiệm kỳ III, tích cực triển khai đồng bộ và hiệu quả các nội dung trọng tâm công việc. Với phương châm “Ở đâu có cựu TNXP thì ở đấy có tổ chức Hội”, tổ chức Hội đã được phát triển ở tất cả các huyện, thành phố với 94 Hội cấp xã, phường, thị trấn, 273 Chi hội thôn, xóm, bản, tổ dân phố. Trong công tác giáo dục truyền thống, Hội đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa có tính giáo dục cao, như thăm lại chiến trường xưa, nơi mà TNXP đã từng gắn bó. Với vai trò là nhân chứng lịch sử, Hội đã tích cực, chủ động tham gia giải quyết cơ bản chế độ, chính sách cho cựu TNXP. Đối với công tác “Nghĩa tình đồng đội”, các cấp Hội đã vận động tài trợ, xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà, sổ tiết kiệm cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật. Không những thế, Hội còn vận động hội viên hiến đất, tiền, ngày công xây dựng hạ tầng nông thôn mới; tham gia ủng hộ quỹ phòng chống covid 19; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt miền Trung. Tuổi cao, chí càng cao, nhiều hội viên đã không cam chịu sống nghèo mà vươn lên làm kinh tế có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; không những làm giàu chính đáng cho bản thân mà còn giúp đỡ đồng đội cùng vươn lên thoát nghèo. Với 100% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao, gương sáng” và 96% gia đình hội viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” hàng năm là một minh chứng cho tinh thần, truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP Việt Nam, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Với kết quả trên, nhiệm kỳ qua Tỉnh hội đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 02 tập thể, tặng Bằng khen cho 17 tập thể và 30 cá nhân; 08 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 01 cá nhân được tuyên dương gương điển hình tiên tiến tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Lực lượng TNXP (15/7/1950-15/7/2020) và 98 cán bộ, hội viên được Trung ương Hội tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP các tỉnh bạn chúc mừng Đại hội

Mục tiêu trong nhiệm kỳ tới là: Phấn đấu là 96% gia đình hội viên đạt “Gia đình văn hóa”; tỷ lệ hội hội viên nghèo hàng năm giảm 15; 85% tổ chức Hội các cấp đạt vững mạnh và khá, không có tổ chức Hội yếu kém, 95% cựu TNXP tham gia snh hoạt Hội; 100% cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến được hưởng chế độ, chính sách; 100% tổ chức Hội xã, phường, thị trấn xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” đạt mức bình quân 700.000đ/hội viên.

Để đạt mục tiêu trên, Đại hội đã đề ra 07 nhiệm vụ trọng tâm và 05 giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện.

Phát biểu tại Đại hội, Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Ngô Văn Tuyến (ảnh trên) ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Tỉnh hội Tuyên Quang nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong điều kiện hoạt động gặp nhiều khó khăn, như địa bàn rộng, kinh phí hạn hẹp, phương tiện làm việc thiếu thốn, cán bộ không có thù lao… thì đó là một kết quả rất đáng khích lệ; cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, ngành, các cơ quan đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên. Bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà Đại hội đã đề ra cho nhiệm 2021- 2026, đồng chí Ngô Văn Tuyến nhấn mạnh: TW Hội sẽ bám sát chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với Tỉnh hội để các nhiệm vụ được triển khai hiệu quả, nhất là việc giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP. Đồng chí cho biết, hiện nay Trung ương Hội đang tập trung đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 146/2018/NĐ- CP để TNXP được hưởng mức BHYT 100% như trước đây; đề xuất nâng mức trợ cấp hàng tháng để giảm bớt khó khăn cho TNXP (mức 540.000đ đang hưởng hiện nay là quá thấp); phối hợp với Bộ Nội vụ đề xuất chế độ, chính sách cho TNXP giai đoạn sau năm 1975; đặc biệt là đề xuất việc tặng thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang” để ghi nhận công lao của TNXP đã tham gia kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp Này, Trung ương Hội đã tặng Tỉnh hội lá cờ truyền thống TNXP mang dòng chữ “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên” và “Tôi luôn coi TNXP như bộ đội vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ” (ảnh trên): tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 07 cá nhân. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 09 tập thể và 21 cá nhân; Hội Cựu TNXP tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân.

Trước đó, chiều ngày 29/11, trong phiên họp trù bị, Đại hội đã hiệp thương, thống nhất bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 11 đồng chí; Ban Thường vụ 03 đồng chí; Ban Kiểm tra, 03 đồng chí. Ngay sau đó, phiên họp thứ Nhất BCH đã bầu đồng chí Vương Kim Việt, giữ chức Chủ tịch; đồng Phan Đức Sơn giữ chức Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Kiểm tra./.

Một số hình ảnh khác 

Các tiết mục văn nghệ

Các đại biểu phát biều

Trao, nhận bằng khen

Nguyễn Đức Hồng